Dù chẳng hẹn, hàng triệu người trên khắp thế giới vẫn cứ đổ đến các trung tâm thương mại trong ngày Black Friday. Và cách người ta đi mua hàng trong ngày này là điều đáng ngẫm.

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Black Friday, nườm nượp xuất hiện trên mặt báo là thông tin phản ánh khung cảnh người ta xếp hàng, chen lấn, xô đẩy nhau để mua hàng giảm giá, đặc biệt là ở Mỹ.

Có lẽ, đây là ngày đặc biệt nhất trong năm có thể khiến cả những người không quá mặn mà với việc mua sắm cũng trở nên hung dữ, sẵn sàng lao vào đám đông, "chiến đấu" để có trong tay món đồ mà mình thích.

Clip: Ngo ngang voi cach nguoi Nhat va nguoi My di mua sam trong ngay Black Friday - Anh 1

Một cảnh mua sắm trong ngày Black Friday ở Mỹ.

Thế nhưng, gần như trái ngược với xu hướng chung của người mua sắm trên thế giới trong ngày "cả năm mới có 1" này, người Nhật dù cũng đổ xô đi mua hàng nhưng cách họ thể hiện lại hoàn toàn khác. Và điều đó cũng khiến chúng ta "choáng" không kém khi theo dõi cảnh tượng ở Mỹ.

Không ngoa khi nói vậy nếu bạn theo dõi clip dưới đây. Mặc dù đoạn video này được ghi lại từ năm 2012 nhưng cho đến bây giờ, điều này có vẻ vẫn đúng và nó cho thấy sự khác biệt rất rõ ràng trong tính cách, cách ứng xử của người dân hai nước.

Hành động này không thể là căn cứ để cho rằng người Mỹ xấu. Họ ứng xử giống như hầu hết người dân ở khắp nơi trên thế giới mà thôi. Thế nên, ở đây, chỉ có người Nhật là khác biệt - khác biệt bởi tính cách điềm đạm, ý thức cá nhân quá tốt.

Cũng phải thôi, ngay cả trong hoạn nạn, người Nhật rất rất cần những nhu yếu phẩm để sinh tồn, họ còn chẳng tranh giành nhau thì những món hàng giảm giá khó có thể làm họ mất đi nét văn hóa đã ngấm vào máu thịt.

Đó cũng là lý do vì sao, người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ.

Theo Trithuctre