Đã nhiều ngày nay, cộng đồng mạng đang xôn xao vì một hiện tượng hiếm gặp vừa xuất hiện trong làng giải trí Việt. Thậm chí về mặt nào đó, có lẽ nó chỉ đứng sau sự kiện đình đám thế giới là FIFA World Cup đang diễn ra ở xứ Brazil xa xôi kia! Đó là tiếng véo von của một giọng ca lạ lắm ý, cất lên từ một vườn ổi vùng quê Hải Dương có nghệ danh “Lệ rơi”.

Ảnh minh họa

Thôi khoan hẵng bàn về cái tên này của chàng nông dân Nguyễn Đức Hậu, mặc dù lắm người kêu là nghe nó “sên sến”, “quê quê” thế nào ấy. Mặc nó đi, chả có gì to tát, người ta thích cái tên ấy thì có sao đâu, chả vi phạm pháp luật hay thuần phong mỹ tục gì! Vấn đề chính là ngay sau khi clip “Lệ rơi” được tung lên mạng chia sẻ video lừng danh YouTube, nó đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ nhiệt tình của một số lượng lớn người xem.

Rất nhiều bình luận (comment) bày tỏ sự thú vị, hưởng ứng, cũng không ít những lời “ném đá” của cư dân mạng dành cho clip này. Tuy nhiên, một sự thật không thể phủ nhận rằng sở dĩ nó thu hút sự chú ý lớn là do sự hồn nhiên, mộc mạc và giản dị, không có hơi hướng của sự “làm hàng” vốn đã và đang là một trào lưu trong giới trẻ hiện nay.

Nguyễn Đức Hậu hát chỉ vì anh thích thế, anh là một nông dân yêu ca hát và lấy đó để giải tỏa cực nhọc sau những giờ lao động vất vả với vườn tược, ruộng đồng. Anh cũng muốn đem lại niềm vui nho nhỏ và rất lành mạnh cho mọi người, chả bao giờ mưu cầu nổi tiếng, hay thành một “ông sao” nào đó. Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để ta yêu mến “Lệ rơi”. Cộng đồng và đặc biệt là các bạn trẻ nhận ra sự hồn hậu, giản dị và trong lành như những trái ổi thơm thảo ấy và ủng hộ nó. Thiết nghĩ, thế cũng đã là tốt lắm, trong bối cảnh hàng ngày, hàng giờ chúng ta đang phải chứng kiến những vụ việc chẳng đâu vào đâu, dù vô tình hay được dàn dựng một cách chuyên nghiệp trong giới showbiz Việt hiện nay.

Và như một điều tất yếu, gần như ngay lập tức các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các phương tiện mạng đã khẩn trương vào cuộc. Hậu được mời đi đây đi đó khỏi vườn ổi của mình để giao lưu và dĩ nhiên để hát nữa. Trong những dịp ấy, “Lệ rơi” lại thích chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm... trồng, muốn được học hỏi những tiến bộ khoa học - kỹ thuật áp dụng vào chăm sóc cây ổi!

Đến đây thì người viết tự dưng lại thấy... lo lo thế nào ấy. Lo là bởi vì tha thẩn nghĩ chả biết rồi mai mốt vì nhiều nguyên do, “Lệ rơi” có chuyển thành một “giọt lệ chói lòa” nào không đây! Giờ thì cứ hy vọng rằng điều đó chỉ là ý nghĩ vớ vẩn của một tay lắm chuyện mà thôi và giọng hát ấy cứ đượm hương đồng nội như thế!

Huy Anh