Ngày 1/12, Quân đội Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận bắn tên lửa quy mô lớn gần biên giới Ukraine với bán đảo Crimea.

Theo thông báo của Người đứng đầu Ủy ban An ninh và quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Turchinov, trong cuộc tập trận, nước này sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung có điều khiển.

Tham gia tập trận còn có phi đội máy bay chiến đấu, máy bay vận tải, đơn vị tên lửa phòng không, các lực lượng radar và thông tin liên lạc cùng máy bay không người lái của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Kế hoạch thử tên lửa của Ukraine được cho là đã có những thay đổi vào phút cuối.

Theo nội dung được Ukraine thông báo trước đó, khu vực nguy hiểm đầu tiên được thiết lập ngày 1 và 2/12 từ 9-19h giờ Moskva ở tất cả các độ cao tại vùng trời trên khu vực biển Simferopol (khu vực lãnh thổ của Liên bang Nga).

Khu vực nguy hiểm tiếp theo được thiết lập vào ngày 1/12, từ 12h30 đến 14h30 và 2/12 từ 11-15h giờ Moskva ở tất cả các độ cao, không chỉ với việc đánh chặn không gian trên vùng biển Simferopol, mà còn lấn sang vùng không phận chủ quyền trên vùng lãnh hải của Ngakhoảng 12 km.

Nhưng vào lúc 12h ngày 1/12, khoảng cách từ không phận của Crimea đến khu vực Ukraine tiến hành tập trận đã lùi ra từ 27-30 km, khoảng cách không trực tiếp lên tới 90 km.

Tuy nhiên, ông Vladimir Kryzhanovsky, người đứng đầu trung tâm báo chí của Bộ chỉ huy Không quân miền Nam Ukraine xác nhận với kênh truyền hình "112 Ukraine", cuộc tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea đã bắt đầu và diễn ra theo kế hoạch đã định.

Ông Kryzhanovsky cho biết thêm, không quân Ukraine bắn đạn thật ở khoảng cách không ít hơn 30 km từ vùng không phận của Crimea.

Việc Ukraine tập trận với tên lửa phòng không gần Crimea (từ ngày 1-2/12) là cái gai trong mắt Nga. Cuộc tập trận được Ukraine tiến hành bất chấp sự phản đối từ Moskva.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã gia tăng sau khi Kiev quyết định tập trận phóng tên lửa ở khu vực Biển Đen.

Clip bao lua Ukraine doi ve phia Crimea - Anh 1

Không quân Ukraine bắn đạn thật ở khoảng cách không ít hơn 30 km từ vùng không phận của Crimea.

Theo đại diện của Không quân Nga, Moskva có thể dễ dàng vô hiệu tên lửa phòng không do Kiev phóng đi nếu muốn bằng hệ thống đối kháng điện tử đặc biệt của mình. Đó chính là máy bay đối kháng điện tử Il-22PP Porubschik.

Tuy nhiên, Kiev tuyên bố vụ thử tên lửa của nước này là hợp pháp và được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp, cũng như các hiệp ước quốc tế. Mục đích của tập trận này là tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Ukraine, ông Oleksander Turchynov cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng và tiến hành các vụ thử tên lửa".

Trước động thái trên của Ukraine, phía Nga có phản ứng mạnh mẽ và đã tuyên bố theo dõi sát và sẽ có những động thái đáp trả khi cần thiết.

Clip bao lua Ukraine doi ve phia Crimea - Anh 2

Ukraine đã tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea trước sự phản ứng của Nga.

Ngô Đồng