- Thiệt là kỳ lạ quá đi, anh Ba!

Chuyen la - Anh 1

- Chuyện chi mà kỳ với lạ đó Tư?

- Càng nghĩ thấy càng kỳ!

- Đừng chơi trò câu giờ nữa đi Tư!

- Thì anh Ba không thấy mua một bó rau mấy ngàn bạc người ta cũng phải cầm lên ngắm nghía, xem xét kỹ lưỡng là rau sạch hay rau bẩn.

- Không xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận vậy ăn vào để mang bệnh à?

- Rồi còn truy nguyên nguồn gốc. Người mua đã vậy, các cơ quan chức năng cũng liên tục khuyến cáo, cảnh báo này nọ.

- Việc đó là cần thiết vì an toàn vệ sinh thực phẩm mà!

- Tới đây miếng thịt cũng được áp phần mềm theo dõi, truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Vậy mà…

- Mà sao?

- Có những thứ quan trọng, giá trị to lớn hơn bó rau, miếng thịt, nhưng người ta lại thờ ơ, không xem xét kỹ lưỡng để rồi chuốc lấy những phiền toái, thua thiệt nặng nề!

- Đó là thứ chi vậy?

- Thứ mà ai cũng cần có, ai cũng mơ ước, đó chính là cái nhà!

- Ý chú mầy là…?

- Là gần đây, số vụ việc khách hàng mua nhà ở trên địa bàn thành phố khiếu nại, kiện cáo chủ đầu tư và nhà môi giới bất động sản đang ngày một nhiều lên. Và phần thua thiệt đều nghiêng về phía người mua.

- Nguyên nhân là do đâu?

- Do người mua tìm hiểu không kỹ càng. Đến khi đụng chuyện như là nộp tiền mãi mà không có nhà. Mua rồi mới biết đất 50 năm chớ không phải lâu dài. Hay có nhà ở rồi mà mãi không có sổ đỏ, sổ hồng vì nhà cửa đã bị chủ đầu tư gán cho ngân hàng...

- Một phần là vậy. Nhưng muốn tìm hiểu kỹ cũng không dễ đâu. Chủ đầu tư thì luôn cố tình bưng bít, giấu thông tin về sản phẩm, chỉ đưa ra những điều có lợi cho doanh nghiệp. Các cơ quan chủ quản lãnh vực nầy thì cũng chưa có động thái chi để làm cho thị trường nhà đất trở nên minh bạch hơn.

- Thì người ta cũng đã công khai danh sách 77 dự án nhà ở đang nợ ngân hàng đó thôi!

- Đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm thôi mà Ba. Thực tế số dự án đang cầm cố, thế chấp ngân hàng lớn hơn nhiều. Khách hàng méo mặt là vì thiếu thông tin đó!

- Vấn đề đặt ra là cần phải có chế tài mạnh, xử phạt nghiêm những chủ đầu tư, nhà môi giới cố tình che giấu thông tin sản phẩm, thiếu minh bạch.

- Ờ, thì vấn đề đặt ra là vậy, nhưng không biết tới khi nào mới có người đứng ra lo vụ nầy. Và trong khi chờ đợi thì người ta vẫn phải bỏ tiền tỷ ra để mua một căn nhà mà mù mờ cả về chất lượng lẫn chủ quyền. Đó không phải là chuyện lạ sao?