Công Hạnh

(Cadn.com.vn) - Đặt mục tiêu "phủ sóng mắt thần" tại tất cả các khu vực vào cuối tháng 10-2016, cả hệ thống chính trị P. Thạc Gián (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) đã và đang cùng vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm góp phần xây dựng các khu dân cư, tổ dân phố từng bước văn minh, an toàn, trắng tội phạm và tệ nạn xã hội…

Thiếu tá Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng CAP Thạc Gián nhận định: Những hành vi vi phạm pháp luật của tội phạm chắc chắn sẽ được chế tài đến mức tối đa khi hệ thống camera giám sát an ninh được lắp đặt tại các khu phố, kiệt hẻm. Bởi theo phản ánh của nhân dân với Cảnh sát khu vực (CSKV), qua triển khai thí điểm một số tổ dân phố, những đối tượng hình sự, thanh thiếu niên hư, chậm tiến thường qua khu vực mỗi ngày chờ cơ hội người dân sơ hở để thực hiện các hành vi mờ ám giảm đi thấy rõ. Việc tụ tập đám đông nhậu say sưa về khuya, gây rối ảnh hưởng đến ANTT cũng hạn chế nhiều.

Chuyen "mat than" o Thac Gian - Anh 1

CBCS CAP Thạc Gián theo dõi hình ảnh trực tiếp qua các máy quay camera ở khu dân cư truyền về trung tâm.

Ông Nguyễn Bình sống ở K138 -Phan Thanh bộc bạch: "Khu vực tôi vốn rất nhiều sinh viên thuê trọ. Những năm trước đây các vụ việc gây mất ANTT, trộm cắp đột nhập lấy tài sản vẫn hay diễn ra. Nhưng được lắp đặt máy camera từ giữa năm 2016 đến nay, khu phố yên bình thấy rõ, chúng tôi rất yên tâm". K138-Phan Thanh là khu vực CAP đề xuất và lắp đặt chiếc "mắt thần" đầu tiên và được nhân dân ủng hộ nhiệt tình trước khi mô hình triển khai rộng tại những tổ dân phố, khu dân cư tiếp theo. Những ngày giữa tháng 9, khi chúng tôi chứng kiến bộ phận kỹ thuật mắc những chiếc camera tại K52-Phan Thanh (khu vực Trung Bình A) và các tuyến kiệt khác của phường, người dân tỏ ra rất quan tâm và đồng tình. Chị Toán- một người dân cho hay, bản thân chị sẽ liên hệ với các ngành của phường để hỗ trợ kinh phí cho mô hình này, bởi không chỉ bà con khối phố mà bản thân gia đình chị cũng được hưởng lợi lâu dài…

Theo Thiếu tá Tuấn, định hướng lắp đặt camera trên địa bàn toàn phường không chỉ thu hẹp đất sống của tội phạm mà còn trở thành "cộng sự" của lực lượng CA, BVDP giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT, ATGT. Dù chưa phát hiện những sự vụ đình đám, song qua hệ thống camera, đã có rất nhiều hành vi có biểu hiện gây rối, ảnh hưởng đến ANTT đã được các lực lượng CA, BVDP ngăn chặn, răn đe khi phát hiện qua hình ảnh trích suất camera… Thậm chí những hành động thiếu văn minh như xả rác bừa bãi cũng được CBCS trực hệ thống màn hình máy chủ phát hiện, thông báo cho CSKV, BVDP, dân phòng nhắc nhở… Hiệu quả là vậy, nên chính quyền và các cấp ngành của phường đang rất nỗ lực trong việc vận động, kêu gọi xã hội hóa thực hiện "phủ sóng" camera cho toàn phường.

Ngoài khuyến nghị các Cty, cơ quan, xí nghiệp, cửa hàng kinh doanh và nhà dân có điều kiện tự trang bị hàng trăm camera phòng ngừa tội phạm, qua triển khai mô hình của CATP, từ tháng 6-2016 đến nay, CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường có kế hoạch triển khai mô hình với mục tiêu đề ra là lắp đặt 111 camera trên toàn phường (mỗi tổ dân phố 1 máy). Đến nay, đã vận động được hơn 200 triệu đồng và lắp đặt mắt được gần 50 tổ dân phố. Để thực hiện mô hình, bí thư 23 chi bộ khu dân cư đã cùng với CAP, các ngành chức năng xắn tay áo vào cuộc.

Chuyen "mat than" o Thac Gian - Anh 2

CAP Thạc Gián và bộ phận kỹ thuật tham gia lắp đặt camera giám sát an ninh tại K52 - Phan Thanh ngày 19-9.

Qua việc tuyên truyền, vận động, mỗi hộ dân đều hiểu rõ tác dụng và hiệu quả của hệ thống camera trong việc đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, nên rất đồng tình ủng hộ, trong đó có hộ gia đình, doanh nghiệp xung phong hỗ trợ kinh phí trang bị được 2-3 máy. Theo thiếu tá Huỳnh Minh Tuấn, trong tổng số 111 máy mà đề án của phường dự tính, dự kiến kết thúc giai đoạn 1 (ngày 30-9), sẽ hoàn thành lắp đặt cho 70 khu dân cư; 41 máy còn lại thực hiện trong giai đoạn 2, kết thúc vào cuối tháng 10-2016.

Theo thông tin từ CATP, ngoài những vị trí camera công cộng lắp đặt ở các tuyến phố, chốt trọng điểm phức tạp về ANTT, TTATGT do ngành GTVT đang quản lý, ngay sau khi các quận trung tâm triển khai lắp đặt camera an ninh tại các địa điểm khu dân cư, mô hình sẽ được "phủ sóng" trên tất cả các xã phường toàn địa bàn thành phố vào năm 2017 với khoảng trên dưới 9.000 điểm. Trong tổng số máy đó, tính đến thời điểm này đã lắp đặt được gần 5.000 địa điểm. Phòng Tham mưu CATP cho hay, để thực hiện hiệu quả đề án này, các phường xã cũng đã và đang tích cực huy động từ nguồn xã hội hóa, vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tự nguyện đóng góp bên cạnh sự chung tay của mỗi hộ dân. Làm được vậy, mỗi xã phường an toàn sẽ góp phần xây dựng thành phố an bình, trong đó mỗi hộ dân, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị đều được hưởng lợi.

Cùng với các xã phường khác, hệ thống camera quan sát an ninh đã và đang được P. Thạc Gián triển khai theo đề án phát động của TP sẽ như những chú "quạ đen" dõi mắt trông chừng mọi động tĩnh của các loại tội phạm, góp phần xây dựng những địa bàn dân cư văn minh, an toàn, ít tội phạm và TNXH.