Tổ chức CIA (Mỹ) đã vô tình để lại “vật liệu huấn luyện gây nổ” trên xe buýt sau một bài tập huấn.

Và đây chắc hẳn là tin vô cùng không vui dành cho các bậc phụ huynh. Một số người dân đã thể hiện sự bất bình mặc dù cơ quan này cho biết chất nổ “không thể được kích hoạt thông qua hoạt động bình thường của xe buýt”.

Cơ quan tình báo CIA đã sử dụng trường trung học Briar Woods ở Ashburn (Virginia) làm nơi huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện chất nổ khi trường học này đóng cửa nghỉ xuân.

Một thùng chứa các vật liệu gây nổ được giấu bên trong khoang động cơ xe buýt. Tuy nhiên, một lượng nhỏ chất nổ dường như đã rơi ra khỏi thùng chứa và vô tình bị bỏ lại sau khi cuộc huấn luyện kết thúc, theo Văn phòng Cảnh sát Loudoun cho biết.

CIA de quen chat no tren xe dua don hoc sinh - Anh 1

Trường trung học Briar Woods, nơi CIA huấn luyện chó đánh hơi phát hiện chất liệu gây nổ

Chất gây nổ được tìm thấy vào thứ Tư (30-3), trong một lần kiểm tra bảo dưỡng định kỳ. Ngay sau đó, cảnh sát trưởng quận Loudoun đã lập tức gọi điện và thông báo cho CIA.

Theo phát ngôn viên của trường Wayde Byard, chiếc xe buýt có chất nổ này đã chở 26 học sinh tiểu học vàtrung học trong hai ngày qua.

Chiếc xe đã chạy 8 chuyến và đi được hơn 230 km trong những ngày qua. Nhà trường đã liên lạc riêng với từng phụ huynh có con em đi xe buýt trên.

Byard cho biết vật liệu cần được đặt vào một thiết bị chuyên biệt mới có thể kích nổ.

CIA hiện đang“phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và thu hồi các vật liệu huấn luyện” – cơ quan này với CNN. Để đề phòng, ba đơn vị chó nghiệp vụ địa phương đã kiểm tra những xe buýt khác đậu tại trường Briar Woods và không tìm thấy dấu vết nào của vật liệu nổ.

Các quan chức không tiết lộ chính xác “vật liệu gây nổ” là chất gì cũng như liệu 3 đơn vị chó nghiệp vụ có phải là những chú chó trong các bài tập ban đầu hay không.

Hệ thống trường học quận Loudoun, Cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương và cơ quan cảnh sát địa phương đã tham gia khóa tập huấn K-9 của CIA. Tuy nhiên, sau vụ việc tuần này, bài tập huấn giữa các nhóm trong chương trình này đã bị đình chỉ.

Bích Huyền