NDĐT- Tổ hợp tác sản xuất bánh đa ở thôn Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) ra đời đã giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ ở địa phương. Đây là mô hình liên kết sản xuất tận dụng được thời gian nhàn rỗi sau mùa vụ đang được nhân rộng ra trên địa bàn toàn tỉnh.

Chị em trong tổ hợp tác sản xuất Phương Lang đưa bánh đa vào lò sấy.

Được sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Ba, chúng tôi tìm gặp những chị em phụ nữ trong tổ hợp tác sản xuất bánh đa Phương Lang để tìm hiểu về sự liên kết và hiệu quả kinh tế mà mô hình này mang lại ở địa phương.

Tổ trưởng tổ sản xuất bánh đa Phương Lang Đỗ Thị Chanh cho biết: Tháng 4-2013, tổ được thành lập trên cơ sở làm bánh đa nhỏ lẻ của nhà chị. Ban đầu tổ chỉ có mấy chị em chung quanh xóm và người thân cùng làm. Các chị liên kết với nhau theo hình thức góp vốn, người có nhiều góp nhiều, ít góp ít. Chị nào không có vốn thì góp các vật dụng cần thiết và làm công hưởng lương. Nhận thấy nhu cầu của thị trường về sản phẩm bánh đa khá lớn, trong khi mấy chị em không thể quán xuyến hết công việc nên chị nghĩ phải san sẻ công việc cho các chị em nhàn rỗi khác trong địa phương để giúp họ nâng cao đời sống gia đình.

Sau khi tổ sản xuất bánh đa ra đời, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị, các chị em trong tổ mạnh dạn đầu tư mua lò sấy bánh đa chạy bằng điện trị giá gần 75 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Nhờ có lò sấy nên việc sản xuất bánh đa không còn phụ thuộc vào thời tiết mà làm được quanh năm. Đến nay tổ sản xuất bánh đa đã thu hút hơn 30 chị em phụ nữ tại địa phương tham gia.

Ngoài chiếc lò sấy hiện đại được đầu tư ban đầu, vừa qua tổ hợp tác sản xuất bánh đa Phương Lang được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam hỗ trợ gần 100 triệu đồng nên các chị mua thêm bốn lò tráng bánh đa chạy bằng điện, máy xay bột, các tấm phơi bánh và bao bì…

“Hiện nay bình quân mỗi ngày tổ sản xuất hơn 3.500 bánh đa khô thành phẩm. Bánh đa tiêu thụ rất ổn định ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Bánh ngon, bảo đảm chất lượng, không có chất bảo quản và giá thành hợp lý, bán giá từ 800 đến 2.000 đồng nên sản phẩm chúng tôi làm ra được khách hàng ưa chuộng và đặt hàng. Mùa mưa do nhiều nơi chưa có máy sấy không sản xuất được bánh đa nên khách hàng ở các vùng lân cận liên hệ đặt hàng rất nhiều. Cứ vài ngày xe ô tô về lấy và chở đi từ 6.500- 7.000 cái bánh đa thành phẩm. Hàng làm ra chừng nào tiêu thụ hết chừng đó nên chị em rất phấn khởi”- Chị Chanh tâm sự.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Ba Nguyễn Thị Hoài Linh đánh giá cao sự nhạy bén của các chị em phụ nữ trong tổ sản xuất bánh đa Phương Lang vì đã nắm bắt được nhu cầu thị trường, biết tìm tòi và liên hệ làm ăn hiệu quả. Ngoài ra, các chị em đã biết từng bước nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tạo dựng được uy tín trong làm ăn. Chính điều này đã từng bước mang lại hiệu quả và tính bền vững trong hoạt động sản xuất của chị em tổ sản xuất bánh đa Phương Lang. Về phía các cấp hội phụ nữ, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ hơn nữa cho chị em có được điều kiện thuận lợi nhất để phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Phượng, tổ viên tổ hợp tác sản xuất bánh đa Phương Lang cho biết: “Nhờ có tổ hợp tác nên chị em chúng tôi có việc làm trong thời gian nhàn rỗi và có thêm thu nhập nâng cao đời sống gia đình. Ngoài thu nhập từ nông nghiệp, chúng tôi có thêm hơn ba triệu đồng/tháng. Không chỉ có thu nhập thường xuyên mà trong dịp lễ Tết, hay có người đau ốm đột xuất, có việc gia đình, chị em trong tổ đều đến thăm hỏi, tặng quà và động viên nhau rất tình cảm, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm".

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất của tổ hợp tác sản xuất bánh đa Phương Lang, các chị em trong tổ đã tính đến việc mở rộng thị trường, đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm...Ngoài việc tiếp tục duy trì tốt hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, các chị em mong muốn địa phương và các ban, ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ hơn nữa về xây dựng, quảng bá thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa để việc làm ăn đạt hiệu quả cao và bền vững hơn.

Gắn bó với nhau trong công việc, tạo thu nhập ổn định và có điều kiện chia sẻ với nhau trong cuộc sống từ mô hình tổ hợp tác sản xuất bánh đa Phương Lang là mong ước của nhiều chị em phụ nữ.

Chuẩn bị giao bánh đa thành phẩm giao khách hàng .

Bài và ảnh HOÀNG NHIÊN