Trọng Hoàng, Văn Bình ra đi, SLNA tự tin sẽ thay thế bằng những cầu thủ trẻ, song nếu không có được nền tảng tài chính ổn định, vững mạnh thì rất khó để đội bóng xứ Nghệ có thể đua tranh chức vô địch VLeague 2014.

SLNA đang thiếu ngoại binh chất lượng cao Ảnh: Quang Thắng

V-League 2013 khép lại cũng là thời điểm đội bóng xứ Nghệ buộc phải chia tay với rất nhiều trụ cột như Văn Hoàn, Trọng Hoàng, Văn Bình. Các ngoại binh như Bryan, Hector và ngay cả Plaza cũng tìm cách thoái thác về việc thương thảo gia hạn hợp đồng. Theo thống kê, trong số 12 cầu thủ hết hợp đồng thì SLNA chỉ tái ký thành công với 2 cầu thủ là Đình Đồng và Quang Tình.

Sự trở về của trung vệ Minh Đức sau nhiều năm xa quê hương đáng được ghi nhận về mặt tình cảm, song ở góc độ chuyên môn, chấn thương liên miên đã khiến Minh Đức chỉ còn là cái bóng của chính mình. Thật khó để SLNA hy vọng rằng Minh Đức sẽ đóng vai trò thủ lĩnh hàng phòng ngự sau khi họ đã chia tay Huy Hoàng.

Tuy nhiên, HLV Nguyễn Hữu Thắng có lẽ không quá lo lắng về nội binh. Việc sở hữu 6 tuyển thủ U23 quốc gia, gồm: Phi Sơn, Mạnh Hùng, Ngọc Hải, Đình Hoàng, Nguyên Mạnh, Hoàng Thịnh hay các tuyển thủ U22 như Khắc Ngọc, Đình Bảo, Sỹ Sâm đã giúp cho SLNA chứng minh rằng, họ vẫn là "lò" đào tạo số 1 Việt Nam. Sự trở lại của Lê Công Vinh cùng với những cựu binh như Quang Tình, Đình Đồng sớm giúp cho SLNA có được sự ổn định về nội binh.

Mặc dù vậy, điều quan trọng nhất với bóng đá xứ Nghệ trong khoảng 2 năm qua và kể cả năm 2014 vẫn là vấn đề tài chính. Việc kinh phí hàng năm không mấy dư dả, thậm chí SLNA có thể thuộc nhóm các CLB khó khăn về tài chính, đã ảnh hưởng đáng kể đến tham vọng cũng như thành tích của đội bóng xứ Nghệ. Người ta tin rằng, nếu có được nền tảng tài chính ổn định thì SLNA có thể vô địch VLeague 2013 chứ không phải vị trí thứ 4 chung cuộc.

Cũng vì tài chính chưa được đảm bảo nên SLNA đang khá rụt rè trên thị trường chuyển nhượng, nhất là kế hoạch tuyển chọn ngoại binh. Trong khi đó, hơn 10 năm chơi chuyên nghiệp mùa nào SLNA cũng cho thấy họ có con mắt tinh tường, lão luyện khi luôn sở hữu những ngoại binh chất lượng cao và khi đã ở vào thế khó về tài chính, liệu SLNA có tìm được những ngoại binh như đã từng thành công trong quá khứ?

Thảo Nguyên (thethaovietnam.vn)