Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump diễn ra sau khi cả hai gặp phải thông tin bất lợi, trong đó ông Trump bị công khai các bình luận dâm tục, trong khi bà Clinton bị lộ hàng loạt thư mật chứa thông tin nhạy cảm.

Clinton va Trump buoc vao cuoc “dau khau” thu 2 - Anh 1

Hillary Clinton và Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Những khách mời "đặc biệt" của Trump

Khoảng 2 giờ trước khi diễn ra cuộc tranh luận, tỷ phú Donald Trump đã bất ngờ tổ chức một họp báo cùng 3 phụ nữ từng cáo buộc ông Bill Clinton tấn công tình dục. Những người này gồm Paula Jones, cựu viên chức bang Arkansas; Juanita Broaddrick, quản lý một bệnh xá; Kathleen Willey, cựu trợ lý ở Nhà Trắng. Cả 4 người phụ nữ này sẽ xuất hiện trong buổi tranh luận với tư cách khách mời của ông Trump.

Ông Trump trước đó từng tuyên bố sẽ đào xới các bê bối tình ái của cựu Tổng thống Bill Clinton để gây sức ép với đối thủ ở đảng Dân chủ Hillary Clinton mặc dù ông đã không làm như vậy trong phiên tranh luận đầu tiên.

Clinton va Trump buoc vao cuoc “dau khau” thu 2 - Anh 2

Ông Trump họp báo với những người cáo buộc chồng bà Clinton quấy rối tình dục. (Ảnh: Reuters)

33 quan chức Cộng hòa rút lại sự ủng hộ dành cho Trump

Cuộc tranh luận thứ 2 diễn ra giữa lúc hai ứng viên gặp phải các thông tin bất lợi, đặc biệt là chuyện ông Trump bị công khai các phát ngôn dâm tục.

Báo Washington Post hôm 7/10 đã công bố một đoạn băng ghi âm từ năm 2005, trong đó ông Trump khoe khoang chuyện sờ mó phụ nữ. Đoạn băng ghi âm đã khiến ứng viên Cộng hòa vấp phải làn sóng chỉ trích mới, mạnh mẽ hơn, thậm chí là yêu cầu ông rời khỏi cuộc tranh cử, trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ (ngày 8/10).

Trước làn sóng chỉ trích, tỷ phú New York đã phải lên tiếng xin lỗi, chỉ vài giờ sau khi đoạn băng được công bố, nhưng khẳng định không rời khỏi cuộc đua. Tuy nhiên, bất chấp lời xin lỗi, làn sóng phản đối ông Trump ngày càng mạnh mẽ hơn, thậm chí ngay chính trong đảng của ông. Ngay cả vợ của Trump là bà Melania Trump và ứng viên phó tổng thống của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, cũng nói rằng những bình luận về phụ nữ của ông Trump là không chấp nhận được.

Theo BBC, sau bình luận dâm tục của ông Trump bị công khai, ít nhất 33 quan chức đảng Cộng hòa - trong đó có các thượng nghị sĩ, các thành viên quốc hội và 2 thống đốc - đã tuyên bố rút lại sự ủng hộ dành cho tỷ phú New York. Thượng nghị sĩ John McCain, viên tổng thống Cộng hòa năm 2008, đã tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump hôm 9/10, nói rằng: “Điều đó chứng tỏ ông ấy không đủ an toàn khi ông ấy tâng mình lên bằng dìm người khác xuống”.

Trong khi đó, trước cuộc tranh luận lần 2, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng bị lộ các thông tin nhạy cảm, khi trang mạng WikiLeaks công bố khoảng 2.000 thư điện tử của ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Clinton va Trump buoc vao cuoc “dau khau” thu 2 - Anh 3

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ Trump (Dữ liệu: BBC)

Một nửa câu hỏi từ khán giả

Màn đối đầu giữa ứng viên Dân chủ và đối thủ Cộng hòa diễn ra vào 9 giờ tối ngày 9/10 giờ địa phương (8 giờ sáng ngày 10/10 giờ Việt Nam), 2 tuần sau khi họ có màn “đấu khẩu” nảy lửa tại New York. Địa điểm tranh luận là Đại học Washington tại St. Louis, bang Missouri.

Kể từ năm 1988, Ủy ban tranh luận tổng thống (CPD), một tổ chức phi lợi nhuận, chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống và phó tổng thống Mỹ. CPD chịu trách nhiệm toàn bộ về các cuộc tranh luận, từ chuyện tài chính cho tới vấn đề tổ chức.

Giống cuộc tranh luận trước đó, cuộc đối đầu lần này kéo dài liên tục trong 90 phút. Chương trình được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình hàng đầu tại Mỹ trừ NBC, hãng phát sóng giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ NFL, đối thủ nặng ký cạnh tranh về số lượng người xem của cuộc tranh luận.

Clinton va Trump buoc vao cuoc “dau khau” thu 2 - Anh 4

Hai người dẫn chương trình Anderson Cooper và Martha Raddatz (Ảnh: wustl.edu)

Tuy nhiên, cuộc tranh luận thứ 2 có vài điểm khác so với cuộc tranh luận trước đó. Lần này, có 2 người dẫn chương trình là Anderson Cooper của đài CNN và Martha Raddatz của ABC News, thay vì chỉ 1 như cuộc “đấu khẩu” đầu tiên. Các ứng viên cũng không chỉ nhận câu hỏi từ người dẫn chương trình, mà cả từ các khán giả theo dõi trực tiếp. Một nửa số câu hỏi sẽ đến từ khán giả, vốn được tổ chức Gallup chọn lọc.

Cuộc tranh luận lần 2 được dự đoán có thể thu hút số người xem gần bằng hoặc bằng cuộc tranh luận đầu tiên, với 84 triệu khán giả truyền hình. Cuộc tranh luận duy nhất giữ hai ứng viên phó tổng thống là Mike Pence và Tim Kaine thu hút 37 triệu người xem.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Clinton và Trump sẽ diễn ra vào ngày 19/10.

Theo dantri.com.vn