Anh trinh sát đặc nhiệm Đặng Đình Huệ công tác tại Quân khu 7 sở hữu làn da rám nắng, nụ cười khoe 2 má lúm đồng tiền chào tôi theo phong cách lính. Cô bạn gái Phùng Thị Lệ, giáo viên Tâm lý học lấy khăn lau những giọt mồ hôi đang chảy trên mặt anh một cách đầy yêu thương, trìu mến...

Anh trinh sát đặc nhiệm Đặng Đình Huệ công tác tại Quân khu 7 sở hữu làn da rám nắng, nụ cười khoe 2 má lúm đồng tiền chào tôi theo phong cách lính. Cô bạn gái Phùng Thị Lệ, giáo viên Tâm lý học lấy khăn lau những giọt mồ hôi đang chảy trên mặt anh một cách đầy yêu thương , trìu mến...

Anh trinh sát đặc nhiệm với làn da rám nắng, nụ cười khoe 2 má lúm đồng tiền...

Chàng: Đặng Đình Huệ, trinh sát đặc nhiệm, công tác tại Quân khu 7

Nàng: Phùng Thị Lệ, giáo viên Tâm lý học

Thực tế nhiều người cho rằng bộ đội chỉ hợp với giáo viên. Ý kiến của hai bạn về nhận định này như thế nào?

Huệ: Cũng có rất nhiều cặp đôi bộ đội – giáo viên có tình yêu và đời sống hôn nhân hạnh phúc. Có lẽ nhận định đó là đúng. 6 năm tìm hiểu và yêu nhau nên hai đứa mình thì không thể để mất nhau nữa. Cuối năm nay phải trói nhau lại thôi, mình sợ “lạc mất em” lắm rồi.

Bạn có thấy 6 năm là con số không hề ngắn cho 1 cuộc tình mà không phải ai cũng duy trì được?

Lệ: Thực ra thì cũng có 2 năm gián đoạn tình cảm. Khi Lệ học năm 2 Đại học, anh Huệ muốn cưới mình rồi nhưng mình không chịu. Lí do anh muốn cưới Lệ lúc đó là do thấy sợ… bị mất vợ. (Cười)

Gia đình Lệ thì nhiều khó khăn, vả lại cũng muốn học hành đàng hoàng, tin tưởng nhau trong tình yêu nên Lệ không đồng ý cưới lúc đó. Thế là hai đứa ít liên lạc dần và phải đến khi Lệ chuẩn bị ra trường thì hai người hẹn hò lại và cảm thấy đó là 1 quyết định cực kì sáng suốt.

Khi Lệ học năm 2 Đại học, anh Huệ muốn cưới mình rồi nhưng mình không chịu. Lí do anh muốn cưới Lệ lúc đó là do thấy sợ… bị mất vợ.

Cơ duyên nào đã đưa đẩy hai người đến với nhau?

Lệ: Năm 2006, Lệ xuống Sài Gòn nhập học còn anh từ nhà trở lại đơn vị. Bọn mình làm quen trên 1 chuyến xe khách. Bố mình là lính nên mình luôn có thiện cảm với lính. Chính vì vậy mà cả hai dễ dàng bắt chuyện với nhau. Anh lính đen nhẻm, lại có 2 lúm đồng tiền hiền và duyên đến lạ! Còn anh ấy lại kết mình bởi cách nói chuyện ngoan hiền mà sâu sắc của cô gái 18 tuổi.

Đặc trưng của trinh sát đặc nhiệm là luôn sẵn sàng chiến đấu, vậy thì thời gian nào để dành cho người yêu?

Huệ: Những ngày nghỉ của Lệ là những ngày anh phải trực chiến, huấn luyện. Lúc mới yêu nhau thì dành thời gian cho nhau bằng thư tay, làm thơ, “nấu cháo” điện thoại khi có thể. Thư Huệ gửi luôn có dòng chữ đề bên ngoài viết “Vẫn từ nơi ấy”. Có tháng đi công tác bí mật cũng không được phép liên lạc với người thân. Do đó, Huệ phải tranh thủ những ngày phép để đến thăm Lệ và đi chơi với nhau.

Lệ: Riêng Lệ thì luôn xác định rõ ràng yêu lính là phải hi sinh nhiều lắm, chủ yếu là mình đi thăm người ta. Ngày sinh nhật, ngày Lệ tốt nghiệp hay các ngày lễ, tết thì thui thủi một mình. Mai này có cưới nhau về thì những lễ tết, “đối nội, đối ngoại” thì cũng một mình mà thôi. Anh còn phải trực chiến mà, yêu nhau rồi thì thông cảm cho công việc đặc thù của anh ấy thôi!

Thư Huệ gửi luôn có dòng chữ đề bên ngoài viết “Vẫn từ nơi ấy”

Trong tình yêu luôn đề cao sự chung thủy, mà người trinh sát đặc nhiệm đôi khi có những hoạt động tình báo nguy hiểm, thậm chí phải vào vai tình nhân với 1 cô gái khác. Anh giải thích như thế nào với Lệ về điều này?

Huệ: Lệ học chuyên ngành Tâm lý giáo dục nên cô ấy hiểu và cảm nhận được đặc thù công việc của người lính. Cô ấy nói rằng “chỉ cần anh biết xác định cô gái kia là vì công việc, còn cô gái này là người yêu, là vợ sắp cưới của anh là đủ rồi”. Lệ rất nghiêm túc trong chuyện tình cảm. Cả hai đứa đã tính chuyện gắn bó lâu dài nên chẳng có lí do gì mà mình bỏ cô gái tâm lý như thế để đi nhìn ngó nghiêng 1 cô gái khác theo kiểu thả mồi bắt bóng.

Trinh sát đặc nhiệm đi thăm người yêu khi cô ấy còn là sinh viên như thế nào?

Huệ: Kết thúc chuyến công tác bí mật, anh về thăm gia đình. Khi trở lại thành phố, anh đi tuyến xe 8h tối từ Đà Lạt xuống Thủ Đức lúc 2h sáng, sau đó đi bộ 3km vào tới nhà trọ của Lệ. Khuya, lạnh và mệt, Lệ bảo anh vô phòng ngủ cùng với đứa em trai mình nhưng anh không chịu nên cứ ngồi ở ngoài cửa phòng trọ. Lệ ngồi nói chuyện với anh đến 5h sáng thì anh quay ra đón xe trở về đơn vị.

Lệ: Anh ấy huấn luyện nhiều nên rất nguy hiểm, tai nạn chân tay cũng khó mà tránh khỏi. Những lúc như thế Lệ nấu ăn và đến bệnh viện chăm sóc anh ấy.

Bọn mình cũng có 1 khoảng “lạc nhau” 2 năm rồi, nên bây giờ không muốn đánh mất hạnh phúc nữa.

Nhà hai bạn ở quê cách nhau chỉ 2km, vậy thì có hay về nhà cùng 1 xe không?

Lệ: Có hôm Lệ thi, còn anh xin nghỉ. Anh lang thang ở trường chờ mình suốt 1 ngày sau đó hai đứa về quê bằng xe máy. Đoạn đường hơn 300km nên Lệ rất hay ngủ khi ngồi xe. Anh cởi dây băng đầu gối khi anh bị chấn thương giãn dây chằng lúc tập luyện để trói mình vào người anh. Anh chạy xe rất chậm để cho mình ngủ. Về tới nhà mới hay quãng đường ấy hai đứa đi từ 5h chiều đến 2h sáng, trong khi người ta chạy chỉ khoảng 6 tiếng còn mình thì lên đến 9 tiếng.

Cuộc nói chuyện của chúng tôi bị gián đoạn bởi vì anh có lệnh phải trở về đơn vị gấp. Họ chia tay nhau bằng ánh mắt bằng lời nói. Không có nắm tay, không ôm hôn như bao cặp tình nhân khác. Anh hẹn gặp lại tôi trong ngày cưới rồi lao vội về phía đơn vị.

Tiếp tục câu chuyện dở dang, Lệ cười “Có lúc đến thăm nhau mà chưa kịp rót ly nước là hấp tấp chạy về vì có lệnh ở trên đưa xuống”.

Vậy ngày Valentine thì sao?

Cái nắng chói chang trong khuôn viên đơn vị nơi Huệ công tác làm cho nụ cười của Lệ giòn tan hơn, ánh mắt lonh lanh hạnh phúc. Điều đó như một minh chứng thiết thực cho câu nói “Bộ đội mà lấy giáo viên"...

Anh ấy đón Lệ sau khi Lệ tan giờ dạy. Chở đến 1 shop hoa đã đặt sẵn bó hồng lớn gồm 8 bông hồng đỏ ở ngoài, 3 bông hồng bạch ở trong, thêm 1 chú gấu to, sau đó lòng vòng đi ăn lẩu, cà phê.

Thời gian của hai người đều rất bận rộn nên khi gặp nhau luôn vui vẻ. Bọn mình cũng có 1 khoảng “lạc nhau” 2 năm rồi, nên bây giờ không muốn đánh mất hạnh phúc nữa.

Lệ biết câu nói “Bộ đội mà lấy giáo viên. Gia đình hạnh phúc sướng điên cả người” chứ?

Đôi bạn trẻ háo hức chờ đợi đến ngày cưới của chính mình...

Đơn vị cũng hay ghẹo anh như vậy đấy. Cưới nhau về sẽ ngủ với vợ 1 tuần có 3 đêm thì thế nào nhỉ? Nhiều người nhận xét rằng tình yêu của mình với anh ấy “chuối” quá vì thời buổi này mà còn thư tay, giữ gìn cho nhau đến ngày động phòng hoa chúc nhưng bọn mình luôn thấy vui vì tin tưởng nhau tuyệt đối không biết có thể gọi là “sướng điên cả người” không nữa! (Cười lớn)

Cái nắng chói chang trong khuôn viên đơn vị nơi Huệ công tác làm cho nụ cười của Lệ giòn tan hơn, ánh mắt lonh lanh hạnh phúc. Điều đó như một minh chứng thiết thực cho câu nói “Bộ đội mà lấy giáo viên"...

Kiến Minh