- Bố tôi có 5 người con, sau khi ông mất ông viết di chúc tài sản của mình cho một người vợ bé (Chúng tôi không có quyền lợi gì trong đống tài sản của ông).

TIN BÀI KHÁC:

Chúng tôi nghi ngờ rằng, trong khi viết di chúc ông bị ép buộc. Chúng tôi nên làm thủ tục gì để xác nhận điều này? Nếu chứng minh được ông làm di chúc bị ép buộc, thì tài sản của bố tôi sẽ được phân chia thế nào? (Câu hỏi của bạn đọc Thịnh).

Ảnh minh họa

Trong trường hợp bạn nghi ngờ và có căn cứ, bằng chứng, cở sở để chứng minh rằng trong khi viết di chúc bố bạn bị ép buộc thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền (Tòa án cấp quận, huyện nơi gia đình bạn cư trú) không công nhận di chúc của bố bạn để lại là di chúc hợp pháp. Theo quy định tại khoản 1 Điều 652 Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì Di chúc được coi là hợp pháp phải đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép;
b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật

Nếu bạn chứng minh được bố bạn lập di chúc trong tình trạng bị ép buộc, được Tòa án cấp có thẩm quyền công nhận di chúc đó không hợp pháp và bố bạn không để lại di chúc nào khác thì việc chia di sản thừa kế sẽ được thực hiện theo pháp luật.

Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật thì di sản của bố bạn sẽ được phân chia theo hàng thừa kế như sau:
“Điều 676 Bộ Luật Dân sự năm 2005:
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Tư vấn bởi Công ty Luật Huy Quang. Địa chỉ: 165 khu giãn dân Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 04.2261.6666

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).