Tôi với vợ tôi có con trong thời gian vợ tôi chưa ly hôn chồng cũ. Hiện chúng tôi đã kết hôn. Làm thế nào để con tôi có giấy khai sinh để đi học?

Co con voi nguoi khac khi van chung song voi chong - Anh 1

Bạn đọc hỏi:

Tôi với vợ tôi có con trong thời gian vợ tôi chưa ly hôn chồng cũ. Khi con tôi được hai tuổi thì vợ tôi ly hôn và chúng tôi đã làm thủ tục kết hôn. Giờ con gái tôi đến tuổi đi học, tôi muốn làm giấy khai sinh cho con nhưng ra phường họ nói phải lên quận làm thủ tục, trường hợp của con tôi phường không cấp giấy khai sinh. Xin Luật sư cho biết như vậy có đúng không? Tôi cần phải làm gì để con tôi có giấy khai sinh để đi học?

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 35 Luật Hộ tịch 2014, Ủy ban nhân dân cấp huyện/ quận có thẩm quyền đăng ký khai sinh nếu thuộc các trường hợp sau:

A) Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.

Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.

B) Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

Có cha và mẹ là công dân Việt Nam.

Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Như vậy, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn tại Ủy ban nhân dân xã theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014:

“Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”.

Theo thông tin bạn cung cấp, công chức tư pháp phường không đăng ký khai sinh cho con gái bạn. Bạn có thể khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường yêu cầu giải quyết và giải trình về việc không đăng ký khai sinh cho con gái bạn.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Con gái bạn đã đến tuổi đi học mà chưa đăng ký khai sinh nên bạn đã vi phạm quy định về đăng ký khai sinh tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm, hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Vì thế, khi đăng ký khai sinh bạn sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính cảnh cáo vì không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa