Trước thềm của cuộc tranh luận thứ ba, Donald Trump đang ở thế hoàn toàn bất lợi trên truyền thông và dường như ông khó có khả năng đảo ngược được tình hình. Hình ảnh của Trump trên truyền thông đang rất đáng báo động. Đây là kết luận dựa trên nghiên cứu mới nhất của Media Tenor trên 5 kênh truyền hình và 8 tờ báo hàng đầu của Mỹ.

Clinton dang o the thang tren truyen thong My - Anh 1

Trước thềm của cuộc tranh luận thứ ba, Donald Trump đang ở thế hoàn toàn bất lợi trên truyền thông và dường như ông khó có khả năng đảo ngược được tình hình. Hình ảnh của Trump trên truyền thông đang rất đáng báo động. Đây là kết luận dựa trên nghiên cứu mới nhất của Media Tenor trên 5 kênh truyền hình và 8 tờ báo hàng đầu của Mỹ.

Clinton dang o the thang tren truyen thong My - Anh 2

Số liệu thống kê và phân tích của Media Tenor từ cuộc bầu cử năm 2000, chưa có một ứng viên Tổng thống nào nhận nhiều “gạch đá” từ truyền thông giống như Trump với gần 60% thông tin tiêu cực. Trong khi, Gore và Bush (năm 2000), Obama hay MCCain (năm 2008) chỉ khoảng 5%, nhiều hơn thì Kerry (2008) gần 20% thông tin tiêu cực.

Roland Schatz, CEO của Media Tenor cho biết Trump từ trước đến nay vốn hoàn toàn bất lợi trên truyền thông ở tất cả các chủ đề quan trọng như chính sách nhập cư, ngoại giao hay kinh tế. Ấy vậy mà, ngay trước và sau cuộc tranh luận thứ 2 này, các chủ đề mà cử tri quan tâm đó lại không xuất hiện khi truyền thông nói hay viết về Trump. Thay vào đó, Trump đang chịu búa rìu truyền thông và dư luận do các scandal liên quan đến ghét phụ nữ, lạm dụng tình dục và thuế cá nhân. Điều này, càng làm mất uy tín của Trump với tư cách là một ứng viên tổng thống Mỹ. Nhiều cử tri ủng hộ cho Trump thực sự đang hoài nghi về ứng viên này.

Clinton dang o the thang tren truyen thong My - Anh 3

Dù Trump có buộc tội một số kênh truyền hình và tờ báo là không khách quan và công bằng, thì số liệu cho thấy lời buộc tội của ông là hoàn toàn sai. Các kênh truyền hình lớn như Fox, CBS và NBC đều có nhận định và phản ứng gần như là tương tự về Trump.Wall Street Journal nhận định về Trump ngày càng tiêu cực hơn và không có dấu hiệu cho sự thay đổi những nhận định đó. Và tất nhiên, hình ảnh tổng quan của ông ngày càng có chiều hướng đi xuống.

Schatz cũng chỉ ra rằng những lời chỉ trích Trump trên truyền thông là rất rõ ràng.

Thế nên, sau cuộc tranh luận thứ 2, dù biểu hiện của Trump có tiến bộ hơn, nhưng hầu hết các thông tin về Trump vẫn tiêu cực.

Dù cho cả hai ứng viên tổng thống năm nay đều thực sự không được lòng truyền thông với hình ảnh không mấy tích cực. Nhưng hình ảnh của Trump đang lao dốc và dường như gần chạm đáy.

Clinton dang o the thang tren truyen thong My - Anh 4

Trong khi đó, hình ảnh của Clinton có lúc lên xuống nhưng vẫn ở mức kiểm soát được. Clinton đang xuất hiện với hình ảnh tích cực hơn nhiều khi đề cập đến vấn đề kinh tế, an ninh quốc gia và hầu hết các lĩnh vực khác. Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định rằng: với đà này, Clinton có thể dành chiến thắng.

Khi so sánh với các ứng viên trong các kỳ bầu cử trước (từ năm 2000), tại cùng thời điểm trước bầu cử, Clinton có tần suất truyền gấp đôi và nhận định truyền thông so với các ứng viên đã từng thắng cuộc là tương đương.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Mỹ lần này đã và đang có quá nhiều diễn biến bất ngờ từ việc Trump trở thành ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống đến việc nhiều bí mật của các ứng viên liên tiếp bị tiết lộ thì kết quả thế nào vẫn là câu hỏi lớn của tất cả mọi người.

Hãy chờ xem cuộc tranh luận thứ 3 hôm nay ra sao!

Nguyễn Thu Hiền