Việc điều chỉnh phân khúc, đối tượng khách hàng, hạ giá bán cho thấy có chuyển động đáng kể trong tư duy tiếp cận thị trường của một số DN bất động sản.

Chuyen gia nhan dinh: Than trong voi du an ha gia soc - Anh 1

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc các dự án chung cư cao cấp tại Hà Đông có chương trình giảm trực tiếp một số tiền nhất định vào hợp đồng mua bán hay giảm giá bán áp dụng cho loại căn hộ đã có nội thất là dấu hiệu đang diễn ra. Còn việc thông tin cuối năm sẽ tăng giá mạnh, khách hàng đổ xô mua là kỳ vọng của chủ đầu tư hơn là thực tế thị trường.Ở khía cạnh tích cực, việc điều chỉnh phân khúc, đối tượng khách hàng, hạ giá bán cho thấy có chuyển động đáng kể trong tư duy tiếp cận thị trường của một số DN bất động sản.

Rõ ràng nhà đất năm 2016 không còn quá lạc quan như năm 2015. Khi nhận thấy phân khúc cao cấp với giá cao có đầu ra gần như “dậm chân tại chỗ”, chủ đầu tư quyết định hạ phân khúc, giảm giá để có thể tồn tại. Ở khía cạnh còn lại, khách hàng cần thận trọng lựa chọn dự án hạ giá sâu, giá sốc vì hoàn toàn có thể năng lực của chủ đầu tư không còn đảm bảo. Cuối năm, các DN nhà đất bán được hàng như giá đã từng niêm yết thì còn có cơ sở, chứ tăng giá “ầm ầm” khách mua “vèo vèo” sẽ là phi thực tế.