Tại khu vực thờ tượng phật, nhà chùa có lắp đặt một camera giám sát. Nhưng kẻ gian khá khôn ngoan đã dùng áo che lại. Tuy vậy camera này vẫn ghi lại được hình ảnh của thủ phạm.

Clip: Nghi pham trom tuong Phat Ba quay lai hien truong xoa dau vet - Anh 1

Clip: Nghi phạm trộm tượng Phật Bà quay lại hiện trường xóa dấu vết

VIDEO: vụ đánh cắp tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt: Đạo chích cả gan quay lại xóa dấu vết. Nguồn: TTXVN.

Ngày 29/9, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên cùng ni cô phát hiện pho tượng đặt trang trọng tại tầng 2 ngôi chùa đã biến mất, khóa cổng bị phá nên trình báo chính quyền.

Trích xuất hình ảnh từ camera an ninh của nhà chùa cùng thông tin khai báo của sư Lan, công an xác định vụ việc xảy ra lúc hơn 1h ngày 29/9.

Chùa Mễ Sở được xây dựng từ thời nhà Lê. Sau hàng trăm năm, chùa xuống cấp, duy chỉ có bức tượng Phật bà quan thế âm nghìn tay nghìn mắt còn giữ được tương đối nguyên vẹn.

Pho tượng có 1.113 tay, 1.113 mắt, được tạo tác bằng gỗ mít, cao 2,8 m, trong đó riêng tượng Phật 1,4 m.

Nhóm trộm 4-5 tên ra tay rất chuyên nghiệp, có sự tính toán từ trước. Để tránh bị camera ghi hình, một tên dùng sào bịt vải che đầu ống kính; các tên còn lại cạy cửa chùa, lên gác, tiếp cận pho tượng.

Do pho tượng to lớn và nặng nên nhóm trộm khênh ra cửa trước, thòng dây chuyển xuống sân và đưa ra ôtô chờ sẵn ngoài cổng. Sau đó, một tên trong nhóm bịt mặt, đeo găng tay quay lại hiện trường xóa các dấu vết.

Clip: Nghi pham trom tuong Phat Ba quay lai hien truong xoa dau vet - Anh 2

Tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở được đánh giá là một kiệt tác nghệ thuật.

Vào khoảng tháng 10/1988, bức tượng này cũng đã bị đánh cắp 1 lần. Kẻ gian khi đó còn táo tợn cắt cả đường dây điện thoại hòng gây khó khăn cho công tác liên lạc với các cấp có thẩm quyền.

Sau đó công an các tỉnh Hải Hưng (Hải Dương và Hưng Yên), Hải Phòng và Hà Nội, phong tỏa toàn bộ các tuyến cảng biển và bức tượng đã được tìm thấy tại nhà một nghệ nhân ở phố Vân Hồ, Hà Nội.

Người này khai không biết về vụ trộm cắp, mà chỉ được người đến thuê phục chế.

Hiện tại lực lượng Công an huyện Văn Giang vẫn đang vào cuộc điều tra, truy tìm tung tích của bức tượng.

theo Trí Thức Trẻ