Như báo PL&XH đã phản ánh, gia đình bà Đỗ Thị Hằng đã sinh sống tại ngôi nhà 289 phố Tô Hiệu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, hơn 20 năm nhưng lại bị ông Đỗ Trọng Khiển, SN 1947, ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, ngang nhiên xâm phạm chỗ ở một cách bất hợp pháp. Sự việc phức tạp này xảy ra từ tháng 6-2016 nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Công dân tố bị xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp

Ngày 6-10 vừa qua, ông Đỗ Trọng Khiển cùng một số người khác đã tự ý phá vỡ cửa kính, cậy tung cửa cuốn của ngôi nhà số 289 phố Tô Hiệu. Đồng thời vào trong và ngang nhiên ăn ở tại ngôi nhà thuộc quyền quản lý và sở hữu của vợ chồng anh Bùi Việt Long (con trai bà Đỗ Thị Hằng).

Anh Long cho biết, khoảng 8g ngày 6-10, vợ chồng anh có nhận được thông tin từ hàng xóm về việc có một nhóm người kéo đến nhà anh tìm cách phá cửa để đột nhập vào trong nhà. Khi ấy, vợ chồng anh đang đi công tác nên anh đã điện thoại báo cho CA quận Cầu Giấy, CA phường Dịch Vọng để đề nghị ngăn chặn những hành vi phá hoại tài sản và xâm phạm chỗ ở hợp pháp của gia đình anh.

Co dau hieu huy hoai tai san - Anh 1

Lợi dụng vợ chồng anh Long đi công tác, gia đình ông Khiển đã ngang nhiên phá vỡ cửa kính, làm hư hỏng cửa cuốn và xâm phạm chỗ ở tại số 289 phố Tô Hiệu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Đến khoảng 10g, nhóm người này (sau được xác định là gia đình ông Khiển) đã ngang nhiên đập vỡ cửa kính, cậy cửa cuốn và tự ý xâm nhập vào trong ngôi nhà anh Long. Trong khi bên trong ngôi nhà còn rất nhiều tài sản có giá trị, tài liệu làm việc quan trọng của vợ chồng anh Long. Hiện anh Long đang là cán bộ công chức thuộc ngành hải quan, còn vợ anh là cán bộ thuộc Kiểm toán Nhà nước.

Hiện tại, vợ chồng anh Long vẫn chưa thể vào ngôi nhà của mình, gia đình ông Khiển vẫn ngang nhiên chiếm giữ. Cơ quan chức năng mới chỉ lập biên bản sự việc mà chưa có bất kỳ biện pháp giải quyết nào để đảm bảo an toàn, tránh mất mát cho tài sản, tài liệu của vợ chồng anh Long. Từ chỗ đang có nơi ở ổn định, gia đình anh Long bỗng bị đẩy ra khỏi chính ngôi nhà của mình, phải đi ở nhà người khác.

Theo anh Long, chiếc cửa kính mà gia đình ông Khiển đập phá có giá trị trên 12 triệu đồng. Đó là chưa kể đến thiệt hại về cửa cuốn khi mà gia đình ông Khiển cậy cũng như thay đổi hộp kỹ thuật. “Tôi không thể tin được giữa Thủ đô Hà Nội lại có người dám phá hoại tài sản của công dân một cách ngang nhiên như vậy”, anh Long bức xúc nói.

Qua tìm hiểu của PV, ngôi nhà này trước kia vốn của ông Khiển. Sau đó được ông Khiển bán lại cho bà Nguyễn Thị Ba, rồi bà Hằng mua lại của bà Ba. Hơn 20 năm qua, bà Hằng vẫn sinh sống ổn định và vẫn đóng thuế sử dụng đất hàng năm theo quy định. Ngoài ra, bà vẫn còn lưu giữ lại các giấy tờ pháp lý khác như giấy ủy nhiệm bán nhà ngày 15-6-1998 giữa ông Khiển với bà Ba, hợp đồng mua bán nhà giữa bà Ba và bà Hằng ngày 18-9-1998. Tất cả các giấy tờ trên đều là bản gốc.

Nhưng đến năm 2015, ông Khiển bỗng có đơn gửi tới cơ quan CSĐT, CA TP Hà Nội đề nghị khởi tố với lý do bà Hằng chiếm đoạt nhà của ông. Căn cứ ông đưa ra là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lập ngày 12-1-2000 với tổng diện tích sử dụng là 53,7m2, 2 tầng. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT không khởi tố vụ án bởi đây là tranh chấp dân sự. Đồng thời đề nghị ông Khiển gửi đơn đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Nhưng ông Khiển đã không gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền mà tự ý giải quyết bằng nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Đầu tháng 6-2016, ông Khiển sử dụng lực lượng xe ba bánh đến quây kín ngôi nhà, tháo biển của ngôi nhà, lắp thêm cửa bịt lối ra vào ngôi nhà. Đồng thời, gây áp lực để đuổi người thuê mặt bằng tầng 1 của gia đình anh Long. Sau đó, ông Khiển lại cho người đến cậy cửa cuốn, phá hộp kỹ thuật cửa cuốn của gia đình anh Long. Và đến giờ ông Khiển lại tự ý phá cửa kính, cậy cửa cuốn để xâm phạm chỗ ở của gia đình anh Long.

Trao đổi với PV, luật sư Anh Tuấn, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định, chưa bàn đến việc ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của ai, chỉ riêng việc ông Khiển đập phá tài sản của gia đình anh Long là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ hư hỏng tài sản để xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 143 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Trong khi cơ quan chức năng đang xác minh và làm rõ sự việc thì gia đình anh Long đang phải ở nhờ nơi khác, còn gia đình ông Khiển vẫn ngang nhiên chiếm giữ ngôi nhà mà người khác đã ở ổn định hơn 20 năm qua.

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 143 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009, cụ thể: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500 nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu hành vi hủy hoại tài sản đó chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 73/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự xã hội.

Nguyễn Tuấn