(TT&VH) - “Nó đấy, thằng đầu trọc, mắt một mí, trông như người Nhật kia kìa!”, vừa cười rất vui vẻ HLV Nguyễn Thành Vinh vừa chỉ tay vào một cầu thủ lực lưỡng đang chạy hùng hục trên sân. Mấy mùa bóng làm việc ở Hà Nội, thử việc có đến cả trăm ngoại binh nhưng hiếm thấy khi nào ông Vinh “Nghệ” lại tỏ ra hài lòng, thậm chí mãn nguyện đến thế.

“Gãi” đúng chỗ ngứa

Kể từ khi về dẫn dắt CLB HP.HN trước đây, một trong những nỗi niềm không được giải tỏa của HLV Nguyễn Thành Vinh là vị trí tiền vệ trung tâm ở đội bóng của mình. Đó cũng là nhược điểm của HP.HN suốt 2 năm qua, kể từ khi quay lại V-League, đội bóng ấy luôn thiếu một cầu thủ đóng vai trò dẫn dắt lối chơi đúng nghĩa. Ngay cả khi đã sáp nhập với HN.ACB thì trong danh sách dài gần 50 cái tên cũng không có ai đáp ứng trọn vẹn yêu cầu.

CLB HN đã “chấm” được Ngọc Anh- Johnny Nguyễn cho vị trí tiền vệ trung tâm - Ảnh Getty

Vụ chuyển nhượng Aniekan, người mà HLV Nguyễn Thành Vinh đánh giá rất cao từ vài năm nay, đã chính thức thất bại bởi lý do tiền bạc. Điều đó cũng có nghĩa rằng, ông sẽ tiếp tục phải nhăn trán khi nghĩ về vị trí tiền vệ trung tâm ở đội bóng của mình. Nhưng ở đời, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những may mắn rất tình cờ. Thói quen tiết kiệm của bầu Kiên những tưởng sẽ rất khó để kiếm ra “hàng hiệu” trong hàng tá cầu thủ tìm đến thử việc. Tuy nhiên, từ vài ngày nay, với sự có mặt của cầu thủ “đầu trọc, mắt một mí” vừa nhắc ở phần trên, những vết nhăn trên trán của HLV Nguyễn Thành Vinh đã giãn ra trông thấy.

Trước hết, cầu thủ ấy sở hữu thể hình khá lý tưởng (cao 1m79), tuổi đời còn trẻ (sinh năm 1986), kỹ thuật cơ bản tốt, có khả năng phát động và chuyển hướng tấn công bằng những chuyền hợp lý, song khi cần cũng sẵn sàng lui về phòng ngự với những pha săn bóng không ngần ngại va chạm. Như đánh giá của HLV Nguyễn Thành Vinh, kể từ khi ông bắt tay vào làm việc ở HP.HN trước đây, chưa bao giờ may mắn “tóm” được một mẫu tiền vệ chơi công thủ toàn diện như vậy.

“Hàng” Pháp gốc Việt

Cầu thủ nêu trên đến từ nước Pháp và với những phẩm chất vừa nhắc, chỉ sau vài buổi tập, anh ta đã được đưa ngay vào diện ưu tiên. Bình thường, đặt trong môi trường thử việc ngoại binh của các CLB VN vốn “vàng ít thau nhiều”, đó đã có thể xem là thành công. Thê nhưng, HLV Nguyễn Thành Vinh còn tâm đắc hơn với cầu thủ, nhiều khả năng sẽ trở thành tân binh của ông, ở chỗ anh ta là một người Việt chính hiệu.

Tên Việt Nam của anh là Nguyễn Ngọc Anh. Cha mẹ của Ngọc Anh định cư ở Pháp cách nay hơn 20 năm và cậu con trai của họ đã được sinh ra trên mảnh đất ấy với cái tên Âu hóa là Johnny Nguyễn. Được đào tạo bài bản từ khi mới hơn 10 tuổi tại CLB khá nổi tiếng của Pháp (Racing Lens) và đã có lúc được xem là một trong những mầm non hứa hẹn của bóng đá Pháp khi 17 tuổi, nhưng sự nghiệp của Ngọc Anh đã không tiến triển được như ao ước với việc anh chỉ đá tại Ligue II (hạng Nhì Pháp) cho những CLB như Sedan hay Stade de Reims.

Song điều đó không có nghĩa rằng Ngọc Anh sẽ không có đất dụng võ ở V-League, trái ngược là đằng khác: “Cậu ta không thua kém bất cứ cầu thủ nào tốt nhất người Việt Nam thi đấu cùng vị trí”, HLV Nguyễn Thành Vinh đưa ra nhận xét. Quan điểm ấy nhận được sự chia sẻ của tiền đạo Công Vinh, người đã thiết lập được những mối liên kết khá ăn ý với Ngọc Anh trên sân cỏ chỉ sau vài buổi tập.

Nếu có điều gì khiến mọi thứ không hoàn hảo thì đó chính là việc Johnny Nguyễn hiện vẫn chưa có quốc tịch Việt Nam và đó có thể là lý do khiến HLV Nguyễn Thành Vinh vẫn phải tiếp tục thử việc thêm cầu thủ ngoại. Trong kế hoạch của ông, có lẽ Ngọc Anh vẫn sẽ có tên, kể cả khi CLB bóng đá HN chấp nhận đặt anh vào chế độ chờ nhập tịch.

Đức Hoàng