Khi Ava Christianson (Wisconsin, Anh) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư khi mới 4 tuổi, các bác sĩ đã khẳng định cô bé có những điểm mạnh có thể cứu sống được.

Trong người cô bé có những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu , đó chính là bệnh bạch cầu lympho cấp tính. 90% các trường hợp này sẽ trải qua một khóa học thông thường của hóa trị. Nhưng với những trải nghiệm của một cô bé mới 4 tuổi thì đây là điều không dễ dàng chút nào.

8 tuổi, Ava Christianson đã trải qua tất cả những phương pháp điều trị hóa trị cấy ghép tủy xương theo tiêu chuẩn đến 5 lần. Tuy nhiên, ngay từ lần điều trị đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những bước tiến đáng kinh ngạc trong lĩnh vực miễn dịch, giúp cơ thể người bệnh chống lại chính những khối u trong cơ thể họ. Đây chính là một cách tiếp cận mang tính đột phá mang đến hi vọng mới cho những bệnh nhân ung thư không còn sự lựa chọn nào khác.

Co be 8 tuoi chua khoi ung thu nho buoc dot pha dieu tri thu nghiem sau 5 lan benh tai phat - Anh 1

8 tuổi, Ava Christianson đã trải qua tất cả những phương pháp điều trị hóa trị cấy ghép tủy xương theo tiêu chuẩn đến 5 lần.

Ava Christianson đã trở thành người thứ 18 trong lịch sử cố gắng hoạt động 5 phút mỗi ngày tại Viện Quốc gia của Trung tâm Y tế lâm sàng. Trong tháng 8, các bác sĩ đã giải đáp tất cả những câu chuyện liệu cô bé có thể vượt qua hay không.

Trải qua quá nhiều những cung bậc cảm xúc thất vọng, sợ hãi, lo lắng, bố mẹ cô bé, Bethany và Jay, chia sẻ họ lưỡng lự chuyện có nên ăn mừng hay cứ lặng lẽ hi vọng.

Phương pháp điều trị ung thư mới – phương pháp trị liệu CAR T-Cell chưa từng được thử nghiệm trên bất cứ bệnh nhân ung thư nào trước Ava Christianson. Điều trị CAR T-Cell là cách lấy khoảng 30 triệu tế bào miễn nhiễm ra khỏi cơ thể, sử dụng tế bào gốc được biến đổi và tiêm trở lại. Các tế bào gốc đã biến đổi được thiết kế như một chiến binh săn lùng và giết chết bệnh.

Ava đã thử các phiên bản đầu tiên của CAR T-Cell ở Minnesota vào năm ngoái và căn bệnh tái phát ngay sau đó. Năm nay, cô đã thử một phiên bản mới được NIH nghiên cứu và phát triển thêm. Đây là phương pháp hứa hẹn có khả năng chiến thắng bệnh ung thư nhất tính đến thời điểm này. Các chuyên gia nghiên cứu cũng khẳng định đây là cách được Phó tổng thống Joe Biden coi là hiệu quả ưu việt nhất trong các giải pháp chống chọi với bệnh ung thư hiện nay. Các bác sĩ cũng hi vọng đây là chìa khóa để điều trị dứt điểm bệnh bạch cầu.

Bệnh bạch cầu lympho cấp tính là một dạng ung thư các tế bào máu trắng. Bạch cầu và tiểu cầu được sinh ra từ tủy xương. Trong bệnh bạch cầu, các tế bào máu trắng không được phát triển hoàn chỉnh. Những tế bào chưa trưởng thành này tiếp tục được sản sinh ở một tốc độ rất nhanh, xâm lấn sang các tế bào bình thường và gây nên các triệu chứng bệnh.

Có hai dạng khác nhau ở tế bào bạch cầu: tế bào lympho và tế bào myeloid. Chúng hoạt động cùng nhau để chống nhiễm trùng . Thông thường, các tế bào bạch cầu phát triển, sửa chữa và tái tạo một cách trật tự và có kiểm soát. Nhưng khi bị bệnh bạch cầu, quá trình này sẽ vượt ra khỏi sự kiểm soát và các tế bào tiếp tục phân chia trong tủy xương nhưng không thể trưởng thành.

Co be 8 tuoi chua khoi ung thu nho buoc dot pha dieu tri thu nghiem sau 5 lan benh tai phat - Anh 2

Ava hiện tại đã có thể chơi đùa vui vẻ như bao đứa trẻ khác.

Những tế bào chưa trưởng thành phân chia trong tủy xương, ngăn chặn không cho các tế bào máu được sinh sống khỏe mạnh. Khi các tế bào bạch cầu không trưởng thành, chúng không thể thực hiện đúng chức năng chống lại nhiễm trùng, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Tủy xương không thể tạo đủ hồng cầu và tiểu cầu khỏe mạnh, cơ thể sẽ bị thiếu máu và bầm tím lại.

Bệnh có xu hướng ảnh hưởng chủ yếu ở người lớn, cực hiếm gặp ở trẻ em. Thông thường, trẻ nhỏ mắc bệnh bạch cầu sẽ ngay lập tức được cấy ghép tủy xương nhưng với Ava điều đó là không thể.

“5 năm trước, các bác sĩ đã khuyên vợ chồng tôi nên đưa con về nhà”, Bethany, bố của bé cho hay. Nhưng hiện tại, vợ chồng anh đã có thể chơi đùa vui vẻ cùng con trong ngôi nhà tại Prescott, Wisconsin, để cho con gái có một tuổi thơ tuyệt đẹp nhất. Tất cả là nhờ phương pháp điều trị ung thư mới này.

Khi bắt đầu công cuộc điều trị bệnh bạch cầu cho Ava theo cách này, các bác sĩ đã khẳng định 90% trẻ em sẽ không bị tái phát bệnh trong thời gian còn lại của cuộc đời so với những cách điều trị truyền thống.

Co be 8 tuoi chua khoi ung thu nho buoc dot pha dieu tri thu nghiem sau 5 lan benh tai phat - Anh 3

Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính (ALL) là một bệnh ung thư ở các tế bào máu trắng.

Bệnh bạch cầu lympho cấp tính – Bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em từ 1-4 tuổi

Bệnh bạch cầu pympho cấp tính là (ALL) là bệnh ung thư ở các tế bào máu trắng. Tất cả những tế bào máu trắng chứa trong tủy xương. Có hai loại tế bào máu trắng, là tế bào lympho và tế bào dòng tủy. Chúng hoạt động cùng nhau để chống nhiễm trùng.

Thông thường các tế bào máu trắng cần phát triển, sửa chữa, tái tạo một cách có trật tự và kiểm soát. Đối với bệnh nhân bị bệnh bạch cầu, quá trình này sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát và các tế bào không trưởng thành tiếp tục phân chia trong tủy xương. Những tế bào chưa trưởng thành phân chia trong tủy xương, ngăn chặn các tế bào máu khỏe mạnh. Điều này dẫn đến một nguy cơ gia tăng nhiễm trùng. Do tủy xương không thể đủ tế bào hồng cầu và tiểu cầu khỏe mạnh, thiếu máu và các triệu chứng như bầm tím cơ thể có thể xảy ra.

Có bốn loại chính của bệnh bạch cầu:

- Lymphoblastic cấp tính

- Myeloid cấp tính

- Lymphocytic mãn tính

- Myeloid mãn tính

Đối tượng mắc bệnh bạch cầu lympho ác tính thường là người lớn, hiếm xảy ra ở trẻ em. Bệnh nhân bị bạch cầu lympho ác tính ở mức độ nghiêm trọng là một dạng bệnh ung thư đặc biệt. Các cặp đôi song sinh hoặc anh em trong cùng một gia đình có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu khi một trong số những thành viên này bị bệnh bạch cầu.

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu

- Luôn lờ đờ, mệt mỏi do thiếu máu, cụ thể là thiếu nhiều các tế bào hồng cầu.

- Cơ thể bầm tím.

- Trẻ em rất hay bị nhiễm trùng.

- Người luôn nhức mỏi.

- Nổi hạch.

(Nguồn: Macmillan Cancer Support)

(Nguồn: Dailymail)

Theo HH / Trí Thức Trẻ