Tình báo Cuba tuyên bố Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng thực hiện hơn 600 âm mưu ám sát Nhà cách mạng xã hội chủ nghĩa Fidel Castro

Một cựu trợ lý của lãnh tụ Cuba, ông Fabian Escalante, từng viết một cuốn sách có tiêu đề 638 âm mưu ám sát Castro. Một số âm mưu kỳ lạ nhất bao gồm tẩm thuốc độc vào gói xì gà và cắt trộm bộ râu “biểu tượng” để ông mất đi sự ủng hộ của người dân.

CIA tung thuc hien hon 600 am muu am sat cuu Chu tich Fidel Castro - Anh 1

Điệp viên xinh đẹp Marita Lorenz (giữa) tiếp cận Fidel Castro để ám sát nhưng bất thành

Tình báo Mỹ đã giành rất nhiều thời gian từ năm 1959 để phát triển các kỹ thuật mới nhằm mưu sát ông Fidel Castro. Những âm mưu ám sát có thể kể đến: tẩm độc xì gà, bộ đồ lặn và thậm chí đưa chất độc vào ngòi bút. Những âm mưu khác theo kiểu mafia và đặt bom giết Fidel Castro khi đến thăm bảo tàng Ernest Hemingways ở Cuba.

Một số âm mưu thâm độc nhất của CIA là dùng mỹ nhân kế bằng cách điều điệp viên xinh đẹp Marita Lorenz tiếp cận Fidel. Sau khi Lorenz trở về Mỹ, các điệp viên CIA thuyết phục cô trở lại Cuba yêu cầu Fidel đưa cô đến bệnh viện và tẩm thuốc độc vào nước uống của lãnh đạo Cuba. Castro phát hiện ra âm mưu và đưa cho cô ta một khẩu súng.

Lãnh đạo Cách mạng Cuba từng kể: “Tôi nghĩ cô ấy sẽ bắn tôi, khi tôi đưa cho cô ấy một khẩu súng và hỏi, em sẽ bắn anh?”. “Sau đó, ông ấy kéo một hơi xì gà và nhắm nghiền mắt lại”, cựu điệp viên CIA Lozens kể. Ông ấy tự nộp mình, vì biết rõ tôi không thể làm điều đó. Ông ấy vẫn yêu tôi và tôi vẫn yêu ông ấy”, Lozens nhớ lại. Người đẹp Lorenz cảm động, buông súng và không thể nỡ sát hại Fidel.

CIA tung thuc hien hon 600 am muu am sat cuu Chu tich Fidel Castro - Anh 2

Về sau, nữ điệp viên Marita Lorenz vẫn giữ hình ảnh cùng Fidel Castro như một kỷ niệm đẹp và đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Fidel Castro vẫn trở thành mục tiêu ám sát cho đến tận năm 2000, khi đó cảnh vệ của Fidel phát hiện ra một gói thuốc nổ ở dưới lễ đài của quảng trường Panama nơi ông sẽ có một bài phát biểu.

Sau khi làm thất bại mọi mưu thâm, kế độc của CIA, Fidel Castro tiếp tục lãnh đạo đất nước Cuba chiến thắng các thế lực, đặc biệt dù bị cấm vận kinh tế, Cuba vẫn là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục, y tế miễn phí tốt nhất thế giới. Trong những năm 1990, nhà hoạt động cách mạng không ngừng nghỉ, tích cực chống tiêu cực toàn cầu hóa và ô nhiễm môi trường. Fidel Castro được quốc tế vinh danh bằng nhiều giải thưởng cao quý và được ca ngợi là nhà vô địch chủ nghĩa xã hội.

Sinh thời, cố Chủ tịch Cuba từng nói một câu rất nổi tiếng: “Nếu ví sống sót sau các vụ mưu sát như thi đấu Thế vận hội Olympic, thì tôi là một vận động viên giành nhiều huy chương vàng nhất”.

Hoa Quỳnh

(Theo DW, Daily Mirror & New York Times)