Nhà trai đến đón dâu sẽ bị chặn lại ở ngay cửa nhà gái và phải uống hết 12 chén rượu nhà gái đã chuẩn bị sẵn thì mới được vào.

Clip muon don dau phai uong het 12 chen ruou thach khien dan mang thich thu - Anh 1

Đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một đám cưới ở vùng Tây Bắc. Theo đó, khi đoàn nhà trai đến để đón dâu thì bị nhà gái chặn lại ở cửa không cho vào.

Lúc này nhà gái đã chuẩn bị sẵn một chiếc bàn và 12 chén rượu đã rót sẵn và yêu cầu họ nhà trai phải uống hết chỗ rượu này mới cho vào đón dâu.

Chú rể là người uống đầu tiên, sau đó người nhà trai có thể lần lượt uống hộ đến khi hết 12 chén rượu là vượt qua thử thách của nhà gái.

Clip: Muốn đón dâu phải uống hết rượu thách. (Nguồn: FB Tây Bắc 24h).

Được biết đây là một phong tục quan trọng trong đám cưới truyền thống ở nhiều tỉnh khu vực Tây Bắc và miền cao.

Sau khi đoạn clip được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook đã được cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng thích thú với phong tục đặc sắc này.

Facebooker Lê Nhường bình luận: "Màn chào hỏi gặp mặt 2 họ hơi mất thời gian nhưng hay và ý nghĩa. 9 chén rượu nồng tượng trưng cho "Chín cung bậc tình yêu" uống đủ là đã bước hết 9 bậc thử thách đó".

"Hay và ý nghĩa đấy, làm việc gì thì cũng phải có tí thủ tục nó mới hay" - Bạn Phong Truong chia sẻ.

Facebooker Baochau VI Vibaochau chia sẻ thêm: "Ở quê mình chú rể là người uống cuối cùng. Trước tiên là bà mai nếu bà mai thua cần sự giúp đỡ của trưởng đoàn rồi phó đoàn. Nếu thua hết mới đến lượt chú rể uống. Mà chú rể thua nữa thì cho ở vài ngày luôn, bao giờ thắng mới được vào nhà đón dâu về".

Thành Lâm