Chinh phục được cực Tây A Pa Chải vào những ngày mưa quả là một cuộc hành trình đầy gian nan và thử thách với chúng tôi.

Trải qua nhiều hành trình xa gần cùng nhau, mỗi hành trình là một trải nghiệm đặc biệt, nhưng có lẽ hành trình đến với A Pa Chải là hành trình để lại nhiều kỷ niệm cũng như trải nghiệm nhất đối với chúng tôi - nhóm bạn cùng mê xê dịch và chinh phục những miền đất mới.

Hành trình của chúng tôi bắt đầu từ Hà Nội với việc 12 tiếng vật vã trên ô tô để tới được Điện Biên. Buổi sáng đầu tiên, sau khi hoàn tất các thủ tục thuê xe máy, chúng tôi dành trọn thời gian để thăm quan 1 số di tích lịch sử nổi tiếng như hầm tướng Đờ Cát, đồi A1, bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ .

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 1

Sau đó nhóm tiếp tục hành trình 192km với đích đến là thị trấn Mường Nhé – đây là điểm dừng chân cách A Pa Chải khoảng 80km.

Ngày thứ hai, mọi thứ đã sẵn sàng cho cuộc hành trình trình lúc 4h30 sáng. Cảm giác phóng xe giữa núi rừng, xuyên qua sương sớm và những cụm mây bay là là mặt đất thật là sảng khoái.

Có mặt tại tại đồn biên phòng A Pa Chải lúc 8h, sau khi hoàn tất các thủ tục tại đồn biên phòng, chúng tôi tiếp tục di chuyển bằng xe máy để tới chân núi – nơi xuất phát điểm để chinh phục cực Tây A Pa Chải.

Từ đồn biên phòng, chúng tớ phải đi thêm tầm 5km đường mòn để tới chân núi. Trời lúc mưa lúc tạnh như muốn thử thách lòng người. Con đường đất sau những trận mưa rào càng trở nên lầy lội, trơn trượt, báo hiệu một chuyến đi nhiều thử thách.

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 2

Những khúc cua uốn lượn men theo triền núi, 1 vài chặng trên đường do mưa lớn nên đất đá lở nhiều chặn ngang đường đi.

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 3

Vượt qua tất cả những khó khăn ban đầu, chúng tớ đã tới được chân núi để bắt đầu hành trình chinh phục cực Tây A Pa Chải.

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 4

Những cơn mưa lại kéo đến dồn dập, con đường trơn trượt giờ đây càng thêm khó khăn gấp bội khi càng đi càng dốc đứng. Chúng tôi đã cùng nắm tay nhau để vượt qua thử thách ấy.

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 5

Ngoài những cái nắm tay, thì thân cây, rễ cây, đến cả cỏ tranh cũng là điểm bám để chúng tôi leo lên đến được đỉnh.

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 6

Có những thời điểm tưởng chừng như chúng tớ không thể bước tiếp được nữa,chân trùng gối mỏi, thân thể rã rời.

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 7

Sau hơn 4 tiếng dầm mưa leo núi, chúng tôi đã tới được điểm đích. Nỗi niềm sung sướng, hạnh phúc đan xen niềm tự hào dân tộc khi đứng trước cột mốc số 0 - điểm giáp ranh giữa biên giới 3 nước Việt Nam- Lào – Trung Quốc , cảm xúc đó thật khó để diễn tả bằng lời. Dẫu quãng đường đi không khác gì "hành xác" nhưng sự sung sướng, tự hào khi được đứng ở điểm cực Tây của Tổ quốc khiến chúng tôi như quên hết mệt mỏi và vất vả.

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 8

Hành trình lúc leo lên gian nan bao nhiêu thì hành trình leo xuống khó khăn,vất vả không kém khi trời lại tiếp tục mưa lớn.

Có những đoạn đường trơn dù cố hết sức cũng không thể đi được bình thường bằng 2 chân mà phải dùng... mông để tiếp đất xuống núi.

Chuyen 'hanh xac sung suong' chinh phuc cuc Tay A Pa Chai - Anh 9

Sau hơn 3 tiếng chúng tôi cũng đã xuống được chân núi an toàn để lại tiếp tục hành trình về với thị trấn Mường Nhé để ăn uống nghỉ đêm.

Ngày thứ ba, đoàn chúng tôi hành trình quay trở lại thành phố Điện Biên lên xe về Hà Nội, tạm biệt núi rừng quay trở lại với cuộc sống thường nhật.

Với chúng tôi, đây không chỉ đơn thuần là 1 hành trình "hành xác" sức khỏe mà còn thử thách cả ý chí của người chinh phục. Chuyến đi khiến mọi người thấm thía hơn một điều rằng hãy đi để biết được giới hạn của bản thân, hơn thế nữa là để cảm nhận vẻ đẹp muôn màu của đất nước hình chữ S xinh đẹp. Tuy nhiên, trước khi xách ba lô lên và đi, các bạn hãy tự chủ động trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng sinh tồn để hành trình diễn ra được suôn sẻ tốt đẹp.

Lưu ý:

Mang theo đồ dùng hết sức gọn nhẹ, cần thiết khi chinh phục A Pa Chải vì phải leo dốc đứng khá nhiều.

Đi giày chắc chắn để đảm bảo cho việc leo dốc, leo đá.

Mang theo áo mưa vì mùa này dễ gặp những cơn mưa bất chợt.

Phương Thảo

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900