Theo đánh giá, gia sản hiện có của hai vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton đã lên tới 111 triệu USD (khoảng 2.500 tỉ đồng).

Cuộc chạy đua tới cánh cửa Nhà Trắng 2016 đang đến hồi kịch tính và gay cấn nhất. Màn đối đầu trực tiếp của ứng cử viên đại diện hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tối 26/9 (giờ địa phương) thu hút 84 triệu lượt xem trên truyền hình, phá kỷ lục thiết lập 36 năm trước.

Để tham gia vận động tranh cử, 'bà đầm thép' Hillary Clinton đã phải có sự chuẩn bị vững chắc về tài chính từ rất lâu. Sau 15 năm kể từ ngày tuyên bố mình “nghèo kiết xác”, bà Clinton và chồng đã gây dựng được một gia sản khổng lồ đáng mơ ước. Số tiền này đến từ đâu?

Diễn thuyết

Clinton lay tien tu dau de tranh cu tong thong My? - Anh 1

Nhà Clinton kiếm được 153 triệu USD kể từ khi Bill Clinton rời Nhà Trắng. Tổng cộng họ đã diễn thuyết 729 lần từ tháng 1.2001 tới giữa năm 2015. Mỗi lần nói chuyện, họ thu về hơn 4 tỉ đồng.

Sau khi rời Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013, bà Clinton kiếm được bộn tiền bằng cách đi thuyết giảng. Mỗi lần đăng đàn, bà thu về 4 tỉ đồng. Bà thường nói chuyện với các tổ chức thương mại, nghiệp đoàn tài chính, công ty công nghệ, doanh nghiệp chăm sóc y tế. Số tiền bà thu được từ việc nói chuyện lên tới 22 triệu USD.

Theo điều tra của hãng tin AP, ít nhất 60 doanh nghiệp, tổ chức đã tài trợ tiền cho chính phủ Mỹ trong những giai đoạn vận động hành lang thời Tổng thống Obama. Ít nhất 30 tập đoàn được hưởng lợi từ các hợp đồng chính phủ thời gian này.

Kêu gọi tài trợ

Cuộc vận động tranh cử của Hillary Clinton còn có sự giúp sức không nhỏ của các mạnh thường quân, nhà tài trợ, các tỷ phú. Trong khi các nhà tài trợ của đối thủ Donald Trump tỏ ra không mặn mà cho chiến dịch tranh cử thì ngược lại, số tiền trong quỹ vận động tranh cử của Clinton lại tăng vù vù. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết trong tháng 9, bà đã gây quỹ được số tiền kỷ lục 154 triệu USD trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trước đó một tháng, bà Clinton đã gây quỹ được 143 triệu USD so với 90 triệu USD của đối thủ Donald Trump. Khoản tiền này trên thực tế đã được chia làm hai phần, một phần sử dụng cho chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinon và một phần chi cho đảng Dân chủ của bà.

Bà Clinton và các đồng minh trong đảng Dân chủ bắt đầu gây quỹ cho chiến dịch vận động tranh cử vào tháng 10 năm nay với khoản tiền 150 triệu USD để chi cho các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh và Internet.

Kể từ khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa bà và ứng cử viên Donald Trump bắt đầu diễn ra cho đến nay đã có 2,6 triệu người tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà và tính riêng trong tháng 9, số người tham gia hoạt động này là hơn 900.000 người.

Lương bổng

Dù nhà Clinton không nhận một xu nào từ Quỹ Clinton do họ sáng lập nhưng cả hai nhận được hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau trong 16 năm qua. Hillary Clinton nhận được khoản lương kha khá khi còn là thượng nghị sĩ New York và làm ngoại trưởng Mỹ. Khi phục vụ Thượng viện Mỹ, bà nhận lương 170.000 USD/năm (khoảng 3,6 tỉ đồng) và ngoại trưởng là 187.000 USD (khoảng 4 tỉ đồng).

Cựu tổng thống Bill Clinton có tiền từ khoản hưu trí của nhà nước và một số nguồn thu khác. Lương nghỉ hưu của Bill khoảng 200.000 USD. Ông cũng nhận được các khoản bồi dưỡng để chi trả cho cán bộ, nhân viên đi cùng. Năm 2014, Bill nhận được tổng cộng 950.000 USD từ quỹ liên bang.

Viết sách

Clinton lay tien tu dau de tranh cu tong thong My? - Anh 2

Cuốn Hồi ký nổi tiếng lọt vào danh sách Best-seller của Mỹ.

Là người nổi tiếng và quyền lực, nhà Clinton kiếm được khá nhiều từ hoạt động viết sách. Khi còn đương chức ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton không thu được nhiều tiền từ sách vở. Dù vậy khi rời vị trí này năm 2013, số tiền bà kiếm tăng đột biến. Riêng năm 2013 bà thu về 3 triệu USD từ tiền bán sách và 5,6 triệu USD trong năm tiếp theo. Năm 2015, số tiền thu về cũng lên tới 5 triệu USD. Một trong những cuốn sách đáng chú ý nhất là Living History, được xuất bản năm 2003.

Ngoài ra, chồng bà - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Cliton nhận được một hợp đồng kỉ lục khi ra mắt cuốn sách mới vào năm 2014. Số tiền ông thu về là 15 triệu USD (khoảng 300 tỉ đồng).

Theo đánh giá của Money Nation, nhà Clinton có số tài sản trên 111 triệu USD.

Bảo Sam