Có một nhà báo khoác trên mình màu xanh áo lính, đã dành một phần tuổi trẻ quý giá của mình gắn bó với Biên cương, Hải đảo. Từ địa đầu Lũng Cú, tới mũi Cà Mau, từ cực Tây Mường Nhé tới nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa. Sau những chuyến đi của anh đã có những ngôi trường được xây, những con đường được mở, những chương trình thiện nguyện dành cho đồng bào bản địa. Đó là nhà báo, Đại úy Hoàng Trường Giang hiện đang công tác tại báo Quân đội Nhân dân.

Nặng lòng với quê hương Tây Bắc

Từ khi nhận nhiệm vụ công tác tại báo QĐND năm 2006, được sự ủng hộ, khích lệ của Ban Biên tập, chỉ huy phòng, Chi đoàn cơ sở cùng với những băn khoăn, trăn trở về mảnh đất Tây Bắc, trong nhiều năm qua, nhà báo, Đại úy Hoàng Trường Giang đã trở thành nhịp cầu nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng trường học, cho con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Chuyen ve mot 'Nha bao linh' voi hanh trinh dua con chu ve voi ban lang - Anh 1

Nhà báo, Đại úy Hoàng Trường Giang bên các trẻ em vùng cao

Nói về những ngôi trường được trao tặng, Trường Giang tâm sự: “Sinh ra và lớn lên ở một trong những tỉnh vùng cao biên giới xa xôi, khó khăn nhất của cả nước – tỉnh Lai Châu, vì vậy tôi càng thấu hiểu những khó khăn, thua thiệt của trẻ em vùng cao”.

Tháng 12 năm 2010, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng 405 Leng Su Sìn và bà con nhân dân bản Xà Quế, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên không khỏi vui mừng khi nghe tin nhà báo Hoàng Trường Giang đã vận động một số doanh nghiệp trao tặng số quà gồm 1,4 tấn gạo, 64 gói mì chính, 30 bao quần áo, góp phần cùng nhân dân đón tết Nguyên đán thêm đầm ấm. Từ sự khởi đầu thành công ấy, liên tiếp trong năm 2011 những xuất quà nhỏ nhưng nhiều ý nghĩa lần lượt đến tay bà con huyện Mường Tè và Sìn Hồ tỉnh Lai Châu.

Anh cùng đồng nghiệp đã vận động, kết hợp với Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP – trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), Ngân hàng TMCP Quân đội, Công ty Điều hành chung Lam Sơn OJC (trực thuộc PVEP) năm 2014, 3 công trình bao gồm: 2 nhà bán trú tại Trường THPT Bán trú Tá Bạ (Mường Tè, Lai Châu); 2 phòng bán trú Trường THCS Tả Ngải Chồ (Mường Khương, Lào Cai); 4 phòng học và phòng bán trú cho Trường Tiểu học Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Cùng với đó là 800 áo ấm cho các đơn vị trường học và 29 xuất học bổng: ‘Nâng bước em đến trường’.

Đặc biệt, trong năm 2014, sau một thời gian tìm nguồn kinh phí hỗ trợ, điểm trường Mầm non Khuổi Hoa, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng được khởi công xây dựng nhờ sự giúp sức của Tổng công ty Viễn thông Quân đội và Công ty Cổ phần Xây dựng Nền móng Long Giang.

Chuyen ve mot 'Nha bao linh' voi hanh trinh dua con chu ve voi ban lang - Anh 2

Nhà báo, Đại úy Hoàng Trường Giang

Không chỉ đối với những nẻo cao Biên giới, đối với đồng đội và nhân dân anh cũng hiện lên là một cầu nối yêu thương quý giá, ở đó ta thấy được tinh thần đùm bọc và đoàn kết trong lúc khó khăn. Đó là trường hợp của Trung úy CN Nguyễn Ngọc Hải sinh năm 1981, nhập ngũ tháng 2/2000, nhân viên hàng hải tàu HQ634, quê Tú Sơn- Kiến Thụy – Hải Phòng có mẹ đẻ bị suy tim, con còn nhỏ, vợ không việc làm ổn định. Biết được hoàn cảnh ấy Đại úy Giang đã phối hợp cùng với Bệnh viện Tim – Bệnh viện Đa khoa Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức thực hiện phẫu thuật đốt tâm thất hoàn toàn miễn phí cho mẹ đồng chí Nguyễn Ngọc Hải…

Tháng 10 với chương trình thiện nguyện ‘Giấc mơ Lản Thì Thàng’

Lản Thì Thàng là điểm trường học cách Trung tâm xã Sì Lờ Lầu huyện Phong Thổ tình Lai Châu 14km và cách tỉnh lị Lai Châu hơn 100km. Đây là một xã Biên giới nằm ở độ cao hơn 1600m so với mực nước biển. Và cũng là địa điểm diễn ra xung đột ác liệt trong cuộc chiến tranh Bảo vệ Biên giới phía Bắc năm 1979. Trường tiểu học Sì Lờ Lầu hiện có 42 thầy cô giáo. 489 học sinh, 6 điểm trường. Trong đó, Lản Thì Thàng là điểm trường học cách Trung tâm 14km. Học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Dao, kinh tế nghèo nàn, lạc hậu. Nhiều em có hoàn cảnh gia đình cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm, điều kiện tới trường vô cùng cực khổ.

Chuyen ve mot 'Nha bao linh' voi hanh trinh dua con chu ve voi ban lang - Anh 3

Công trình cung cấp nước sạch tại Phong Thổ, Lai Châu chuẩn bị được đưa vào sử dụng

Những ngày đông giá rét cận kề, thông qua Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu, nhà báo Hoàng Trường Giang kết hợp cùng Ban giám hiệu nhà trường đã vận động quyên góp được 3500 cuốn vở. 150 chiếc màn, 250 chiếc áo ấm cùng nhiều phần quà khác.

Nói về “Giấc mơ Lản Thì Thàng” , nhà báo Hoàng Trường Giang chia sẻ: “Những chuyến đi không chỉ là công tác thiện nguyện, sẻ chia hay tham quan du lịch mà còn để mọi người thêm yêu Tổ quốc mình. Đi để hiểu rằng vì sao đường biên giới trên bản đồ lại được tô màu đỏ.”

Vũ Mừng

Năm 2009 Đại úy, Nhà báo Hoàng Trường Giang nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vì thành tích xuất sắc trong tuyên truyền phòng chống cơn bão số 9 và số 11. Năm 2011, 2012, 2014 anh nhận Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của cơ quan Cục Chính trị, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng. Năm 2014 anh được nhận giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu vì đã có những đóng góp tích cực trong việc vận động, ủng hộ đồng bào nghèo nơi biên giới. Năm 2015 anh được nhận giải thưởng “Tình nguyện Quốc gia.”