Không biết từ bao giờ tiếng tăm bà lang Lang Thị Quynh 62 tuổi (khu phố 2, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) được người bệnh khắp nơi biết đến và tìm về chữa bệnh đông như vậy.

Thời gian qua, nhiều bạn đọc thông tin về tòa soạn về một bài thuốc bí truyền chữa bệnh vô sinh, hiếm mốn của bà lang Quynh. Để tìm hiểu thực hư sự việc, chóm PV chúng tôi tìm về địa phương nơi bà Quynh sinh sống để tìm hiểu, với mong muốn có một cái nhìn trung thực, mang thông tin chính xác tới người bệnh.
Về thị trấn Thường Xuân hỏi thăm về bà lang Quynh gần như mọi người ai cũng biết, tuy bà sinh ra ở tận xã xa nhất của huyện Thường Xuân, nhưng nhờ tiếng tăm của bà chữa bệnh hiệu quả cho nhiều người, khiến bà nổi tiếng.
Gia đình bà Quynh trước đây có 9 anh chị em, cuộc sống nghèo khó. Tuy gia đình có nghề làm thuốc, nhưng chữa bệnh chỉ làm phúc, ít khi gia đình bà lấy tiền dân bản. Khi chữa khỏi bệnh người nào có tâm thì tìm đến biếu bà chai rượu con gà để tạ ơn.
Bà Quynh bảo, điều lạ kỳ là gia đình bà đông anh chị em như thế, bà cũng là con thứ trong gia đình, bố mẹ bà cũng chỉ bảo anh chị em cách tìm cây thuốc để chữa bệnh. Nhưng họ không quan tâm lắm đến việc bốc thuốc, chữa bệnh. Nhưng riêng bà Quynh thì tỏ ra là người có tố chất đặc biệt. Bố mẹ bà chỉ hướng dẫn vài lần về đặc điểm nhận dạng các cây thuốc đến việc kết hợp các vị thuốc để chữa bệnh là bà Quynh có thể làm được. Vì thế, chỉ sau một thời gian ngắn, bà đã có thể làm thay công việc của bố mẹ lên rừng lấy thuốc về chữa bệnh cho người dân.

Uống 10 thang thuốc sinh được con

Bà Quynh cho biết, trước đây bà chủ yếu lấy thuốc theo kinh nghiệm của cha ông truyền dạy. Mỗi loại bệnhcó các loại thuốc khác nhau để điều trị. Nhưng từ ngày được đi học nâng cao kiến thức về Đông y, bà mới biết các cây thuốc đó có giá trị lớn về y học. Thời gian gần đây người dân nhiều nơi xôn xao về bài thốc điều trị bệnh hiếm muộn, vô sinh. Có rất nhiều người mắc căn bệnh này điều trị khắp nơi không có kết quả, lấy thuốc bà về uống, thời gian sau gia đình báo tin vui có em bé.

Chuyen ly ky ba lang xu Thanh chua hiem muon - Anh 1

Chỉ với các vị thuốc Nam, bà Quynh cứu chữa rất nhiều người bệnh hiểm nghèo

Bà Quynh cho biết, số lượng người bị căn bệnh hiếm muộn ngày càng trẻ hóa. Có cặp vợ chồng chỉ ngoài đôi mươi đã mắc bệnh. Nguyên nhân thì đa dạng, khác nhau. Có nhiều cô gái trẻ do nạo phá thai nhiều dẫn tới vô sinh, hay do chồng tinh trùng yếu, không thể thụ thai. Những người tìm đến nhờ bà cắt thuốc đa số họ đã đi khắp các nơi điều trị, dùng đủ các phương pháp Đông, Tây y mà không được.
Bà bảo, bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn gia đình bà đã 3 đời thử nghiệm, do đó hiệu quả rất cao. Bài thuốc đó lên đến vài chục vị, là các cây lá thuốc Nam có sẵn trên rừng nguyên sinh. Bà chỉ biết gọi tên nó bằng tiếng dân tộc Thái, chứ không biết dịch sang tiếng Kinh. Chúng tôi tìm gặp chị Lê Thị Hương ( Z179, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Chị Hương vui mừng kể: “Vợ chồng tôi cưới nhau 4 năm trời, nhưng không có con. Đi khám bác sĩ nói do tôi bị rối loạn kinh nguyệt nên không thể thụ thai. Tuy nhiên, tôi đã điều trị suốt thời gian dài nhưng vẫn không có con. Cũng vì chuyện con cái mà vợ chồng tôi thường xuyên cãi vã, mắng nhiếc nhau. Vì muốn có con, vợ chồng tôi đi khắp nơi chữa trị, nhưng vẫn chỉ trong vô vọng. May thay, người quen giới thiệu tôi về nhờ bà Quynh chữa trị. Thuốc của bà là cây, củ lá rừng. Ban đầu khó uống, nhưng quen dần thấy người dễ chịu. Tôi uống khoảng 10 thang thuốc thì thấy kinh nguyệt điều hòa tốt hơn. Sau hơn một tháng chậm kinh, tôi đi kiểm tra thì đã mang thai”, chị Hương kể.

Chuyen ly ky ba lang xu Thanh chua hiem muon - Anh 2

Thuốc của bà Quynh là cây, củ trên rừng nguyên sinh.

Anh Hoàng Xuân Quyền công tác Công an tỉnh Thanh Hóa lập gia đình 3 năm không có con, nhờ bà Quynh bốc thuốc uống 3 tháng vợ anh đã mang bầu. Hiện gia đình anh hạnh phúc bên cậu con trai hơn một tuổi.

Sinh sau hai ngày đã lên rừng lấy củi

Về xã Yên Nhân nơi bà Quynh sính sống trước đây, chúng tôi được người dân kể chuyện lạ kỳ bà lấy thuốc cho những phụ nữ sau khi sinh. Có người mới sinh vài ngày nhờ bà lên rừng hái thuốc về uống vài thang ăn cả nồi cơm 3 bò gạo không thấy no, đòi người nhà nấu thêm ăn. Ít ngày sau chị ta lên rừng cuốc rẫy làm nương, lấy củi gánh trên lưng cả tạ.
Ngay chính bà Quynh sinh 6 người con nhưng không phải kiêng cữ gì nhiều, sinh con trên giường xuống đất, mẹ tròn con vuông là bà giặt giũ, lên nương làm việc.
Đó là nhờ bà xử dụng bài thuốc bí truyền của cha ông, loại thuốc này có hai loại sản phụ vừa uống, vừa tắm giúp tăng cường sức khỏe, sản sinh ra nhiều sữa cho bú. Ăn ngon, ngủ ngon, không phải kiêng cữ nhiều. Đặc biệt giúp bà mẹ sau này tránh bệnh đau khớp, dây thần kinh.
Từ bài thuốc này bà Quynh cứu chữa cho nhiều chị em phụ nữ bị viêm phụ khoa. Có nhiều trường hợp bị ung thư cổ tử cung được bà chữa khỏi.
Chúng tôi đến nhà bà Quynh- cũng là nơi bà khám bệnh, cắt thuốc cho người bệnh. Chúng tôi không ngờ có đông người bệnh đến nhờ bà chữa bệnh như vậy. Họ đến từ khắp mọi miền trên tổ quốc như Yên Bái, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Cà Mau. Ngồi cạnh bên tôi, chị Nguyễn Thị Lệ (Văn Chấn, Yên Bái cho biết: Vợ chồng chị lấy nhau 10 năm chưa có con, đi khám bác sĩ nói chồng chị tinh trùng yếu, vì thế không có con. Nhờ người quen giới thiệu, chị tìm về nhờ bà Quynh cắt thuốc. Vợ chồng chị uống được 3 tháng nay, đi khám bác sĩ nói tinh trùng chồng chị mạnh hơn trước, hy vọng trong thời gian ngắn vợ chồng chị sẽ sinh được em bé.
Chị bảo đi khám nhiều nơi, nhưng chưa thấy lương y nào tận tình khám chữa như bà Quynh. thuốc bà giá bình dân mà đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người bệnh.

Chuyen ly ky ba lang xu Thanh chua hiem muon - Anh 3

Bà cho biết, niềm vui của bà cứu chữa cho người bệnh.

Tình cờ chúng tôi gặp chị Đinh Hương Lan ( Quảng Nam). Chị cho biết, chị vốn mắc bệnh hiếm muộn lâu năm, chữa nhiều nơi không được, nhờ bà Quynh cắt thuốc uống trong vòng 3 tháng vợ chồng chị đã sinh được cậu bé kháu khỉnh. “ Thuốc bà Quynh toàn là vị thuốc Nam, hái sẵn trên rừng. Ban đầu về sắc uống hơi khó uống, sau dần quen uống cảm giác ngon miệng. Vợ chồng tôi kiên trì uống 3 tháng mới có con đấy. không ngờ thuốc bà hiệu nghiệm như vậy”, chị Lan kể.
Có mặt tại nhà bà lang Quynh còn không ít người nhà của sản phụ mới sinh, nghe tin bà Quynh có bài thuốc tắm lá giúp cho chị em sinh vài hôm có thể làm việc, không cần kiêng cữ nhiều.
Bà Tình (Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho biết, ở nhà bên cạnh bà có cô mới sinh vài ba hôm đến lấy thuốc bà Quynh tắm, uống, bóp, thời gian ngắn đã ra đồng gánh lúa ầm ầm. Thuốc của bà không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh, ăn uống tốt mà con có nhiều sữa bú. Nay bà lên bà Quynh lấy thuốc cho ngươìcon dâu mới sinh con.
Bà Quynh bảo, đó là bài thuốc bí truyền của người Thái Thanh Hóa, nhờ bài thuốc đó, xưa kia mỗi khi sinh mọi người đều sử dụng thuốc này để uống. Thuốc giúp cho cả hai khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật.

Theo GiadinhVietNam