Báo The Wall Street Journal (WSJ) khẳng định: CIA chế "hộp bẩn" để theo dõi điện thoại di động (ĐTDĐ) của công dân Mỹ. Cụ thể là CIA giữ một vai trò chủ lực để giúp Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) phát triển một công nghệ gọi là "hộp bẩn" có thể cùng lúc quét dữ liệu từ ĐTDĐ của hàng ngàn công dân Mỹ.

Minh họa quy trình hoạt động của "hộp bẩn".

Việc CIA chế "hộp bẩn" là một phần trong liên minh công nghệ bí mật giữa Cục tình báo trung ương Mỹ với Cục cảnh sát Mỹ (U.S. Marshals Service) vốn là cơ quan thi hành pháp luật trực thuộc DOJ, nhiệm vụ chính là hỗ trợ an ninh tòa án, áp giải phạm nhân, bắt và truy nã tội phạm bỏ trốn.

Mối hợp tác giữa CIA và DOJ có thể dẫn đến ngững quan ngại về quyền tự do dân sự, về các kỹ thuật do thám được sử dụng trên lãnh thổ Mỹ.

WSJ nêu trước đây không ai biết đến “hộp bẩn” lén thu thập thông tin của công dân Mỹ của DOJ, và vai trò của CIA bị đánh giá là bất thường, vì CIA bị cấm hoạt động tình báo nội địa.

CIA và DOJ khẳng định họ không vi phạm lệnh cấm này.

Công nghệ "lừa" dân Mỹ

Theo WSJ, CIA giúp phát triển công nghệ “hộp bẩn” bắt chước các tháp thu sóng ĐTDĐ. Hệ thống này sử dụng trên các loại máy bay, cho phép đặc vụ liên bang nhận diện và thông tin vị trí của hàng ngàn ĐTDĐ trong mỗi lượt quét.

Công nghệ “hộp bẩn” hoạt động bằng cách “lừa” ĐTDĐ tin rằng nó đang phát tín hiệu đến tháp thu sóng ĐTDĐ, nhưng trong thực tế là truyền đến một máy bay có trang bị "hộp bẩn" và đang bay.

Sóng ĐTDĐ của người không phải nghi can được loại ra, "hộp đen" tập trung thu thập thông tin của đối tượng cần bị theo dõi.

Máy bay lại chuyển đến vị trí khác để phát hiện tín hiệu và vị trí, và "hộp bẩn" có thể dùng thông tin ấy để phát hiện nghi can trong phạm vi 3m, hoặc trong một căn phòng nào đó tại một tòa nhà.

Trong vài trường hợp, vị trí của ĐTĐĐ có thể được xác định trong phạm vi ngắn, và các cuộc liên lạc từ ĐTDĐ có thể bị nghe lén. Các biện pháp mã hóa không cản được quy trình lén thu thập thông tin này.

"Hộp bẩn” kết nối với các máy bay được trang bị đặc biệt, bay trên 5 thành phố Mỹ, để thu thập thông tin của đại đa số dân Mỹ, kể cả của những người không thuộc diện nghi can bị theo dõi.

Tốn 100 triệu USD cho "hộp bẩn"

Theo WSJ, việc phát triển các thiết bị “hộp bẩn” bắt đầu từ khoảng 10 năm trước, khi CIA thu xếp cho Cục cảnh sát Mỹ nhận số tiền hơn 1 triệu USD để tiến hành theo dõi.

Hơn 100 triệu USD khác được đầu tư để nghiên cứu và phát triển các thiết bị này.

Hai nhóm này làm việc chung suốt nhiều năm để phát triển “hộp bẩn”, và các phiên bản của nó được sử dụng ở nước ngoài để truy tìm các nghi can khủng bố và nghi can điệp viên địch.

WSJ nêu “hộp bẩn” đang được DOJ sử dụng để truy tìm các nghi can hình sự, trong khi các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ sử dụng nó ở Afghanistan, Iraq để truy săn khủng bố, bản đồ hóa việc sử dụng ĐTDĐ ở các vùng này.

Mối hợp tác giữa các chuyên gia kỹ thuật CIA và Cục cảnh sát Mỹ được gọi là “một cuộc hôn nhân”, là sự chứng minh các nhà điều tra hình sự ngày càng dựa cậy sự hỗ trợ kỹ thuật của các cơ quan tình báo Mỹ, sau lần Mỹ bị khủng bố không tặc ngày 11/9/2001.

Nhiều quan chức DOJ xem việc hợp tác với CIA đã góp phần đáng kể cho các hoạt động ở nội địa Mỹ và ở nước ngoài.

Một người phát ngôn CIA từ chối bình luận CIA hoặc các cơ quan tình báo khác có sử dụng “hộp bẩn”.

Người này nói rằng vài công nghệ của CIA “được chia sẻ hợp pháp và đầy tinh thần trách nhiệm với các cơ quan chính phủ khác”.

Ông ta cũng nói không thể xác định đây là “cuộc hôn nhân” giữa CIA với Cục cảnh sát Mỹ.

DOJ không nhận cũng không phủ nhận sự tồn tại của “hộp bẩn”, nói sử dụng công nghệ này để truy bắt tội phạm hình sự.

Người phát ngôn DOJ nói các kỹ thuật của Cục cảnh sát Mỹ “được thực hiện đúng pháp luật, có sự chấp thuận của tòa án”, và DOJ “không tiến hành theo dõi nội địa, thu thập tin tình báo hoặc thu thập dữ liệu”, cũng như không thu thập bất kỳ tin tình báo này thay các cơ quan tình báo Mỹ.

Theo WSJ, đối với các quyền tự do dân sự, mối liên hệ gần cận giữa CIA với Cục cảnh sát Mỹ cho thấy các kỹ thuật do thám và quân sự nay được áp dụng trên các công dân Mỹ.

Chương trình “hộp bẩn” nay là một vấn đề để quốc hội Mỹ điều tra, về khả năng vi phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ và về tính hợp pháp của những hoạt động kể trên.

Theo Một Thế Giới

Tin liên quan Moscow “phản pháo” vụ máy bay chiến đấu Nga áp sát không phận Anh Tiêm kích NATO cất cánh đánh chặn Il-20 của Nga Mốt chơi máy bay xa xỉ của các đại gia

Cùng dòng sự kiện