Các câu lạc bộ ở Premier League đang hối thức FA điều chỉnh luật, để họ có thể dễ dàng ký hợp đồng với các tài năng trẻ dưới 16 tuổi.

CLB Premier League muon 'gat lua non' - Anh 1

Nếu FA thông qua quy định mới, các CLB Premier League có thể dễ dàng mua những cầu thủ như Karamoko Dembele. Ảnh: Internet.

Theo quy định hiện tại của Liên đoàn bóng đá Anh (FA), các CLB không được phép ký hợp đồng chuyên nghiệp (có người đại diện) với một cầu thủ trước ngày sinh nhật 16 tuổi. Tuy nhiên các CLB ở Premier League lúc này muốn thay đổi quy định.

Một nhóm các CLB hàng đầu ở Premier League, bao gồm Manchester City, đã lập ra một ban vận động hàng lang, nhằm đề xuất FA sớm thông qua quy định mới. Tức là cho phép các CLB ở Premier League ký hợp đồng chuyên nghiệp với các cầu thủ 14 đến 15 tuổi, theo kiểu người đại diện. Tức là chuyển nhượng cầu thủ 14-15 tuổi không khác gì so với các trường hợp cầu thủ chuyên nghiệp khác.

Ở Anh hiện tại, có rất nhiều cầu thủ 14 hoặc 15 tuổi đã có người đại diện mà không cần nhờ đến bố mẹ. Nếu quy định này được thông qua, các CLB ở Premier League sẽ dễ dàng trong việc tìm kiếm, trao đổi và chiêu mộ các tài năng trẻ về học viện, hay thậm chí là vào đội 1 của mình.

Mới đây, CLB Celtic vừa khiến thế giới sửng sốt khi tung tài năng trẻ mới 13 tuổi Karamoko Dembele vào thi đấu ở giải U20 Scotland. Trong chiến thắng 3-1 của U20 Celtic trước U20 Hearts, Dembele đã được đưa vào sân thay người từ phút 81.

Dù chỉ mới 13 tuổi, nhưng Karamoko Dembele đang khiến giới chuyên môn và người hâm mộ phát cuồng vì tài năng của mình. Nếu FA thông qua quy định mới, các CLB Premier League có thể dễ dàng mua những cầu thủ như Karamoko Dembele.

NT - Thể Thao Việt Nam | 09:06 05/10/2016