- Một cây cầu nhỏ dài 36m, rộng 4m ở Bắc Trà My (Quảng Nam) sử dụng đã 10 năm nay, hôm 21.11 bỗng dưng sụp đổ do mưa lũ...

'Chuyen nho nhu con tho' - Anh 1

... Mọi người phát hiện cầu xây bằng bêtông nhiều cát sỏi, ít cốt thép. Nhưng đơn vị xây dựng cầu này đã trả lời: Do thiết kế chứ không phải có gian dối trong thi công. Bác bảo chuyện này anh em mình phải “bình luận” thế nào?

- Như chuyện đau mắt ngày xưa.

- Sao cầu lại liên quan đến mắt?

- “Mắt toét là tại hướng đình, cả làng cùng toét riêng mình em đâu”.

- Nghĩa là sao?

- Nghĩa là chuyện làm ăn gian dối không phải là chuyện riêng của cái cây cầu nhỏ này mà khá phổ biến, bây giờ phải sửa thôi.

- Một tờ báo điện tử đăng ảnh người Nhật di tản khi có cảnh báo sóng thần hôm 22.11, xe cộ vẫn đi đúng làn đường. Còn người Việt đi làm buổi sáng thì chen nhau, lấn đường, làm tắc đường. Thế bác nên bình thế nào?

- Với dân ta thì xưa nay vẫn nói ý thức giao thông kém. Có người còn nâng cấp thành chuyện văn hóa giao thông. Do không có ý thức hay ý thức kém chứ không phải do giáo dục. Các em ở miền núi đi học theo lối mòn chẳng ai chen lấn ai. Nhưng cứ vào thành phố là loạn cả lên.

- Là cớ làm sao nhỉ?

- Theo ngu ý của tớ thì phần lớn dân thành phố sống trong “môi trường vi phạm” đã quen. Vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm vệ sinh đường phố, vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm trật tự vỉa hè, vi phạm bãi đậu xe, vi phạm karaoke, vi phạm thuế, giá... 1.001 thứ vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại thì ra đường chen nhau đi, phóng nhanh vượt ẩu cũng chỉ là vi phạm thứ 1.002 mà thôi. “Chuyện nhỏ như con thỏ”!

LÝ SINH SỰ