"Cách hành xử của cả thầy và trò trong sự việc trên đều không thể chấp nhận được và sau khi xảy ra, cả hai đã nhận ra sai lầm và rất hận về hành vi của mình", Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Trao đổi với phóng viên, bà Quách Nguyễn Huyền Trân, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Huệ, Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định xác nhận sự việc trong clip là chuyện đáng tiếc xảy ra tại trường vào dịp trước khi nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua.

"Sự việc xảy ra ngày 21/1 - trước khi học sinh nghỉ Tết Nguyên đán ở giờ dạy Hóa của thầy Trần Anh Tuấn lớp một lớp học khối 11 của trường. Chúng tôi đã xác minh thông tin, gặp và yêu cầu giáo viên, học sinh làm bản tường trình. Hiện, thầy Tuấn vẫn đi dạy bình thường. Chúng tôi đã báo cáo, làm theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT và hiện đang chờ kết luận xử lý của Sở", bà Trân cho biết.

ADVERTISEMENT

Cũng theo bà Trân, anh Trần Anh Tuấn - giáo viên nổi nóng với học sinh trong clip là giáo viên trẻ, về trường dạy hợp đồng mới được 5 tháng. Theo bản tường trình của thầy Tuấn và hai học sinh liên quan, hôm đó trong lúc thầy giáo giảng bài, một số học sinh gây ồn, khi thầy giáo nhắc nhở, học sinh phản ứng không được lễ phép khiến thầy giáo không giữ được bình tĩnh.

"Thầy Tuấn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, khả năng kiềm chế chưa tốt nên cách xử lý tình huống chưa được hợp lý. Hai học sinh liên quan trong clip cũng là những học sinh bình thường, trước đó không vi phạm quy định gì của nhà trường nhưng trong lần này đã hành động không đúng. Nói chung, cách hành xử của cả thầy và trò trong sự việc trên đều không thể chấp nhận được và sau khi xảy ra, cả hai đã nhận ra sai lầm và rất hận về hành vi của mình. Sau khi làm việc với ban giám hiệu nhà trường, thầy Tuấn đã thừa nhận hành động của mình là sai, đã xin lỗi cả lớp cũng như phụ huynh và nhà trường. Ngược lại, hai nam sinh bị thầy Tuấn đánh cũng đã nhận lỗi và xin lỗi thầy giáo."Mối quan hệ thầy trò đã bình thường trở lại", bà Trân cho biết.

"Đây là một hành động không thể chấp nhận được trên bục giảng dù với bất cứ lý do và hoàn cảnh nào. Người thầy không biết kiềm chế đã là sai, học sinh dù phải nộp tiền để được đi học và có quyền dân chủ nhưng cũng phải nhận thức được người đứng trước mặt mình là thầy giáo, ít ra thì cũng là người lớn tuổi hơn mình. Sự việc này đã vượt qua những chuẩn mực cho phép và vi phạm đạo đức truyền thống tôn sư trọng đạo, Mối quan hệ thầy trò đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đó là điều rất đáng suy nghĩ cho ngành giáo dục"

PGS Văn Như Cương

Bà Trân cho biết, thời điểm này đang là giữa học kỳ 2 nên nhà trường không muốn sự việc này làm ảnh hưởng đến việc học của học sinh, nhất là các em lớp 12. Việc đưa ra kết luận xử lý với giáo viên, học sinh THPT thuộc về Sở GD-ĐT chứ không phải nhà trường nên chúng tôi chờ hướng dẫn của Sở. Có thể, Sở GD-ĐT sẽ có kết luận vào ngày mai.

Về phía Sở GD-ĐT Bình Định, Phó giám đốc Cao Văn Bình cho biết, Sở đang xem lại báo cáo của trường về vụ việc và chờ Giám đốc Sở đi công tác nước ngoài về để đưa ra quyết định xử lý.

"Mọi quyết định phải dựa trên báo cáo của trường về mức độ nghiêm trọng của sự việc và phải chờ giám đốc Sở đi công tác nước ngoài về mới đưa ra được quyết định kỷ luật. Ông ấy đi công tác khoảng 2 tuần", ông Bình cho biết.

Tuy nhiên, theo một vị lãnh đạo khác của Sở GD-ĐT Bình Định, quan điểm của Sở là sẽ xem xét xử lý nghiêm túc, không bao che, giấu diếm, đủ tính răn đe.

Trước đó, clip dài hơn một phút quay lại cảnh thầy giáo đánh tới tấp hai học trò rồi bị các em đánh lại khiến cộng đồng mạng xôn xao. Nhiều ý kiến chia sẻ sự bất bình về cách hành xử thiếu sư phạm, đạo đức của cả thầy và trò trong clip.

Trong clip, thầy giáo mặc áo trắng liên tiếp tát vào mặt một học sinh nam. Em này chỉ đứng im cho giáo viên đánh, không phản ứng gì. Tuy nhiên, khi thầy giáo này gọi học sinh thứ 2 lên để răn đe thì bị em này đánh lại, dồn vào góc tường. Việc em học sinh đánh lại thầy khiến cả lớp ồn ào, một số em chạy lên can ngăn, trong khi có em khác ở dưới lớp trong tư thế lao lên đánh phụ bạn nhưng được những em khác ngăn lại.

Nguồn : Tin Mới