Bên ngoài ĐSQ Mỹ tại Manila, một cuộc biểu tình chống sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines đã kết thúc bằng một cuộc đàn áp tàn bạo, trong đó có một xe cảnh sát đâm liên tiếp vào đám đông người biểu tình.

Clip xe canh sat Phillipines dam toi dam lui vao nguoi bieu tinh truoc DSQ My - Anh 1

Người biểu tình nằm rạp dưới đất sau khi bị xe cảnh sát đâm phải (Ảnh: Getty)

Cảnh sát cũng dùng hơi cay để chống lại đám đông và bắt giữ hàng chục người biểu tình, theo NPR.

Theo AP, một số người biểu tình đã được đưa tới bệnh viện do bị xe tải của cảnh sát đâm trúng khi chiếc xe này lao vào đám đông. Lái xe được báo cáo là một cảnh sát Philippines.

“Đoạn video của AP cho thấy chiếc xe liên tục đâm vào những người biểu tình khi nó lái điên cuồng qua lại sau khi các nhà hoạt động gào thét và bắt đầu đánh vào xe bằng những chiếc dùi cui bằng gỗ họ lấy được từ cảnh sát.

“Trước sự hoảng sợ của đám đông, trong đó có các phóng viên quay video và chụp ảnh, chiếc xe bất ngờ lùi lại rồi tăng tốc đột ngột hai lần trong phạm vi 20m, đâm vào những người biểu tình và hất văng một số khác như những quả bowling.

“Một số người hét lên vì kinh ngạc, số khác ném đá vào xe và chửi rủa dữ dội.”

Cảnh sát đâm xe vào đám đông (Cảnh báo hình ảnh bạo lực)

Phóng viên NPR cho biết đoàn biểu tình xảy ra khi Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm Trung Quốc.

“Những người biểu tình kêu gọi quân đội Mỹ rời khỏi đảo Mindanao phía nam đất nước – nơi họ giúp quân đội Philippines chống lại các chiến binh Hồi giáo,” NPR cho biết. “Tổng thống Duterte từng nói rằng ông cũng muốn quân đội Mỹ rời đi.”

Ông Duterte gần đây đã gia tăng khoảng cách với Mỹ - bao gồm việc kêu gọi chấm dứt quân hệ hợp tác quân sự lâu năm với Mỹ cũng như lên tiếng xúc phạm ông Obama. Thay vào đó, ông tìm kiếm mối quan hệ gần gũi với Nga và Trung Quốc.

Ngang Chuyên (Theo NPR)