Là đối tượng được hưởng chế độ điều dưỡng từ chục năm trước, nhưng nhiều thân nhân liệt sỹ không được thông báo và nhận tiền trợ cấp. Tuy nhiên, trên giấy tờ tên của họ đã có người ký hộ và nhận tiền.

Nhiều năm qua những thân dân của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến cứu nước thôn Thái Bảo (xã Nam Sơn, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị cán bộ xã phụ trách công tác lao động thương binh và xã hội “ém” thông tin nhằm “ăn chặn” tiền do Nhà nước ưu đãi với người có công với cách mạng.

Để tìm hiểu thực hư vụ việc, PV báo Người Đưa Tin tìm về tại thôn Thái Bảo gặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Đức (SN 1981) và chị Nguyễn Thị Lộc (SN 1976). Hai vợ chồng anh đều là người khuyết tật đặt biệt nặng và nặng.

Chuyen tay troi can bo xa 'an chan' tien cua than nhan liet sy - Anh 1

Vợ chồng chị Lộc và anh Đức đang trao đổi với PV.

Hiện, vợ chồng anh Đức, chị Lộc đang nuôi ông nội Nguyễn Văn Chắc (94 tuổi, bố liệt sĩ Nguyễn Văn Đắc). Cụ Nguyễn Văn Chắc chỉ nằm một chỗ và không thể nhớ nên mọi việc đều do vợ chồng người cháu lo liệu.

Chị Nguyễn Thị Lộc chia sẻ: “Ông tôi là bố liệt sĩ, thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng có hiệu lực từ năm 2005.

Bố, mẹ, vợ hoặc chồng liệt sĩ cứ 5 năm một lần và 2 năm một lần đối thân nhân có con duy nhất là liệt sĩ hoặc có hai con liệt sĩ trở lên sẽ được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe.

Theo đó, thân nhân của liệt sĩ sẽ được đi điều dưỡng tập trung tại các trung tâm điều dưỡng của Nhà nước với mức chi trả 1.500.000 đồng/người/lần. Trường hợp điều dưỡng tại nhà sẽ được hưởng 800.000 đồng/người/lần.

Đến năm 2012, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng được sửa đổi. Thời gian xét ưu đãi giảm từ 5 năm xuống 2 năm một lần và 2 năm xuống còn 1 năm một lần. Đồng thời chế độ chi trả cũng tăng lên tương ứng 2.220.000 đồng và 1.110.000 đồng/người/lần..

Trường hợp ông nội tôi được hưởng chế độ điều dưỡng 5 năm một lần. Và sau này là 2 năm một lần, nhưng từ năm 2005 đến nay ông không lĩnh một đồng nào tiền điều dưỡng ở nhà.

Ngày 22/7 vừa rồi, tôi đến phòng Lao động thương binh và xã hội của thành phố hỏi về chế độ của ông nội tôi thì phát hiện đã có người đã ký hộ tên tôi và nhận 1.110.000 đồng từ năm 2014.

Không chỉ tôi mà hầu hết các thân nhân liệt sĩ trong xã không hề biết thông tin được hưởng chế độ và nhận một đồng nào, nhưng vẫn có người ký hộ.

Tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, tại xã Nam Sơn có khoảng 150 thân nhân liệt sĩ được hưởng chế độ điều dưỡng, nhưng chỉ riêng thôn Thái Bảo (1 trong 9 thôn thuộc xã Nam Sơn) có đến 6 thân nhân đã làm đơn tố cáo cán bộ ăn chặn tiền ưu đãi người có công với cách mạng lên các cấp.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hợp (77 tuổi, vợ liệt sĩ Nguyễn Đăng Thơ) vô cùng bức xúc: “Dịp 27/7 năm ngoái, tôi hỏi một số người biết tôi được hưởng chế độ điều dưỡng từ năm 2005.

Đến hỏi cán bộ phụ trách thì ông này nói vì tôi đi vắng nên gửi hàng xóm nhà tôi ký và lấy tiền hộ. Nhưng tôi khẳng định tôi chưa nhận. Quá tức giận tôi đã nói lớn tiếng “ông không thể ăn cả xương máu của chồng tôi, những người đã hy sinh để ông được làm cán bộ”.

Tôi nói tôi sẽ làm đơn lên các cấp, lúc đó, ông Khu, cán bộ phụ trách của xã mới xin lỗi và đưa cho tôi 1.110.000 đồng và nhờ tôi ký vào sổ đã nhận tiền.

Thời điểm đó, tôi cứ nghĩ chỉ tôi và chị gái tôi là bà Nguyễn Thị Dõng (vợ liệt sĩ Nguyễn Đăng Kiết) bị nhầm lẫn, thiếu sót nên đã nhận. Ai ngờ có quá nhiều người trên giấy thì được hưởng chế độ điều dưỡng, còn thực tế thì chưa đến tay thân nhân liệt sĩ”.

Chuyen tay troi can bo xa 'an chan' tien cua than nhan liet sy - Anh 2

Bà Nguyễn Thị Hợp bức xúc nói về việc cán bộ xã "ăn cả xương máu liệt sĩ".

Quá bức xúc trước việc làm của ông Nguyễn Thế Khu, cán bộ phụ trách công tác lao động thương binh và xã hội xã Nam Sơn, 6 gia đình liệt sĩ đã làm đơn tố cáo gủi lên các cấp.

Làm việc với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn thừa nhận: “Vụ việc liên quan đến một số thân nhân liệt sĩ trong xã đã có đơn phản ánh, tố cáo cán bộ chuyên môn của xã liên quan đến chế độ điều dưỡng là có.

Qua xác minh ban đầu chúng tôi đã thấy những dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên. Chúng tôi cũng yêu cầu ông Khu, cán bộ phụ trách làm bản tường trình và báo cáo.

Ngoài ra, sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cũng đã thành lập tổ xác minh để làm rõ về vụ việc”.

PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Vũ Phương