Hàng loạt vụ đánh ghen hội đồng diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật và công khai thách thức dư luận trên mạng xã hội cho thấy vẫn còn rất nhiều chị em mang dòng máu Hoạn Thư.

Còn nhớ cuối năm 2015, một vụ đánh ghen ầm ĩ xảy ra ở huyện Thủ Thừa (Long An) khiến cả xã hội sửng sốt. Nạn nhân là bà H.T.T. (sinh năm 1974) bị một nhóm người lột quần áo, xát ớt lên người gây phỏng nặng.

Mới đây, vụ “thanh toán kẻ thứ ba” ở Gia Lai vào ngày 13/8 được coi là môt trong những vụ đánh ghen tàn khốc nhất. Cư dân mạng cũng bày tỏ sự cảm thương với tình cảnh của nạn nhân, dù cho cô ấy đang bị tình nghi là kẻ phá hoại gia đình người khác.

Khi quay cuồng trong “ngọn lửa” hừng hực của ghen tuông, nhiều người thường vội vã tìm đến giải pháp đánh ghen để “dằn mặt” tình địch mà chẳng suy tính thiệt hơn. Ý định ấy, nếu có được sự đồng thuận của người thân và bạn bè thì chẳng khác gì “lửa đổ thêm dầu”.

Chuyen giam cam 'su tu Ha Dong' - Anh 1

Một vụ đánh ghen hội đồng.

Giải pháp tối ưu để cứu vãn một mối quan hệ là đổ mọi tội lỗi lên đầu kẻ thứ ba? Không bao giờ! Vì điều này chỉ càng làm mọi chuyện thêm bế tắc. Hành động bạo lực chẳng thể nào níu chân một người đàn ông và giữ yên mái ấm. Đấy là chưa kể đến trường hợp kẻ thứ ba vẫn đang ở diện nghi vấn mà các chị em đã hô hào vây đánh hội đồng để trút giận. Sự nghiêm minh của pháp luật, “sợi dây” ràng buộc trong quan hệ gia đình, dòng tộc vẫn còn đó, nhưng họ... bất chấp!

Đánh người ta cho hả giận, bội nhọ người ta cho thỏa lòng. Sau đó thì sao? Những người thân yêu đâu thể vui vẻ khi có người con, người vợ, người mẹ vì ghen tuông mù quáng mà nhẫn tâm hành hung người khác một cách man rợ như thế. Chỉ vì hành động nông nổi nhất thời mà khiến bao người sống tủi nhục, chịu đựng ánh mắt soi mói, lời nói dị nghị của thiên hạ, liệu có đáng không?

Các “hậu duệ” của Hoạn Thư thường quên mất rằng những đòn ghen kỳ quái tuy làm khổ người theo đúng mục đích nhưng cũng gây hại cho chính họ. Bởi đánh ghen có thể phạm các tội gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích và làm nhục người khác, tùy vào hậu quả của vụ việc. Người đi cùng có thể bị khép vào vai trò đồng phạm tích cực nếu có các hành động hò hét, kích động, giữ tay chân nạn nhân. Người quay clip và tung lên mạng cũng sẽ bị xử lý hình sự trong vai trò đồng phạm...

Xã hội ngày càng hiện đại, hành xử của con người càng cần văn minh hơn. Mỗi một người phụ nữ phải luôn có ý thức giam giữ, kiềm chế "con sư tử Hà Đông" hung bạo, tàn nhẫn ẩn sâu trong tâm hồn mình.

Thanh Mai

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Chuyên mục Đa Chiều đưa ra những góc nhìn khác nhau về các vấn đề thời sự - xã hội nóng thu hút dư luận. Độc giả có thể bày tỏ quan điểm cá nhân, đồng tình hoặc phản biện về vấn đề quan tâm. Xin vui lòng gửi thư về địa chỉ: toasoan@nguoiduatin.vn. Mọi quan điểm của độc giả đều cần được tôn trọng!