“Ba đến năm ngày” là toàn bộ thời gian CIA cần để dự đoán những cơn bất ổn xã hội trong nhiều trường hợp, phó giám đốc Cục Sáng tạo Kỹ thuật số Andrew Hallman của CIA khẳng định. Các dữ liệu nguồn mở và thuật toán chuyên sâu là những công cụ giúp đưa ra những dự đoán này.

CIA khang dinh chi mat vai ngay de du doan 'bat on xa hoi' - Anh 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ John Brennan (Ảnh: Reuters)

Cục Sáng tạo Kỹ thuật, văn phòng mới đầu tiên của CIA trong hơn nửa thế kỷ qua, vừa có bước tiến đột phá trong việc thu thập dữ liệu.

Trong vòng chưa đầy một năm từ khi thành lập, văn phòng này đã có những cải thiện đáng kể, CIA cho biết trong buổi họp đầu tuần này.

Các thuật toán phức tạp cùng hệ thống thông tin đã giúp nhân viên tình báo giảm thiểu đáng kể thời gian dự đoán các sự kiện trước khi chúng xảy ra.

Bên cạnh việc theo dõi các hoạt động nghiêm trọng như rửa tiền hay đường đi nước bước của những kẻ cực đoan, hệ thống này giờ còn có thể giúp nhân viên CIA dự đoán cả những bất ổn xã hội trước khi chúng xảy ra chỉ trong từ ba tới năm ngày, theo ông Hallman.

Ông Hallman cho biết, trước khi có được bước tiến này, các nhà hoạch định chính sách rất vất vả để đưa ra những quyết định quan trọng. Giờ đây, họ có thể tin tưởng vào các thông tin của nhân viên tình báo.

Ngang Chuyên (Theo RT)