Ngày 15-10, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã sang Hàn Quốc tập huấn để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016. Đó là chuyến rèn quân vô cùng quan trọng, bởi thông qua đó, HLV Nguyễn Hữu Thắng đưa ra quyết định giải pháp thay thế cho những cầu thủ trụ cột bị chấn thương, đồng thời hoàn chỉnh phương án chiến thuật.

Chuyen ren quan quan trong - Anh 1

Đội tuyển Việt Nam đã sang Hàn Quốc tập huấn chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016.

Chấn thương của các trung vệ và phương án 2 cho hàng tiền vệ đang là mối quan tâm lớn của ban huấn luyện khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa AFF Suzuki Cup 2016 sẽ khởi tranh. Sau hai trận đầu tiên cầm quân ở đội tuyển, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã tìm ra cặp trung vệ ưng ý là Quế Ngọc Hải (Sông Lam Nghệ An) và Vũ Ngọc Thịnh (Hải Phòng). Nhưng rồi Vũ Ngọc Thịnh bị đứt dây chằng gối khi thi đấu tại Giải Bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia, khiến HLV trưởng đứng ngồi không yên. Ông từng đánh giá rất cao khả năng của cầu thủ trẻ người Hải Phòng và coi đó là người đá cặp lý tưởng với Quế Ngọc Hải.

Ngay khi hay tin Ngọc Thịnh bị chấn thương và nghỉ thi đấu dài hạn, không thể tham dự AFF Suzuki Cup 2016, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã bộc lộ sự lo lắng về cặp trung vệ bởi thực tế cho thấy không dễ tìm ra những trung vệ đáp ứng được yêu cầu về lối chơi đã được xây dựng ở đội tuyển Việt Nam. Đến khi Quế Ngọc Hải bị chấn thương khá nặng trong trận Việt Nam - CHDCND Triều Tiên thì mối lo càng lớn. Lúc này, sự bận tâm của giới chuyên môn không đơn thuần là Quế Ngọc Hải có kịp hồi phục để dự AFF Suzuki Cup hay không, mà còn là anh có đạt được thể trạng và phong độ tốt nhất sau khi vết thương đã được chữa lành. Trong khi đó, những người được thử nghiệm cho vị trí trung vệ ở hai trận giao hữu vừa qua, như Trương Đình Luật, Nguyễn Minh Tùng, Đinh Tiến Thành cũng chưa tạo được sự an tâm cần thiết. Vì thế, HLV Nguyễn Hữu Thắng buộc phải gọi hai trung vệ khác là Đặng Quang Huy và Bùi Tiến Dũng lên đội tuyển để tìm ra cặp trung vệ ưng ý nhất khi phương án Quế Ngọc Hải - Vũ Ngọc Thịnh đã phá sản, còn phương án Quế Ngọc Hải và trung vệ khác đang bỏ ngỏ.

Dù trước ngày lên đường sang Hàn Quốc, đội tuyển nhận tin vui khi chấn thương của Quế Ngọc Hải đang hồi phục nhanh, nhưng điều đó không có nghĩa là HLV Nguyễn Hữu Thắng đã vơi nỗi lo về cặp trung vệ. Bởi thế, lúc này, chuyến tập huấn tại Hàn Quốc với 3 trận giao hữu cùng các CLB mạnh ở xứ sở Kim chi càng trở nên quan trọng với đội tuyển Việt Nam.

Trong khi đó, ở hàng tiền vệ, khi bộ đôi Nguyễn Tuấn Anh - Lương Xuân Trường vắng mặt, lối chơi của đội tuyển cũng mất sự nhịp nhàng, uyển chuyển và thiếu hẳn những người có thể cầm bóng, phối hợp liên tục để giảm sức ép cho đội nhà. Trận hòa 2-2 với Indonesia cách đây hơn một tuần, một lần nữa cho thấy những vấn đề cần khắc phục ở vị trí tiền vệ trung tâm. Trong khi đó, Xuân Trường cũng chưa chắc dự AFF Suzuki Cup bởi lúc đó là thời điểm mà CLB Incheon United của anh bước vào giai đoạn tranh vé vớt dự Giải vô địch Bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc mùa giải 2017. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra khi AFF Suzuki Cup không phải là giải đấu chính thức trong hệ thống thi đấu của FIFA nên các CLB không nhất thiết phải “nhả” quân.

Nếu đủ những con người cần thiết, rõ là đội tuyển Việt Nam có thể tính đường xa ở AFF Suzuki Cup 2016. Nhưng lúc này, phương án nhân sự vẫn chưa được chốt, nhiều vị trí còn phải thử nghiệm và bởi vậy, những ngày tập trung tới đây có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đội tuyển bóng đá Việt Nam và HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Thùy An