Việt Nam cam kết tăng độ che phủ rừng toàn quốc lên 42% vào năm 2020, đồng thời chuyển trọng tâm từ “có nhiều rừng” sang “chất lượng rừng tốt hơn”, tăng diện tích rừng đặc dụng, mở đường cho các mục tiêu về chất lượng rừng.

Chuyen muc tieu co nhieu rung sang 'rung chat luong' - Anh 1

Chiều nay 18/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Tọa đàm cấp cao về REDD+ ở Việt Nam.

Tọa đàm có sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về REDD+, đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan, các tổ chức trong nước và quốc tế, các tỉnh tham gia thực hiện REDD+ và các chương trình, dự án về REDD+ ở Việt Nam.

Chuyen muc tieu co nhieu rung sang 'rung chat luong' - Anh 2

Ông Võ Đình Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành, Văn phòng Chính phủ phát biểu tại Tọa đàm

REDD+ là một trong những giải pháp quan trọng ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Đây là một sáng kiến quốc tế mới về “giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng, suy thoái rừng, quản lý rừng bền vững, bảo tồn và nâng cao trữ lượng các-bon rừng” thực hiện tại các nước đang phát triển, thông qua sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT cho biết, năm 1990 diện tích che phủ rừng ở Việt Nam chỉ đạt 27%, đây là thời điểm rừng bị khai thác vô tội vạ.

Sau đó, giai đoạn Chính phủ đã có nhiều biện pháp để bảo tồn, phát triển rừng như: Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng 2010 – 2015… Nhờ vậy, diện tích đất rừng năm 2015 đã đạt 14,602 triệu Ha, độ che phủ đạt 40,8%.

Ông Hà thông tin: trong giai đoạn 2016 – 2020, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp, song song với Kế hoạch hành động REDD+ quốc gia.

Theo đó, Việt Nam cam kết tăng độ che phủ rừng toàn quốc lên 42% vào năm 2020. Tăng diện tích rừng đặc dụng, mở đường cho các mục tiêu về chất lượng rừng. “Chuyển mục tiêu từ có nhiều rừng sang chất lượng rừng tốt hơn”, ông Hà nhận định.

Cũng trong buổi Tọa đàm, nhiều chuyên gia quốc tế nhấn mạnh lợi ích từ các dịch vụ và sản phẩm từ rừng mang lại lớn hơn nhiều so với các lợi ích tài chính trực tiếp.

Đồng thời, cam kết thực hiện một số chương trình song phương và đa phương đã được thiết lập nhằm cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính sẵn sàng thực hiện REDD+.

Trần Hoàng