Ứng cử viên đảng dân chủ Hillary Clinton đang dự kiến một kế hoạch tham vọng nhất từ trước đến nay tại các bang truyền thống của đảng Cộng hòa. Đây là một “cuộc tấn công” mới nhằm nới rộng khoảng cách của bà với ứng viên Donald Trump.

Clinton chuan bi tan cong thanh luy phe Cong hoa - Anh 1

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch “tấn công” vào các bang truyền thống của đảng Cộng hòa. Ảnh: New York Times.

Kế hoạch này là quyết tâm mới của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nhằm gửi một thông điệp trừng phạt đến đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa về chiến dịch nhuốm màu phân biệt chủng tộc thời gian qua.

Các trợ lý của bà Clinton ngày 17/10 nói rằng, bà sẽ tích cực cạnh tranh sự ủng hộ của cử tri tại bang Arizona, một bang có dân số gốc Tây Ban Nha ngày càng tăng, cũng đang trở thành điểm nóng tranh luận nóng về vấn đề người nhập cư.

“Bà Clinton đang “tăng cường đáng kể” các nỗ lực tại bang Arizona - bang truyền thống của đảng Cộng hòa”, Giám đốc chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton, Robby Mook nói với các phóng viên ngày 17/10.

Bà Clinton đã bỏ ra hơn 2 triệu USD vào chiến dịch quảng cáo đồng thời sẽ cử một đại diện có lẽ là mạnh nhất của bà, đó là phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama, đến một cuộc vận động tại thủ phủ Phoenix của tiểu bang Arizona vào ngày thứ Năm (20/10).

Tại các bang Indiana và Missouri, ông Mook cho biết, chiến dịch sẽ chi tổng cộng 1 triệu USD để khuyến khích cử tri tại đây đi bầu. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận đây là một “trận chiến khó khăn” với bà Clinton.

Bên cạnh đó, bà Clinton cũng muốn tập trung chi nhiều tiền hơn cho một loạt bang chiến trường khác trong cuộc tranh đua vào Nhà Trắng.

Nhóm nghiên cứu chiến dịch tranh cử của bà Clinton hiện đang phân tích một cách kỹ lưỡng về các chiến trường cốt lõi như Pennsylvania, Florida và North Carolina, những bang mà đảng Cộng hòa đã chiếm ưu thế vào năm 2012.

Hay ở bang Texas, một chiến dịch đã được chuẩn bị để quảng bá cho sự tin cậy và trung thực của bà Clinton từ tờ The Dallas Morning News. Bạn đồng hành của bà Clinton là Tim Kaine - ứng cử viên Phó Tổng thống, cũng đã bắt đầu tham gia các cuộc phỏng vấn của truyền thông địa phương ở bang Utah, nơi ứng viên Donald Trump đang phải cạnh tranh với bà Clinton và một ứng cử viên độc lập là Evan McMullin.

Tại bang Arizona, danh sách tham dự còn có con gái Chelsea của gia đình Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đến từ bang Vermont.

Ông Mook nói thêm, bà Clinton có thể xuất hiện ở đây trong một thời gian ngắn. “Chúng tôi hy vọng bà ấy sẽ có mặt ở đó”, ông nói.

Trong khi đó, Ban vận động chiến dịch của ứng viên Donlad Trump chưa bình luận gì về các kế hoạch của đối thủ đảng Dân chủ.

Khang Duy

(Theo New York Times)