Trong thời gian từ 24 đến 28/10, tại Trung tâm Thể dục thể thao quận Long Biên (Hà Nội), Liên đoàn Thể hình - Cử tạ Việt Nam đã tổ chức khóa đào tạo đầu tiên dành cho các Huấn luyện viên môn Thể hình - Fitness Việt Nam cấp chứng chỉ cấp III quốc gia.

Khóa đào tạo đầu tiên dành cho các HLV môn thể hình - Fitness Việt Nam cấp chứng chỉ cấp III quốc gia do Liên đoàn Thể hình - Cử tạ Việt Nam phối hợp với đơn vị tư nhân là Trung tâm thể hình thuộc Công ty CP Thể thao và giải trí Bằng Linh, tổ chức.

Đây là chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu về chất lượng và số lượng HLV Thể hình - Fitness tại các tỉnh thành phố trong cả nước, phát triển phong trào tập luyện cho người dân theo hướng cơ bản, bền vững và tiến tới chuyên nghiệp hóa ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, luyện tập, trong quá trình tổ chức lại của Liên đoàn thể hình cử tạ Việt Nam hiện nay.

Chuyen nghiep hoa HLV bo mon The hinh - Fitness cap quoc gia - Anh 1

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thể hình - Fitness châu Á có mặt tại buổi khai mạc khẳng định: “Tới đây, việc hệ thống hóa các công tác đào tạo, cấp chứng chỉ cho các HLV, VĐV ở các trình độ khác nhau là rất cần thiết. Dưới sự giám sát về chuyên môn của Hội đồng chuyên môn của Liên đoàn, CLB trung tâm thể hình hiện đại của tư nhân sẽ sát với thực tế tập luyện và đáp ứng được yêu cầu trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt cho các buổi tập.”

Giảng viên chính của khóa đào tạo là HLV quốc tế người Thái Lan, ông Phisit Watsurakphong, người đã có gần 20 năm kinh nghiệm giảng dạy thể hình cho nhiều các trung tâm, CLB thể hình tại nhiều nước và hiện nay là Việt Nam.

Theo ông Phisit, ngành thể hình Việt Nam vẫn chưa phát triển mạnh được như tại Thái Lan, nơi hiện có hơn 10 triệu người thường xuyên tập luyện. Hơn nữa, ở Việt Nam vẫn chưa phân biệt rõ giữa thể hình (bobyduilding hay còn gọi là Gym) và Fitness. Thể hình là chú trọng tới tập cho các cơ phát triển, nở to như chúng ta thường thấy ở các VĐV thể hình, còn bộ môn Fitness thì cho chúng ta một tổng thể sức khỏe toàn diện, cơ thể hài hòa cân đối và duy trì thể trạng khỏe như tim mạch, hô hấp, độ mềm dẽo, độ bền, cân bằng, khả năng phản ứng…

Vì vậy mục tiêu của chương trình đào tạo trình độ cấp III là sẽ có trọng tâm về những cơ sở lý luận, phương pháp tập luyện hết sức cơ bản của bộ môn Fitness. Từ đó làm cơ sở vận dụng, giải thích cơ chế vận động và thiết kế chương trình tập cho từng tình huống khách hàng riêng biệt, giới thiệu những phương tiện tập luyện mới nhất, các chế độ dinh dưỡng hiệu quả và những nền tảng cần thiết cho các bạn bước vào nghề HLV chuyên nghiệp.

Khóa đào tạo hiện đã thu hút được hơn 100 học viên đến từ Hà Nội và các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

P.V