Có một "Chuyến tàu kể chuyện” hơn 8 năm qua đã luôn âm thầm đi suốt dặm dài đất nước để trao tặng hơn 30.000 bản sách cho trẻ em nghèo, xây dựng 16 câu lạc bộ bạn đọc ở các vùng sâu vùng xa và tổ chức nhiều cuộc vận động sáng tác, tạo nên những tác phẩm hay, có giá trị, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của trẻ em Việt Nam.

Đó là "Chuyến tàu kể chuyện” của Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch, kết quả của hoạt động hợp tác văn hóa giữa Hội nhà văn Đan Mạch và NXB Kim Đồng. Trở về sau chuyến thăm, tặng quà sách cho thiếu nhi hai tỉnh Thái Nguyên - Tuyên Quang, những ngày vừa qua, đoàn cán bộ của Dự án lại tiếp tục lên đường đi về phía Tây Bắc của Tổ quốc, thăm Hòa Bình, Mộc Châu, tặng sách cho các em nhỏ nơi đây.

Sống ở vùng rẻo cao, với điều kiện còn hết sức khó khăn nhưng các em nhỏ ở đây luôn cố gắng dành thời gian đến thư viện đọc sách, tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ bạn đọc. Em Nguyễn Thị Hồng Nụ (học sinh trường THCS Hòa Bình) chia sẻ: Em được đọc rất nhiều cuốn sách hay, biết được cuộc sống của các bạn trên nhiều vùng miền của tổ quốc. Đến nay em đã đọc được hơn 700 cuốn sách”. Còn anh Hoàng Tùng Lâm, phụ trách câu lạc bộ bạn đọc Hoa Hồng (Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Hòa Bình) cho biết, các em thường xuyên đến để đọc và mượn sách. Có em ở cách trung tâm 7 - 8 cây số nhưng vẫn đạp xe đến để giao lưu cùng câu lạc bộ bạn đọc.

Trong khuôn khổ giai đoạn II của Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch (2011 - 2015), những "Chuyến tàu kể chuyện” sẽ tiếp tục lên đường. Để có thêm nhiều đầu sách gửi lên vùng cao, Chuyến tàu kể chuyện đã tổ chức các cuộc vận động sáng tác dành cho trẻ em hàng năm. Các chủ đề đã được phát động là Tình bạn tuổi thơ, Một ngày kỳ lạ, Bước qua hai thế giới và Đối thoại với thiên nhiên, Người bạn đầu tiên của tôi, Ước mơ xanh, Lời cảm ơn, Bí mật của tôi, Lễ hội quê em, Vượt qua sợ hãi. Mới nhất trong cuộc vận động sáng tác năm 2013 - 2015 là chủ đề "Ngày tôi gặp…” và "Gõ cửa trái tim”.

Hạ Huyền