Trong 9 tháng đầu năm, ĐTNĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực thể hiện nỗ lực mạnh mẽ của toàn ngành. Hiệu quả quản lý và dịch vụ vận tải được nâng cao.

Co che thoang, van tai thuy "but pha" trong 9 thang dau nam - Anh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết công tác Quý III, triển khai công tác quý IV của Cục ĐTNĐ VN

Nỗ lực đẩy mạnh tăng trưởng

Sáng 14/10, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ĐTNĐ VN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác Quý III và triển khai nhiệm vụ công tác Quý IV năm 2016. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Trong 9 tháng đầu năm, vận chuyển hành khách ĐTNĐ đạt 123,97 triệu hành khách, tăng 5,6% và 6,16 tỷ HK/Km, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước; vận chuyển hàng hóa đạt 160,25 triệu tấn, tăng 6,2%; về luân chuyển đạt 33,19 tỷ tấn.km, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo lãnh đạo Cục ĐTNĐ VN, tình hình hoạt động trên tuyến vận tải ven biển trong 9 tháng đầu năm 2016, các Cảng vụ ĐTNĐ làm thủ tục cho 12.557 lượt phương tiện VR-SB vào, rời cảng, bến thủy nội địa với 11.822.039 tấn hàng hóa thông qua. So với cùng kỳ 2015 tăng 7358 lượt, tăng 241,52%; tăng 6.819.971 tấn hàng hóa, tăng 236,34%.

Về tình hình vận tải qua biên giới Việt Nam – Campuchia, sản lượng hàng hóa xuất cảnh là 3.461.64 tấn hàng hóa, 26.155 Teu; 291.697 hành khách; sản lượng hàng hóa nhập cảnh là 306.768 tấn hàng hóa, 30.101teu; 172.185 hành khách. Hàng hóa nhập gồm mì lát, bắp hạt, đường; hàng hóa xuất gồm xăng, dầu, bê tông, thức ăn chăn nuôi, phân bón, bột mì, thiết bị, đậu tương, lúa mì, thép, bã đậu nành.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Thọ - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ VN cho biết, để có được sự tăng trưởng về vận tải thủy, Cục ĐTNĐ VN đã có nhiều hoạt động tích cực nâng cao hiệu quả quản lý vận tải và dịch vụ vận tải như: Gửi và nhân 1.547 phiếu khảo sát đóng góp ý kiến từ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thủy nội địa (TNĐ); tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc các doanh nghiệp vận tải thủy, cảng thủy nội địa kịp thời nhắm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc.

Co che thoang, van tai thuy "but pha" trong 9 thang dau nam - Anh 2

Vận tải thủy tăng trưởng toàn diện trong 9 tháng đầu năm

Cũng theo Phó Cục trưởng, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong phát triển vận tải ĐTNĐ. Trong đó, vận tải container bằng ĐTNĐ ở khu vực đồng bằng sông Hồng chưa phát triển đúng với tiềm năng, cũng như còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc để khuyến khích doanh nghiệp dịch chuyển lượng hàng vận chuyển bằng đường bộ xuống đường thủy từ cảng Hải Phòng và khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải.

Đánh giá về hiệu quả tuyến vận tải ven biển, ông Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục ĐTNĐ VN nhìn nhận, sau 2 năm đưa vào khai thác, mô hình này đã phát huy được hiệu quả rất cao, như 1 điểm sáng trong vận tải thủy cũng như công tác tái cơ cấu vận tải. Chính vì vậy, nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là tăng cường phối hợp giữa Cục ĐTNĐ VN, Cục Đăng kiểm VN và Cục Hàng hải VN nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển.

“Cục ĐTNĐ VN có số liệu thống kê của các Cảng vụ ĐTNĐ, Cục Hàng hải VN có số liệu thống kê của các Cảng biển. Vì vậy, đâu đó vẫn có sự chồng lấn dẫn đến hiện tượng phương tiện tìm cách lách”, Cục trưởng Giang cho hay.

Theo Cục trưởng Giang, trong Quý IV, Cục ĐTNĐ VN sẽ chủ trì và phối hợp với Cục Đăng kiểm VN, Cục Hàng hải VN làm việc với các Doanh nghiệp vận tải nhằm quản lý mô hình này một cách chặt chẽ và hiệu quả tối ưu hơn.

Về cơ chế vận tải, Cục trưởng Giang cho biết, trong thời gian tới, ngành ĐTNĐ sẽ tập trung nghiên cứu các Trung tâm Logistics trên các tuyến sông Trung ương nhằm tạo dựng những đầu mối giữa ĐTNĐ và Hàng hải.

Cần quan tâm hơn nữa đến ĐTNĐ

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đặc biệt đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ nhân viên Cục ĐTNĐ VN và các đơn vị đã thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ và đạt được kết quả đáng ghi nhận về tăng trưởng vận tải thủy.

“Chúng ta có thể tự hào về những gì đã đạt được trong thời gian vừa qua. Nỗ lực mạnh mẽ của những ‘người đường thủy’ đã được thể hiện trong những thành tích đạt được của ngành ĐTNĐ”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ biểu dương.

Co che thoang, van tai thuy "but pha" trong 9 thang dau nam - Anh 3

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ biểu dưỡng nỗ lực mạnh mẽ của Cục ĐTNĐ VN trong phát triển vận tải thủy

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu Cục ĐTNĐ VN cần tiếp tục phát huy và nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa. Đồng thời, với cương vị là cơ quan Quản lý Nhà nước lĩnh vực ĐTNĐ, Cục ĐTNĐ VN phải luôn đưa ra những đánh giá đúng đắn và sát với tình hình thực tiễn nhất.

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT tiếp tục quan tâm sâu sắc và ưu ái hơn nữa đến các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực ĐTNĐ nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc còn tồn tại. Mặt khác, đây cũng sẽ là sự chung tay, góp sức để thúc đẩy sự phát triển một cách mạnh mẽ đối với lĩnh vực giao thông thế mạnh của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, hiện nay vẫn còn một số Sở GTVT thờ ơ với lĩnh vực ĐTNĐ, thậm chí, nhân sự của Sở GTVT không hiểu biết cũng như quan tâm đến lĩnh vực này. Trên cơ sở đó, Thứ trưởng yêu cầu các Sở GTVT trên toàn quốc cần quan tâm một cách đặc biệt hơn nữa đến ĐTNĐ. Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu Cục ĐTNĐ VN tích cực làm việc với các Sở GTVT, phối hợp nghiên cứu các giải pháp phát triển vận tải thủy gắn với đặc thù từng vùng miền để đề xuất, kiến nghị với Bộ GTVT. Từ đó, Bộ GTVT sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh có tiềm năng đầu tư đúng mức cho đường thủy.

Trong đó, Thứ trưởng nhấn mạnh tới công tác rà soát, kiểm tra của Cục ĐTNĐ VN và các Sở GTVT đối với những loại hình kinh doanh vận tải thủy mới để có cơ chế quản lý và kiểm soát chặt chẽ hơn, đặc biệt là các loại hình phương tiện thủy phục vụ vui chơi giải trí. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Những cái đang bị bức xúc thì không được để kéo dài”.

Về tuyến vận tải ven biển, Thứ trưởng đánh giá, đây là tuyến vận tải đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển vận tải ĐTNĐ. Thứ trưởng đề nghị Cục ĐTNĐ VN tập trung tháo gỡ những vướng mắc đang tồn đọng.

“Các đồng chí phải cần tự nhủ rằng, ĐTNĐ phải luôn luôn có sự tăng trưởng ở mức cao”, Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục ĐTNĐ VN cần đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác xây dựng những giải pháp phát huy kết nối các phương thức vận tải. Đặc biệt, Cục ĐTNĐ VN cần tập trung đẩy nhanh các dự án đã đủ điều kiện triển khai, các số dự án có tính đột phá của ĐTNĐ trong vấn đề kết nối như Kênh Chợ Gạo, sông Đáy - Ninh Cơ...

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng đôn đốc Cục ĐTNĐ VN nhanh chóng tổ chức Hội nghị tiếp xúc với các doanh nghiệp vận tải trong lĩnh vực ĐTNĐ để dễ dàng nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Đây chính là một giải pháp nhanh nhất, thiết thực nhất để thúc đẩy phát triển của ĐTNĐ.

Vũ Thành Vũ