Khi mà cuộc đua vào Nhà Trắng đã bước sang ngày cuối cùng, hai ứng viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều không ngơi nghỉ và liên tục nỗ lực để thu hút những phiếu bầu cuối cùng. Cuộc cạnh tranh đi đến hồi kết tương tự như cách thức mà nó đã bắt đầu, với hai bên không ngừng đả kích nhau.

Clinton va Trump no luc van dong toi phut chot truoc them bau cu - Anh 1

Bà Clinton trong cuộc vận động cuối cùng của mình ngày hôm qua, 7/11. Ảnh: Reuters

Ông Trump và bà Clinton đã liên tục “chạy show” trong suốt những ngày gần đây để có thể xuất hiện nhiều nhất có thể tại nhiều bang trên toàn nước Mỹ, kể cả vào thời khắc cuối cùng nhằm khuyến khích người dân và những cử tri hãy đi bầu cử trong ngày hôm nay, ngày trọng đại 8/11.

Bà Clinton tìm kiếm sự ủng hộ từ những người gốc Phi, gốc La-tinh và những người trẻ tuổi, trong khi ông Trump tìm kiếm những người mất lòng tin vào đảng Dân chủ và những người tìm kiếm sự tươi mới trên chính trường Mỹ khi đây mới là lần đầu tiên ông tham gia tranh cử cho bất kỳ vị trí nào.

Một cuộc khảo sát cuối cùng do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy bà Clinton có tới 90% cơ hội chiến thắng, dự kiến bà sẽ chiến thắng với 303 đại cử tri trên tổng số 538.

Với những số liệu cho thấy một cuộc đua sát sao tại bang Michigan, nơi mà đảng Dân chủ đã luôn chiếm thế chủ động từ trước tới nay, cả hai ứng viên đã chọn xuất hiện tại đây. Pennsylvania cũng là một bang khác với nhiều đại cử tri và cũng là mục tiêu nhắm tới của cả hai trong những giờ phút tranh cử cuối cùng này.

“Tôi muốn dùng khoảnh khắc này để chia sẻ một thông điệp với tất cả những cử tri đảng Dân chủ trên cả nước, những người mong muốn thay đổi hơn bất kỳ ai”, ông Trump phát biểu tại cuộc vận động ở Scranton, Pennsylvania. “Hillary là bộ mặt của sự thất bại”.

Bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Barack Obama, người đã phát biểu tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, kêu gọi những người đã ủng hộ ông trong năm 2008 và 2012 hãy tiếp tục ủng hộ bà Clinton.

Ông Obama, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của mình với chỉ số tín nhiệm cực cao, tiếp tục chỉ trích ông Trump về tính cách của mình, khẳng định “sự nóng nảy đó hoàn toàn không phù hợp với một vị Tổng thống”, và nói rằng nhà tỷ phú New York này đang sống ở một thế giới cách xa thực tế.

“Trong 70 năm trên trái đất này, Donald chưa từng chia sẻ sự cảm thông của mình đối với những người làm. Tôi không tin ông ý biết những người làm việc cho mình, ngoại trừ những người dọn dẹp khách sạn hay cắt cỏ tại sân golf của ông ta”, ông Obama chia sẻ.

Chỉ cách thời khắc người dân đi bầu cử vài giờ đồng hồ, bà Clinton đã nhận được tin vui từ FBI hôm 6/8 vừa qua rằng họ đã nghiên cứu những email mới và giữ nguyên phán quyết không khởi tố hình sự của mình với bà Clinton về scandal sử dụng email cá nhân trong thời kỳ còn đảm nhiệm vai trò Ngoại trưởng Mỹ.

Những khảo sát mới nhất cho thấy bà Clinton hiện đang dẫn ở khoảng cách 5 điểm so với ông Trump, với lượng ủng hộ hai người là 44 và 39%.

Bà Clinton đang mong muốn là người đầu tiên phá vỡ “bức trần kính” lớn nhất của Mỹ, trở thành Tổng thống nữ đầu tiên của nước này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)