(Thethaovanhoa.vn) - Đội trưởng Liverpool Steven Gerrard tuyên bố ngay sau chiến thắng 5 sao trước Norwich rằng đội bóng áo đỏ cần thêm “2 hoặc 3 cầu thủ lớn” trong kỳ chuyển nhượng này để cạnh tranh với các đối thủ khác ở Premier League. Như mọi lần, Gerrard đã đúng.

Những bản hợp đồng như Sturridge là rất cần thiết với Liverpool

Nếu như có lúc nào Liverpool cần chi tiêu mạnh tay nhất, thì đó chính là lúc này. Bối cảnh giải Ngoại hạng hiện giờ cho thấy 3 vị trí dẫn đầu khó thoát khỏi tay 2 đội bóng thành phố Manchester và Chelsea. Cục diện cuộc đua càng thêm rõ ràng sau khi đội bóng áo xanh đánh bại Arsenal tối Chủ nhật. Tuy nhiên, vị trí thứ tư, kèm suất dự Champions League mùa sau, lại hết sức rộng mở khi Liverpool hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với 3 tay đua khác, Arsenal, Tottenham và Everton.

Mỗi đội trong số đó đều có những ưu điểm riêng, nhưng họ lần lượt tự làm hại mình và giờ đây không đội nào là quá xa tầm với của Liverpool trên bảng xếp hạng. HLV Brendan Rodgers đã khẳng định rằng mục tiêu của ông trong mùa giải đầu tiên ở Anfield chỉ là xây dựng một đội bóng ổn định hơn và coi năm nay như một quá trình chuyển tiếp. Tuy nhiên, nếu cơ hội đến, thì không có nghĩa là ông nên bỏ lỡ.

Những kết quả vào cuối tuần đã mở ra cánh cửa đó và không cần vị trí thứ tư, chỉ cần một cuộc chạy đua nghiêm túc, với sức ép đủ lớn lên các đối thủ chính, cũng đã là chuẩn bị tốt cho mùa giải sau và cuộc cách mạng nhân sự lớn hơn trong mùa hè. Cho tới giờ, Liverpool là một trong những đội tỏ ra tích cực trên thị trường chuyển nhượng với việc bổ sung Daniel Sturridge với giá 12 triệu bảng từ Chelsea. Tiền đạo tuyển thủ Anh tỏa sáng gần như ngay lập tức với 3 bàn trong 3 trận đầu tiên khoác áo đội bóng mới. Nếu như đội bóng áo đỏ có thể tăng cường thêm 2-3 ngôi sao chất lượng như thế, theo lời Gerrard, họ hoàn toàn có thể tin tưởng vào một cuộc tăng tốc vào nửa sau mùa giải.

Tất nhiên, những hợp đồng mua hớ như với Andy Carroll, Stewart Downing hay Jordan Henderson đã khiến các ông chủ Mỹ phần nào chùn tay trong ngân sách chuyển nhượng cho tân HLV Rodgers. Tuy nhiên, để có một Luis Suarez, thì phải có một Carroll. Để có một Sturridge, thì phải có một Fabio Borini. Rủi ro trên thị trường luôn tồn tại, và một đội bóng đủ tham vọng phải biết cách chấp nhận rủi ro đó, ngay trong mùa đông này.

Thêm nữa, các đối thủ chính của Liverpool trong cuộc đua Champions League nhiều khả năng đều sẽ án binh bất động trong tháng 1, khi mùa chuyển nhượng chỉ còn lại 10 ngày. Nếu mạnh dạn dám làm điều mà người khác không dám, Anfield có thể trông chờ vào sự thay đổi tích cực hơn sau khi tháng 1 khép lại. “Nhìn chung, tôi hài lòng với hướng đi hiện tại của CLB, nhưng thực thế khó khăn là ở chỗ chúng tôi cần 2 hoặc 3 cầu thủ lớn nữa. Chúng tôi đã không tăng cường đủ vào trước hạn chót của kỳ chuyển nhượng mùa hè và tôi cho rằng kể từ đó chúng tôi gặp khó khăn. Khoảng cách giữa chúng tôi và, M.U chẳng hạn, giờ là rất lớn, nhưng tôi tin rằng vào một ngày đẹp trời, chúng tôi có thể đánh bại bất cứ đội nào Premier League”, Gerrard nói.

Đội trưởng của Liverpool đã nhận xét trí lý, và nếu Rodgers thuyết phục được các ông chủ mở hầu bao, đội bóng áo đỏ có thể không cần một ngày đẹp trời cũng đủ sức chiến thắng.

T.T
Thể thao & Văn hóa