Trang PC World (Mỹ) đưa tin hôm 7/11, một ngày trước bầu cử tổng thống Mỹ, rằng việc thay đổi số lượng phiếu bầu và tên ứng viên là điều đã được các tin tặc Mỹ chứng minh khả thi.

Những ngày gần đây, cựu ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh, bà Jill Stein đang nỗ lực quyên góp tiền để yêu cầu kiểm phiếu lại ở 3 bang chiến trường là Wisconsin, Pennsylvania và Michigan do nghi vấn kết quả kiểm phiếu trước đó sai lệch xuất phát từ nguyên nhân "máy bỏ phiếu bị hack".

Clinton co co so doi kiem phieu lai: May bo phieu bi hack ngoan muc ngay truoc ngay bau cu - Anh 1

Diễn biến này có khả năng dẫn tới một bước ngoặt lớn nếu Mỹ thông qua quyết định tái kiểm phiếu. Trong trường hợp "lật ngược thế cờ" và thắng ở 3 bang trên, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton mới là người trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Đặc biệt hơn khi ngay trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra trên toàn nước Mỹ ngày 8/11, việc "hack máy bỏ phiếu" đã được chứng minh là hoàn toàn có thể xảy ra.

PC World cho hay, một công ty về bảo mật của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về lỗ hổng của các máy bỏ phiếu điện tử.

Trong cuộc bầu cử, máy bỏ phiếu điện tử được sử dụng ở 13 bang, trong đó có những bang chiến trường có ý nghĩa quyết định thắng-bại của mỗi ứng viên như Pensylvania, Wisconsin, Florida,…

Mùng 4/11, tức chỉ 4 ngày trước bầu cử chính thức, các tin tặc từ công ty công nghệ bảo mật Cylance của Mỹ đã trình diễn màn hack máy bỏ phiếu điện tử một cách ngoạn mục và ghi lại quá trình trong một video đăng tải trên YouTube.

Clinton co co so doi kiem phieu lai: May bo phieu bi hack ngoan muc ngay truoc ngay bau cu - Anh 2

Tổng thống Obama lựa chọn ứng viên tại một máy bỏ phiếu điện tử. (Ảnh: CBS)

Tin tặc đã dùng một thẻ nhớ nhỏ giá 25 USD, trong đó là kết quả kiểm phiếu giả mạo đã được lập trình sẵn, nối với máy bỏ phiếu Sequoia AVC Edge Mk1, và thế là… xong, kết quả bầu cử đã được quyết định.

Tin tặc đã có thể thay đổi số lượng phiếu bầu cho các ứng viên, thậm chí cả tên của các ứng viên.

Sau khi Cylance công bố đoạn video này, những người có trách nhiệm trong công tác bầu cử đều cho rằng việc này "không có gì đáng ngạc nhiên".

Ông Joe Kiniry, giám đốc điều hành công ty Free & Fair – một công ty cung cấp các giải pháp công nghệ cho bầu cử, đã chỉ trích màn trình diễn của Cylance.

"Nó không mới và cũng không đúng lúc", Kiniry nói.

"Kiểu hack này đã được thực hiện trên hầu hết tất cả các loại máy bầu cử hiện đang được sử dụng rộng rãi".

Trước những ý kiến này, Phó Chủ tịch của công ty bảo mật Cylance, ông Ryan Smith đã lên tiếng:

"Các nhân viên ở các điểm bầu cử ngày 8/11 sẽ phải làm việc rất cẩn trọng và nghiêm túc để ngăn chặn các hacker. Lỗ hổng bảo mật của các máy bầu cử điện tử đã được bàn đến hàng năm rồi mà chúng ta vẫn không hề làm gì trước thực trạng này".

Công ty Domino Voting System, nhà cung cấp máy bỏ phiếu Sequoia AVC Edge Mk1 cho các điểm bầu cử tại Mỹ, đã không lên tiếng sau màn trình diễn của các tin tặc thuộc Cylance.

Clinton co co so doi kiem phieu lai: May bo phieu bi hack ngoan muc ngay truoc ngay bau cu - Anh 3

Một máy bỏ phiếu Sequoia AVC Edge (Ảnh: The Sun)

Máy Sequoia AVC Edge Mk1 được dùng trên toàn bang Nevada và Wisconsin. Tuy nhiên, hai bang này có cơ chế hậu kiểm sau bầu cử tại chỗ nên nếu có dấu hiệu nghi vấn thì sẽ bị phát hiện sớm.

Ở các bang khác, gồm Florida, Arizona, Colorado, máy Sequoia AVC Edge Mk1 chỉ được dùng ở một số điểm bỏ phiếu nhất định.

Đặc biệt, máy này chỉ được dùng tại một hạt của bang Pennsylvania.

Một vài bang đã thực hiện việc niêm phong máy bỏ phiếu, nhưng đại diện Cylance nói "chúng tôi muốn cảnh báo trong trường hợp các nhân viên bầu cử không để ý đến việc niêm phong không còn nguyên vẹn".

Douglas Jones, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Iowa đánh giá: "Việc hack tại máy như vậy có hạn chế lớn nhất là tin tặc phải tiếp xúc trực tiếp với máy.

Hậu quả chỉ lớn khi ở nơi nào đó cả một bộ máy chính trị địa phương thông đồng với nhau để thay đổi kết quả bâu cử. Mà điều này khó có thể xảy ra.

Mối lo ngại lớn nhất của bầu cử Mỹ chính là các tin tặc từ Nga."

Theo Trí thức trẻ