Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bỗng dưng trở nên dễ bị tổn thương hơn do vấn đề sức khỏe mới đây, hiện đang chịu áp lực phải thể hiện mạnh mẽ trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump trong vòng tranh luận trực tiếp vào tuần tới, một khoảnh khắc có thể tạo nên bức ngoặt cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Clinton, Trump ra suc chuan bi cho vong tranh luan truc tiep - Anh 1

Hai ứng viên đại diện cho hai đảng giành phần lớn thời gian
trong tuần để chuẩn bị cho vòng tranh luận trực tiếp. (Nguồn: CNN).

Chạy nước rút

Khi vòng tranh cử đang dần khép lại, các chính trị gia kỳ cựu của nước Mỹ đang chuẩn bị cho vòng tranh luận trực tiếp đều cho rằng bà Clinton cần phải thể hiện được khả năng vận hành đất nước của bà trong những thời điểm bất ổn và nhấn mạnh được sự tương phản đối với đối thủ Trump - người được cho là vốn thiếu kinh nghiệm và chưa qua thử thách.

Về phần mình, tỷ phú Trump cần phải thuyết phục những người hoài nghi rằng ông đã sẵn sàng để trở thành người đứng đầu của nền dân chủ nước Mỹ.

Cuộc tranh luận trực tiếp tới đây sẽ được tổ chức tại ĐH Hofstra, Hempstead, thành phố New York và là sự kiện đầu tiên trong số 3 cuộc tranh luận. Sự kiện diễn ra trong lúc bà Clinton đang tạm dẫn trước cựu truyền ngôi sao truyền hình thực tế trong hầu hết các cuộc bỏ phiếu thăm dò.

Lịch sử nước Mỹ cho thấy, chỉ cần một thể hiện tồi trong vòng tranh luận này cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng. Cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện mới đây cho thấy có khoảng 20% cử tri Mỹ vẫn chưa quyết định ủng hộ ai, cao hơn nhiều so với mức 12% trong kỳ bầu cử cách đây 4 năm.

Anita Dunn, người từng giúp Tổng thống Barack Obama chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp với ứng viên đảng Cộng hòa John McCain hồi năm 2008, nói rằng ông Obama chiến thắng ngay trong cuộc tranh luận đầu tiên nhờ liên tục chuyển hướng cuộc tranh luận về vấn đề nền kinh tế Mỹ, dù sự kiện đó vốn tập trung vào chính sách ngoại giao.

Ngay cả cử chỉ của các ứng viên cũng được người ta quan sát rất kỹ lưỡng, giống như các kỳ bầu cử trước đây.

Brett O'Donnell, người từng giúp Tổng thống George W. Bush chuẩn bị cuộc tranh luận hồi năm 2004 và giúp ông McCain năm 2008, nói rằng ông Bush đã quá bất cẩn trong cuộc tranh luận đầu tiên với John Kerry và nhanh chóng bị đẩy vào thế phòng thủ. Kể từ sau thất bại đó, ông Bush mới nghiêm túc hơn về vòng tranh luận trực tiếp.

Hai ứng viên ra sức luyện tập

Bà Clinton đã giành phần lớn thời gian trong tuần này để chuẩn bị cho vòng tranh luận trực tiếp cùng với các cố vấn hàng đầu của mình ở nhà riêng tại New York. Theo các cố vấn này, bà Clinton đang chuẩn bị cho 2 viễn cảnh: Một là Trump có chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc và hai là Trump trả lời theo phong cách tự phát và cố công kích đối thủ như mọi khi.

Được biết, tỷ phú Trump phần lớn dựa vào các đòn công kích để hạ gục 16 đối thủ của mình trong vòng giành vị trí ứng viên đảng Cộng hòa, trong đó từng gọi Jeb Bush là “thiếu năng lượng”, gọi Ted Cruz là “nói dối” và Marco Rubio là “nhỏ bé”. Ông cũng liên tiếp gọi bà Clinton là người hay “quanh co”.

Rick Lazio, cựu nghị sỹ đến từ New York, nhận định bà Clinton là một đối thu khó xơi khi ông phải đối mặt với bà trong cuộc tranh luận tại Thượng viện Mỹ hồi năm 2000. Lúc bấy giờ, Lazio cũng được xem là người có phong cách kiểu “bắt nạt” như Trump, nhưng đã thua trong cuộc tranh luận và bầu cử. Mới đây, ông nói rằng Trump sẽ phải đối phó với bà Clinton một cách hết sức thận trọng.

Cựu Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Judd Gregg, người từng đối đầu với các ứng viên Al Gỏ, John Kerry trong cuộc tranh luận năm 2000 và 2004, cho hay vòng tranh luận trực tiếp đóng vai trò hết sức quan trọng trong tổng tuyển cử và trước đây Tổng thống Bush đã chuẩn bị cho quá trình này rất kỹ lưỡng – tập 2 lần trong một ngày.

Ông Gregg cho rằng Trump hiện đang tập luyện cho vòng tranh luận sắp tới còn chăm chỉ hơn như vậy, tuy nhiên không hề công khai việc này.

Một nguồn tin phía đảng Cộng hòa Mỹ cho hay, giám đốc điều hành của hãng Fox New, ông Roger Ailes, hiện là người hướng dẫn ông Trump luyện tập cho cuộc đối đầu trực diện sắp tới dù bản thân ông Trump không muốn chuẩn bị quá kỹ cho sự kiện này.

Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump, còn nói rằng nhà tài phiệt này đang chuẩn bị cho vòng tranh luận nhưng họ lại “không có ai đóng vai bà Hillary Clinton” để thực hành cả.

Khánh Duy