Trong 1 tháng trở lại đây CII nhận được sự quan tâm đặc biệt của khối ngoại, khi tổng thị trường bị bán ròng mạnh. Nhưng khối này đã bỏ ra hơn 177 tỷ đồng gom vào hơn 6 triệu cổ phiếu này.

Diễn biến giá cổ phiếu CII gần đây

Không có nhiều biến động của CII trong ngắn hạn. Trong tuần qua, CII vẫn giữ được trạng thái tích cực khi không hề giảm điểm.

Lợi nhuận trong một năm lại ở mức khá cao gần 45%. Nhưng cổ phiếu này không tăng quá nhiều trong 3 tháng trở lại đây, chỉ đạt mức sinh lời 8,5%. Cổ đông lạc quan có lẽ tự nhủ rằng CII đang tích lũy cho một bước đột phá mới.

Một điểm đáng chú ý với nhà đầu tư theo sát diễn biến của cổ phiếu này là thanh khoản trong thời gian gần đây đang giảm dần đều. Tuần qua, khối lượng giao dịch trung bình trên phiên chỉ đạt hơn 800 nghìn đơn vị. Trong khi đó, thanh khoản trung bình trong 3 tháng trở lại đây là hơn 1,6 triệu cổ phiếu/phiên.

Đồng thời trong thời gian từ đầu tháng 11 tới nay, hoạt động mua bán đi vào thực chất hơn. Thể hiện qua tổng khối lượng đạt mua là 13,9 triệu, tổng khối lượng đặt bán là 13,8 triệu và tổng khối lượng khớp lệnh là 12,8 triệu đơn vị. Không còn cách biệt quá xa như trong thời gian trước kia, khi khối lượng đặt mua cũng cao “ngất ngưởng”.

Dự doán về hoạt động mua ròng của khối ngoại

Kỳ rewiew ETF quý IV/2016 cũng đã cận kề, những nhà đầu tư nhìn trước thời gian cũng đang dự đoán, đánh giá cũng cổ phiếu sáng giá có thể lọt vào danh mục của 2 quỹ ETF trong quý này.

Theo dự đoán dự vào thanh khoản và vốn hóa thì CII đang có “cửa” sáng nhất sẽ được loạt vào danh mục của cả 2 quỹ Van Eck DB FTSE. Nếu điều này diễn ra, CII có thể được khối ngoại mua vào khoảng 8,6 triệu đơn vị.

Diễn biến thị trường ngắn hạn cũng có nhiều điểm chú ý khi cổ đông nổi tiếng là Tân Tam Mã đã có hoạt động mua vào 3 triệu cổ phiếu.

Trước giao dịch, CTCP Tân Tam Mã là cổ đông lớn sở hữu 12 triệu cổ phiếu chiếm tỷ lệ 4,99% (tính trên tổng số 240 triệu cổ phiếu CII đang lưu hành). Riêng ông Lê Vũ Hoàng - chủ tịch HĐQT của Tân Tam Mã, đồng thời là Chủ tịch HĐQT của CII sở hữu 793.186 cổ phiếu chiếm 0,33%.

Như vậy, sau giao dịch, hiện tại, CTCP Đầu tư Tân Tam Mã đã nắm giữ 15 triệu cổ phiếu CII, chiếm 6,24% (tính trên tổng số 240 triệu cổ phiếu CII đang lưu hành) và trở thành cổ đông lớn. Giao dịch được thực hiện từ ngày 25/10 - 01/11.

Đồng thời, một cổ đông nước ngoài là DC Developing Markets Strategies Public Limited Co cũng đăng ký mua vào 2,3 triệu cổ phiếu.

Tình hình sản xuất kinh doanh

Lũy kế 9 tháng đầu năm, CII ghi nhận doanh thu 837 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu từ hoạt động xây dựng, duy tu, xây lắp công ty và hoạt động cung cấp, lắp đặt vật tư thiết bị ngành nước là giảm mạnh nhất.

Doanh thu thu phí tại các trạm đang hoạt động tiếp tục tăng trưởng. Tổng doanh thu thu phí (loại trừ phần doanh thu của trạm Bình Triệu) tăng 13% so với cùng kỳ trong 10 tháng đầu năm 2016 nhờ vào lưu lượng xe gia tăng tại 4 trạm thu phí đang hoạt động.

CII - di theo dong tien khoi ngoai - Anh 1

Theo phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi bằng đồng USD sắp tới với lãi suất dự kiến 1% sẽ giúp CII tiết kiệm được chi phí hơn so với các khoản vay ngân hàng. CII dự kiến sẽ hoàn tất đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi không đảm bảo bằng tài sản vào đầu năm 2017

LNST trừ lợi ích cổ đông thiểu số quý III/2016 đạt mức 600 tỷ đồng, đã bao gồm 382 tỷ đồng có được từ việc thoái 1 phần vốn đầu tư vào công ty con - CTCP Đầu tư Cầu đường CII (LGC).

Mai Hương