Nga và Mỹ đang càng nhấn sâu hơn vào cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

CNN: Nga - My khung hoang sau sac nhat ke tu Chien tranh Lanh - Anh 1

Ảnh: Sputnik

Trên đây là nhận định của phóng viên chính trị Stephen Collinson trên kênh truyền hình CNN sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật trừng phạt mới và “phản ứng nóng nảy” của Moscow.

“Chính sách đồng thời hòa giải và đối đầu đối với Moscow cùng với cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Quốc hội và Tổng thống đe dọa tạo ra rắc rối làm tăng nguy cơ sai lầm đối với hai cường quốc hạt nhân”, Collinson viết.

Tuy nhiên, không thể nói chắc rằng Moscow và Washington đang tiến đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, bởi cả hai tổng thống đều tế nhị gợi ý rằng họ muốn “giảm thiểu tác hại”.

Mặc dù ký luật trừng phạt nhưng chính Tổng thống Mỹ Trump thể hiện mình không mong muốn như vậy và bày tỏ hy vọng sớm cải thiện quan hệ với Moscow.

Việc ông Putin công bố trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ trước khi ông Trump ký luật trừng phạt mới là động thái phản ứng với Quốc hội Mỹ chứ không phải với Tổng thống Mỹ.

“Tuyên bố giận dữ nhằm vào ông Trump được phát đi từ ông Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chứ không phải ông Putin cũng có thể có ý nghĩa nào đó”, ông Collinson nhận xét.

“Tuy vậy, sự gia tăng căng thẳng không kiểm soát vẫn còn là mối đe dọa thực sự”, phóng viên CNN nhận định.

Tùng Dương

Theo Sputnik