Nhà lãnh đạo vĩ đại của Cuba vừa từ trần ở tuổi 90, để lại một di sản to lớn, một quá khứ oai hùng đi vào lịch sử dân tộc. NNVN giới thiệu chân dung ông, những điều còn ít biết về cuộc sống cá nhân của Fidel, trên một số tờ báo thuộc các nước phương Tây từng có thái độ thù địch với nhà lãnh đạo Cuba.

Tuy có thể khác nhau về quan điểm, nhưng giới báo chí phương Tây vẫn dành những ngôn từ thể hiện sự kính trọng khi viết về Fidel.

Ngay sau khi nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro qua đời, hãng tin Associated Press (AP) của Mỹ cho chạy nhiều bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Một trong số đó là bài viết nói về đời sống của cá nhân nhà lãnh đạo Cuba.

AP viết: Lịch sử lãnh đạo quốc gia của Fidel gắn với quá trình chia rẽ và hòa hợp dân tộc, gắn với cuộc cách mạng do ông phát động. Sự hòa hợp và chia rẽ ấy tồn tại ngay trong gia đình Fidel. Em trai ông, Raul, là bạn tâm tình thân thiết nhất, sau này đã kế tục sự nghiệp của ông. Trong khi đó, em gái Juanna, sống lưu vong ở Florida (Mỹ) gọi ông là “quái vật” và bà ta đã không nói chuyện với người anh của mình trong hơn 4 thập kỷ qua, theo AP.

Theo tờ báo, 5 trong số các con trai của nhà lãnh đạo Cuba từng là bí mật quốc gia trong nhiều thập kỷ. Con trai cả Fidelito, trong một thời gian dài được xem là đứa con chính thức duy nhất được thừa nhận của nhà lãnh đạo Cuba, là một nhà khoa học hạt nhân. Con gái lớn Alina Fernandez, lớn lên ở Cuba, sau đó qua Mỹ sống tại bang Miami.

Chuyen it biet ve nhung dua con cua Fidel Castro - Anh 1

Fidel và con trai đầu Fidelito Ảnh: Getty

Những bí mật quốc gia

Trong thời kỳ Fidel Castro phải nghỉ dưỡng bệnh một thời gian dài, các con trai ông dần lộ diện cùng người mẹ, Dalia Soto del Valle. Họ quây quần bên ông những ngày cuối đời.

Soto del Valle, một giáo viên tóc vàng mắt xanh, đã gặp Fidel Castro vào những năm 60 của thế kỷ trước trong thời kỳ diễn ra chiến dịch xóa mù chữ ở Cuba. Bà cũng là người phối ngẫu lâu bền nhất của nhà lãnh đạo. Bà rất ít khi xuất hiện trước công chúng và chưa bao giờ xuất hiện cùng ông trong thời gian ông cầm quyền.

Chung sống với nhau hơn 4 thập niên, họ có 5 người con trai. Castro, người có bí danh Alejandro trong thời kỳ hoạt động cách mạng, để tỏ lòng kính trọng Alexander Đại đế thời Hy Lạp - La Mã, đã đặt tên các con trai lần lượt là Alexis, Alejandro, Angelito, Alexander và Antonio.

Không ai trong số các con của nhà lãnh đạo Cuba tham gia chính trị. Người nổi tiếng nhất là Antonio, còn được gọi là Tony. Là nhà phẫu thuật chỉnh hình, bác sỹ chính thức của đội bóng chày quốc gia, sau nay ông trở thành phó chủ tịch của cả Liên đoàn Bóng chày Cuba và Liên đoàn bóng chày Quốc tế có trụ sở ở Thụy Sỹ.

Trong 4 thập kỷ, danh tính của 5 người con này cùng người mẹ được xem là bí mật quốc gia mà chỉ một ít quan chức cấp cao được biết.

Fidel với Soto del Valle được cho là kết hôn lặng lẽ và bí mật vào năm 1980, Independent dẫn một số báo cáo cho hay.

Thông tin về vợ của nhà lãnh đạo chỉ đến năm 2000 mới được hé lộ khi bà tham gia một cuộc tuần hành đòi hồi hương cho bé trai Cuba tên là Elian Gonzalez, được cứu ngoài khơi Florida, Mỹ. Năm 2001, bà Soto del Valle cũng xuất hiện trong một lần hiếm hoi trước công chung khi tới câu lạc bộ Tropicana trong lễ hội xì gà thường niên của Cuba.

Nhưng người ta không thấy bà xuất hiện cùng Fidel cho tới mùa hè năm 2010, khi ông xuất hiện trong một loạt hoạt động công cộng sau 4 năm vắng bóng, kể cả lần ông xuất hiện trở lại trước quốc hội sau một thời gian lâm bệnh.

Chuyen it biet ve nhung dua con cua Fidel Castro - Anh 2

Fidel Castro trong một cuộc phỏng vấn ở New York, Mỹ năm 1955 Ảnh:Independent

Người vợ đầu của Fidel, Mirta Diaz-Balart, ly dị với ông vào những năm 50 của thế kỷ trước và đem con trai Fidelito sang Mỹ. Fidelito sinh năm 1949, lớn nhất trong số 9 người con của nhà lãnh đạo Cuba. Fidel muốn đưa con trai Fidelito, lúc đó 5 tuổi tránh xa gia đình Mirta. Rafael Diaz-Balart, anh trai của Mirta, là quan chức trong chính quyền độc tài Batista.

Năm 1959, Fidel đã lãnh đạo lực lượng cách mạng lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista, mở ra một thời kỳ mới cho đất nước Cuba. Hai cháu trai của Fidel, Mario và Lincoln Diaz-Balart, sau này trở thành nghị sỹ của bang Florida, Mỹ, có tư tưởng chống đối chính phủ của Fidel.

“Tôi không muốn dù chỉ trong ý nghĩ rằng con trai tôi có thể ngủ một đêm dưới mái nhà của những kẻ thù đáng kiếp nhất của tôi, để gò má ngây thơ của nó phải nhận những cái hôn của bọn Judas bán Chúa đáng thương ấy”, Castro viết cho chị gái Lidia năm 1956.

“Đó là anh trai tôi”

Trong thời gian ở Mexico chuẩn bị cho chiến tranh du kích, Fidel thuyết phục vợ cũ Mirta cho Fidelito tới thăm ông trong hai tuần, nhưng rồi không trả cậu bé về cho Mirta.

Tuổi thơ của Fidel cũng trải qua nhiều phức tạp trong gia đình. Cha ông, Angel Castro lấy người vợ đầu Maria Argota và sinh chị gái Lidia, anh trai Pedro Em ilio. Ông Angel, đến Cuba từ vùng Galicia thuộc Tây Ban Nha, sau này kết hôn với bà Lina Ruz và có 7 người con và Fidel là con thứ ba.

Trong số các con, Fidelito, người con cả, có ngoại hình giống Fidel nhất. Khi lớn lên, Fidelito trở thành lãnh đạo cấp cao của Ủy ban năng lượng nguyên tử Cuba trước khi Fidel tước bỏ chức vụ của con trai vào đầu những năm 1990, lý do không được công bố.

AP nói mặc dù có nhiều khác biệt, nhưng khi người thân lâm bệnh, mọi khác biệt vẫn được dẹp qua một bên. Người em của Fidel là Juanna Castro đã từ chối tham gia ăn mừng với các nhóm người Cuba lưu vong ở Mỹ khi anh trai Fidel của bà ngã bệnh và phải phẫu thuật ruột khẩn cấp vào tháng 7/2006. “Người ta diễu hành, ăn mừng, còn tôi thấy rất buồn. Đó là gia đình tôi. Đó là anh trai tôi”, bà Juanna nói.