(HNMO) – Sẵn sàng trộm tiền bố mẹ, bỏ học, thậm chí hiến thân để được gặp thần tượng… chuyện của các fan (người hâm mộ) ngày càng khiến không ít người giật mình về độ ngông cuồng và xả thân. Họ đã không ít lần khiến thần tượng rối trí, nhưng vì thế cũng dễ dàng bị lợi dụng.

Fan sẵn sàng làm mọi cách để được gặp thần tượng

* “Fan cuồng” và Thần tượng: Ai được lợi?

Câu chuyện về một ca sĩ không ai biết là ai bỗng chốc nổi như cồn trên các báo vì dính vào việc cưỡng hiếp một cô nữ sinh Hải Phòng mới 17 tuổi trở thành điểm nóng trong những tuần vừa qua. Cô nữ sinh mang đơn đi kiện, thậm chí còn cho rằng bị chiếm đoạt 2 lần. Trong khi đó kẻ nghi án đội lốt “ca sĩ” thản nhiên nói rằng, đó là do fan tự nguyện. Rằng, anh ta có hàng nghìn fan, nhiều người sẵn sàng hiến thân nên việc gì anh ta phải làm chuyện cưỡng đoạt. Lời qua tiếng lại, cuối cùng kẻ sở khanh đang từ vô danh bỗng thành điểm nóng thì cô nữ sinh rút đơn kiện. “Ca sĩ vườn” nhận cơ hội được các báo khai thác đã “thừa thắng xông lên” tuyên bố sẽ kiện ngược cô nữ sinh.

Chẳng mất nhiều công sức, vừa được hưởng “hoa thơm”, vừa lăng-xê được tên trên mặt báo, xem ra “ca sĩ vườn” là người hả hê nhất vì chắc rằng, sau chuyện này cái tên vô danh có thể được treo băng – rôn để tăng tiền cát-xê. Còn cô nữ sinh, người bảo cô dại dột vì đặt niềm tin mù quáng vào “thần tượng”, kẻ lại cho rằng cô quá ngây thơ khi trở thành “con tốt” cho kẻ khác lợi dụng để tiến thân.

Fan chầu chực ở sân bay và ở Trung tâm Hội nghị QG chỉ để mong nhìn thấy thần tượng

Câu chuyện fan cuồng sẵn sàng làm mọi thứ, kể cả hiến thân vì thần tượng không phải là chuyện hiếm gặp, chỉ có điều ai là người ra ánh sáng để thiên hạ nhận mặt mà thôi. Còn nhớ, vào tháng 3 vừa qua trong chương trình “Đại nhạc hội Việt – Hàn” đã khiến cho rất nhiều fan Việt ở lứa tuổi ômai phải sục sôi, lăn lộn. Phải chứng kiến cảnh fan xếp hàng dài, bỏ học ngồi chầu chực ở sân bay, trước cửa khách sạn nơi ca sĩ ở hay cảnh fan ăn chực nằm chờ nhiều ngày ở Trung tâm hội nghị Quốc gia (nơi chương trình tổ chức) để mong kiếm được tấm vé vài triệu đồng mới thấy sự cuồng nhiệt của các fan quả là không giới hạn.

Vẫn biết, khi fan đã lên cơn “cuồng” thì bất chấp tất cả, nhưng sự việc một cô học sinh tuyên bố “xanh rờn” (được phóng viên ghi lại và đăng tải trên mạng) rằng: sẵn sàng hiến thân cho bất cứ ai để được chiếc vé vào xem ban nhạc thần tượng Super Junior, đã khiến cư dân mạng choáng váng. Không biết, cuối cùng cô nữ sinh ấy có kiếm được chiếc vé nhờ lời rao này hay không, nhưng chắc chắn các bậc phụ huynh rất đau lòng khi biết con gái họ sẵn sàng coi rẻ bản thân vì một chiếc vé ca nhạc.

Vẫn chuyện fan cuồng, trong một lần ra Hà Nội, ca sĩ Lâm Chấn Huy cho biết, cá nhân anh gặp không ít trường hợp các fan nhắn tin, gọi điện với những lời gợi ý. Anh cũng kể, một lần biểu diễn ở Hà Nội một cô học sinh từ Hải Phòng cất công đường xa đi nghe anh hát, sau đó còn khoe đã phải nói dối bố mẹ là đi học thêm, xin tiền học để làm chi phí đi đường, mua hoa tặng anh. Không chỉ ca sĩ nam, những nữ ca sĩ cũng thường xuyên gặp chuyện phiền phức do fan gây nên. Ca sĩ N.A từng tâm sự, cô đã phải thay đổi sim điện thoại vì cô nhận được rất nhiều nhắn tin khiếm nhã, mời gọi với những lời lẽ phản cảm của fan.

Fan hâm mộ có nhiều dạng khác nhau. Những fan nữ ở lứa tuổi học trò, sinh viên tâm hồn còn ngây thơ trong sáng thường hay bị vẻ ngoài của ca sĩ làm xiêu lòng hơn là giọng hát thực. Những fan này khi đã “yêu” ai sẵn sàng “chết” vì người ấy bởi ở lứa tuổi này các fan thường hay có hành động bồng bột và thiếu suy nghĩ. Nhưng cũng chính vì sự bồng bột, ngây thơ ấy, nhiều fan đã bị chính thần tượng của mình lợi dụng làm chân sai vặt như đi bật đĩa khi ca sĩ biểu diễn hay đi phục vụ không công mỗi khi ca sĩ cần.

* Từ fan trở thành anti fan

Tình yêu với thần tượng của fan đôi khi được tuyệt đối hóa bằng nhiều hình thức. Một trong những cách thể hiện sự trung thành là quay lưng lại với những ca sĩ đối thủ của thần tượng mình. Đó là lý do, hậu trường showbiz Việt vẫn thường xảy ra những cuộc “khẩu chiến”, thách thức, cãi vã của các nhóm fan. Để bảo vệ thần tượng, fan club sẵn sàng nói xấu, lập diễn đàn, chửi bới ca sĩ khác và fan của họ. Những nhóm anti fan (nhóm người chống đối) xuất hiện ngày càng nhiều với đủ mọi hình thức hoạt động nhằm hạ bệ uy tín của ca sĩ mà họ không ưa.

Uyên Linh, khi vừa đăng quang Thần tượng Việt Nam 2010 cũng đã từng là nạn nhân của Anti fan. Nhóm Anti fan này lập nhiều diễn đàn trên các trang mạng xã hội như Facebook không tiếc lời thóa mạ, nói xấu Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2010. Hay như ca sĩ Mỹ Tâm và Hồ Quỳnh Hương khi có chuyện “băng mặt mà không bằng lòng” với nhau, lập tức fan club của hai ca sĩ này cũng quay sang làm đối thủ. Hai nhóm fan chỉ trực sơ hở của nhau để đăng đàn nói xấu và hạ bệ uy tín.

Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Uyên Linh từng là nạn nhân của Anti fan

Sân chơi “Bài hát yêu thích” hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm sự công bằng, minh bạch cho bảng xếp hạng. Đơn giản, đối tượng mà sân chơi này hướng đến là công chúng và trông chờ vào sự bình chọn của khán giả. Nhưng khi các fan chỉ trung thành với ca sĩ của mình thì dù ca sĩ của đó hát không hay thì họ vẫn chỉ bình chọn. Theo lẽ đó, ca sĩ nào có lượng fan hùng hậu hơn thì sẽ thắng, chứ không phải ca sĩ nào hát hay hơn thì sẽ được nhiều người bình chọn.

Bầu “sô” Vĩnh Thuyên, người dẫn dắt khá nhiều ca sĩ thị trường hiện nay, cho biết, đến giờ đôi khi ca sĩ còn phải sợ fan. Nhiều lúc ca sĩ không chiều theo ý fan là sẽ bị fan giận dỗi, thậm chí có người “cuồng” quá còn quay sang trách móc, dọa nạt ca sĩ. Sống lâu trong giới showbiz, có fan cũng dạn dày kinh nghiệm hơn trong việc đưa ra những yêu sách, nếu không được đáp ứng họ sẵn sàng quay sang làm Anti fan. Tuy số lượng này không nhiều nhưng nó phần nào khiến cho uy tin của các fan hâm mộ bị giảm.

Thị trường showbiz Việt có nhiều góc khuất, những người hâm mộ bây giờ cũng không còn sự vô tư, trong sáng theo nghĩa là ca sĩ nào hát hay thì yêu mến. Mối quan hệ thần tượng – fan hâm mộ luôn có tính cộng hưởng, nhưng khi mối quan hệ ấy có sự toan tính và vụ lợi thì những giá trị nghệ thuật đích thực cũng bị ảnh hưởng.