Sau khi lãnh đạo Tổng cục TDTT thể hiện quan điểm cứng rắn trong buổi làm việc chiều 10/5 với VFF xung quanh tiêu chí lựa chọn HLV trưởng ĐTQG, các chuyên gia, HLV bóng đá trong nước nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ.

Thành Lương, Kiều Trinh giành Quả bóng vàng 2011
“VFF sẽ mở rộng danh sách ứng cử viên”

Kế hoạch HLV trưởng kiêm nhiệm của VFF bị phá sản
Thành Lương chống nạng, CLB Hà Nội lâm nguy

HLV Trần Văn Phúc cho biết ý kiến:

"Nếu HLV kiêm nhiệm, vừa làm CLB vừa làm đội tuyển thì đầu tư sẽ rất hạn chế, khó tập trung làm việc được. Còn nếu HLV không còn tâm huyết, không còn máu làm đội tuyển nữa thì Liên đoàn cũng không nên đưa người ta vào diện ứng cử viên để mời họ.

Theo tôi, nếu HLV nội đủ trình độ thì đưa họ vào làm và yêu cầu phải chuyên trách còn nếu họ không muốn như vậy, không máu me mà đặt ra điều kiện làm việc kiêm nhiệm thì phải chấp nhận mời HLV khác trong nước.

HLV Trần Văn Phúc

Trong trường hợp không có HLV nội nào chấp nhận làm việc chuyên trách thì tôi nghĩ Liên đoàn cũng phải chuyển sang phương án mời HLV nước ngoài. Rất nhiều nước trên thế giới trình độ bóng đá rất cao như Anh, Pháp tại sao có những thời điểm vẫn chấp nhận mời HLV nước ngoài, vậy thì chúng ta cũng không nên quá cứng nhắc.

Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, ngoài 3 ứng cử viên Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng, trong nước vẫn còn có những HLV khác đủ khả năng và tâm huyết để làm việc ở ĐTQG".

Cựu HLV Vicem Hải Phòng, một người cũng đang rảnh việc chưa nhận lời bất cứ đội bóng nào sau khi chia tay đội bóng đất Cảng, HLV Vương Tiến Dũng thì đánh giá theo cách khác:

“Tôi cho rằng các HLV hiện nay muốn có một chỗ làm việc ổn định, lâu dài, chắc chắn, người ta không muốn rời CLB, một môi trường ổn định để làm chuyên trách huấn luyện ở đội tuyển. Nhưng thật khó nếu VFF cho HLV làm việc kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn CLB vì như thế sẽ khó tập trung và khó đảm bảo cho công việc huấn luyện đội tuyển.

Tiêu chí đầu tiên VFF đặt ra khi tìm kiếm HLV trưởng cho ĐTQG là phải làm việc chuyên trách và nếu các ứng cử viên mà VFF muốn mời không đáp ứng được tiêu chí đó thì phải thay đổi.

Ở Việt Nam hiện nay không thiếu các HLV đủ khả năng làm việc trên đội tuyển nhưng trước hết, việc chọn HLV lên đội tuyển là do VFF chọn và mời họ chứ bản thân các HLV không tự xin lên. Một vấn đề khác là các HLV nội không phải khó hơn ngoại là do không đáp ứng được về yêu cầu chuyên môn mà cái khó chính là những can thiệp từ chính VFF”.

HLV Vương Tiến Dũng

Được biết, bắt đầu từ hôm nay, 11/5, Hội đồng HLV QG sẽ khởi động lại quá trình sàng lọc ứng cử viên để tiếp tục giới thiệu cho VFF.

Tuy nhiên, so với lần tuyển chọn đầu tiên thì việc này sẽ không mất nhiều thời gian vì bên cạnh các HLV Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng vẫn được VFF ưu tiên thuyết phục họ thay đổi suy nghĩ, chấp nhận mạo hiểm, Hội đồng HLV QG vẫn còn trong tay những cái tên khác để giới thiệu như Đặng Trần Chỉnh, Lư Đình Tuấn.

Ngay cả các HLV Mai Đức Chung hay Lê Thụy Hải cũng được cho là tự ứng cử làm HLV trưởng ĐTQG, thêm HLV Nguyễn Thành Vinh, người vừa mới chia tay CLB BĐHN cũng là một cái tên được nhắc đến, bên cạnh HLV Vương Tiến Dũng.

Rõ ràng, HLV nội có tài, có tâm huyết hiện nay của BĐVN không thiếu, quan trọng là họ có đáp ứng được tiêu chí tuyển chọn và đủ sức thuyết phục VFF đưa ra lời mời chính thức hay không.

Nói như HLV Vương Tiến Dũng, HLV không tự đi xin việc cũng vì lẽ đó.

Thành Chí