Vòi rồng ở Hải Phòng có thể bắt nguồn từ một cơn dông xuất phát của áp cao cận nhiệt đới kết hợp với rãnh trên cao đã được dự báo từ trước.

Sáng ngày 18/9, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn video clip ghi lại hình ảnh vòi rồng (lốc xoáy) kinh hoàng diễn ra tại Kiến An – Hải Phòng.

Đây được coi là hiện tượng thời tiết nguy hiểm nhưng tương đối lạ lẫm ở nước ta. Cũng bởi vì hiếm gặp nên khi quan sát thấy hiện tượng này nhiều bạn trẻ đã tỏ ra khá thích thú. Bên cạnh đó, cũng có không ít người hoảng sợ.

Chuyen gia thoi tiet ly giai hien tuong voi rong o Hai Phong - Anh 1

Vòi rồng ở Hải Phòng xuất hiện vào sáng 18/9 (Ảnh: Cắt từ clip).

Để lý giải về hiện tượng hiếm gặp này, PV Người đưa tin đã trao đổi ông Võ Văn Hòa – GĐ Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ.

Nhận định về sự việc, ông Hòa cho hay: Vòi rồng hay lốc xoáy là hiện tượng tình thế thời tiết nguy hiểm được hình thành từ nhiều nguyên nhân thường là đi kèm với các hiện tượng khác.

Vòi rồng bắt nguồn từ các cơn dông, ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, siêu ổ. Cũng có khi vòi rồng sinh ra từ một dải áp thấp mạnh, khi không khí ở các lớp đối lưu gây nên chuyển động mạnh... Thường khi xuất hiện vòi rồng, trời sẽ rất ít mưa và nhiều mây.

Về hiện tượng xuất hiện vòi rồng ở Hải Phòng vào ngày 18/9, ông Hòa cho biết: Theo như dự báo hiện tại, vòi rồng này có thể được hình thành từ áp cao cận nhiệt đới kết hợp với rãnh trên cao.

Ông Hòa cho biết, vòi rồng xuất hiện ở đất liền là rất hiếm bởi thông thường hiện tượng này có nhiều trên biển và ở nước ta thì các tỉnh ven biển là có nguy cơ nhiều nhất. Tuy nhiên, để phân tích chính xác thì cần mạng lưới dự báo dày đặc.

Chuyen gia thoi tiet ly giai hien tuong voi rong o Hai Phong - Anh 2

Hình ảnh về vòi rồng được cộng đồng mạng chia sẻ - (Ảnh: FB)

Theo Giám đốc Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ, vòi rồng thường có sức tàn phá rất khủng khiếp, nó có thể cuốn bay mái nhà, hay những chiếc ô tô cỡ nặng trên đường nó đi qua. Tuy nhiên, may mắn là hiện tượng này diễn ra rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn.

Ông Hòa cũng đưa ra cảnh báo khi gặp các hiện tượng này người dân nên mau chóng vào tránh ẩn tại các nơi an toàn.

“Trong các bản tin thời tiết chúng tôi vẫn thường xuyên có những cảnh báo về giông lốc ở những nơi có nguy cơ, người dân từ đó có thể phòng tránh” - Giám đốc Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ thông tin thêm.

Liên quan đến tình hình thời tiết tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, ông Hòa cũng cho hay, những ngày qua hiện tượng mưa xảy đến là do thời tiết đang giao mùa. Dự kiến từ hôm nay mưa sẽ chấm dứt, cho đến tuần sau sẽ tiếp tục xuất hiện đợt mới.

Nhất Nam