Mới đây, Chuck Robbins, CEO của Cisco cho biết, hãng này đang làm việc với các cơ quan ban ngành chính phủ Ấn Độ để lên kế hoạch xây dựng và vận hành 100 thành phố thông minh tại nước này theo Đề án “Ấn Độ số” của Thủ tướng Narendra Modi. Được biết, ngay sau khi lên nắm quyền lãnh đạo vào hồi tháng 5/2014, Thủ tướng Narendra Modi đã đưa ra nhiều kế hoạch phát triển táo bạo, trong đó có ý tưởng phát triển 100 thành phố thông minh dọc các hành lang giao thông lớn nhằm tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của Ấn Độ.

Cisco dong hanh cung An Do xay dung 100 thanh pho thong minh - Anh 1

Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ tạo ra 100 thành phố thông minh vào năm 2022

Theo mục tiêu của Chính phủ Ấn Độ, thành phố thông minh sẽ có chất lượng sống tốt hơn, cơ hội việc làm và đầu tư lớn hơn, trong đó công nghệ thông tin và các lĩnh vực công nghệ khác sẽ đóng vai trò chính trong phát triển những thành phố mới này, từ việc phát triển mạng lưới giao thông nhanh, thuận lợi và các hệ thống xử lý chất thải hiện đại, đến phát triển cơ sở hạ tầng và mạng lưới thông tin, truyền thông.

Sáng kiến tưởng như xa vời này đã đạt được bước tiến lớn khi các chính trị gia đã nhất trí về tiêu chuẩn lựa chọn và xếp hạng các thành phố và mô hình tài chính, cũng như các nguyên tắc điều hành đô thị sẽ được triển khai thực hiện trong dự án.

Trước đó, Bộ trưởng Phát triển Đô thị Ấn Độ Venkaiah Naidu cũng đã đứng ra thành lập một nhóm chuyên trách, chịu trách nhiệm soạn thảo các kế hoạch hành động cụ thể để trước hết phát triển Ajmer, Allahabad và Visakhapatnam thành các thành phố thông minh đầu tiên của nước này.

Trong giai đoạn đầu, đã có nhiều giải pháp công nghệ cho các thành phố thông minh trong đó các công ty như Cisco, Siemens, IBM và Hitachi đã lên kế hoạch chi tiết. Tuy nhiên, với công bố của Chuck Robbins thì Cisco sẽ là đối tác chính được Ấn Độ lựa chọn để triển khai dự án 100 thành phố thông minh tại nước này.

Theo kỳ vọng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, 100 thành phố thông minh này sẽ có đầy đủ các dịch vụ internet, quản trị điện tử cùng cơ sở hạ tầng hiện đại với hệ thống quản lý rác thải, giao thông công cộng…Kế hoạch này cũng nhằm thúc đẩy đầu tư và tạo việc làm cho hàng triệu người dân nước này. Tuy nhiên, kế hoạch này đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích nên đã có khởi đầu chậm chạp.

Cisco dong hanh cung An Do xay dung 100 thanh pho thong minh - Anh 2

Việc xây dựng các thành phố thông minh được coi là những động lực để Ấn Độ phát triển kinh tế

Trên thực tế, chính phủ nước này đã phải “vật lộn” để luật cải cách được áp dụng dễ dàng hơn khi mua đất và xây dựng đường giao thông. Tuy không thể xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao ngay lập tức nhưng điều này sẽ được hiện thực hóa trong vòng 5 năm.

Ngoài ra, việc thiếu chuyên gia có khả năng đảm trách các dự án lớn và có khả năng lên kế hoạch để thu hút đầu tư tư nhân cũng là một trong những thách thức hiện nay để có thể thự hiện dự án này.

Được biết, vào tháng 4/2015, Ấn Độ bắt đầu xây dựng thành phố thông minh đầu tiên bên bờ sông Sabarmati thuộc phía Tây đất nước để giải quyết sự bùng nổ dân số cũng như thu hút đầu tư. Thành phố này được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm thương mại với những tòa tháp lấp lánh, vòi uống nước sạch miễn phí, hệ thống thu rác tự động và một nguồn cung cấp điện chuyên dụng. Đây là những thứ vốn khá xa xỉ với phần lớn người dân Ấn Độ.

Theo các chuyên gia viễn thông, công nghệ thông tin và quy hoạch đô thị, nếu cả 100 dự án thành phố thông minh này được triển khai đúng lộ trình và đáp ứng các tiêu chí, kỳ vọng ban đầu thì Ấn Độ có thể sánh ngang tầm với Hàn Quốc, Singapore và nhiều quốc gia châu Âu phát triển khác về tốc độ cũng như trình độ phát triển và ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực từ giám sát, quản lý giao thông, điện, nước đến quản lý dữ liệu về tài nguyên, dân cư, hộ tịch...

Trong giai đoạn đầu, Ấn Độ dự kiến sẽ xây dựng 20 thành phố thông minh và liên tục lắp đặt, hoàn thiện hệ thống điện, nước, vệ sinh môi trường, giao thông công cộng với kinh phí lên tới 7,5 triệu USD. Ấn Độ tham vọng biến các thành phố thông minh này trở thành nơi ở có mức sống cao ngang với các nước châu Âu.

Trên thực tế, các thành phố của Ấn Độ vẫn còn thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản như nhà vệ sinh do sự di cư của hàng chục nghìn người từ các vùng nông thôn lên thành phố. Ngoài ra, theo bảng xếp hạng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ấn Độ có tới 13 thành phố bị liệt vào danh sách 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới mà đứng đầu là thủ đô New Delhi của nước này.

Lê Hường (theo telecomlead.com)