Trung Quốc vừa cho bay biểu diễn tiêm kích tàng hình J-20 tự chế. Tuy nhiên các chuyên gia Nga nhận xét loại máy bay này sao chép mẫu máy bay tàng hình MiG 1.44, F-22 và còn thua xa máy bay của Nga và Mỹ.

Chuyen gia Nga: May bay tang hinh J-20 Trung Quoc thua xa may bay My, Nga - Anh 1

J-20của Trung Quốc bay trên bầu trời Chu Hải ngày 1.11 - THX

Đài truyền hình quân đội Nga ngày 1.11 đã phỏng vấn cây bút chuyên viết về quân sự Viktor Baranets của báo Sự thật Komsomolskaya về máy bay J-20 của Trung Quốc. Hai chiếc tiêm kích tàng hình J-20 do Trung Quốc chế tạo đã cất cánh bay biểu diễn trong 1 phút ở Triển lãm hàng không Chu Hải (tỉnh Quảng Đông) ngày 1.11 qua.

Ông Baranets nhận xét rằng hình dáng J-20 của Trung Quốc chủ yếu là phát triển trên mẫu máy bay tàng hình MiG 1.44 của hãng MiG (Nga). Loại máy bay tàng hình MiG 1.44 của MiG phát triển từ năm 1979 được cho nhằm cạnh tranh với mẫu T-50 PAK FA của tập đoàn Sukhoi. Còn những hình ảnh của J-20 xuất hiện lần đầu vào năm 2009.

"Người Trung Quốc có truyền thống làm nhái mọi thứ và họ có khả năng. Các chuyên gia đã xem xét tỉ mỉ hình ảnh máy bay J-20 và thấy đó là sự pha trộn của máy bay F-22 của Mỹ và mẫu MiG 1.44 của Liên Xô. Còn nói về các thông số của nó thì chẳng có gì ngạc nhiên lắm, máy bay này trọng lượng không tải là 18 tấn, đầy tải là 36 tấn, tốc độ như Trung Quốc nói là 2.000 km/giờ, tầm bay 5.500 km", ông Baranets nói với Đài truyền hình quân đội Nga.

Chuyen gia Nga: May bay tang hinh J-20 Trung Quoc thua xa may bay My, Nga - Anh 2

Chuyen gia Nga: May bay tang hinh J-20 Trung Quoc thua xa may bay My, Nga - Anh 3

J-20 (ảnh trên) được cho là có hình dáng giống hệt mẫu máy bay tàng hình MiG 1.44 có từ thời Liên Xô (ảnh dưới)

Ông Baranets cũng nghi ngờ việc J-20 có thể tàng hình trước radar.

"Tôi đã nhìn loại máy bay này ở mọi góc cạnh, và thấy phía trước của máy bay, ngay sau buồng lái có các chiếc khóa. Động cơ thì khá dài, có vẻ vô lý cho việc tàng hình".

Chuyên gia này cho hay máy bay tàng hình Trung Quốc sử dụng động cơ của Nga, và theo một số thông tin thì một số động cơ thậm chí đã không còn sử dụng tại Nga.

"Sao chép sản phẩm của người khác là một truyền thống quốc gia của Trung Quốc. Người Trung Quốc trình làng loại máy bay này như niềm tự hào, mặc dù các chuyên gia nước ngoài đánh giá bình tĩnh hơn. Tôi gần như chắc chắn rằng các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của loại máy này là đi sau máy bay tàng hình của Mỹ và Nga", ông Baranets nhận định.

Bên cạnh J-20, Trung Quốc còn đang phát triển loại máy bay tàng hình J-31 bay với động cơ RD-93 của Nga.

Chuyen gia Nga: May bay tang hinh J-20 Trung Quoc thua xa may bay My, Nga - Anh 4

Phần dưới cánh của J-20 không nhiều vị trí gắn vũ khí, có thể vũ khí sẽ để trong khoang bụng - Ảnh: Xinhua

Còn chuyên gia Vasily Kashin viết trên báo Kinh tế ngày nay (Nga) ngày 1.11 rằng Trung Quốc dù đạt nhiều thành tựu về hàng không và không gian nhưng vẫn gặp vấn đề nan giải về chế tạo động cơ cho tàu vũ trụ lẫn máy bay tàng hình, máy bay vận tải.

Ông còn cho rằng J-20 không thể so sánh nổi với máy bay T-50 PAK FA của Nga, thậm chí là với cả loại tiêm kích thế hệ 4++ Su-35S. Theo ông Kashin, thực tế Trung Quốc cũng thừa nhận máy bay của họ chưa tốt như công bố, do vậy từ hồi năm 2015 đã quyết định hoàn tất hợp đồng đặt mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Nếu so sánh hình dáng bên ngoài thì J-20 giống mẫu tiêm kích tàng hình MiG 1.44 của Nga hơn cả. Hồi năm 1979, hãng MiG đưa ra mẫu tiêm kích tàng hình MiG 1.44 để đối chọi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ. MiG 1.44 được cho có nhiều công nghệ giảm thiểu tín hiệu vô tuyến, giúp máy bay tàng hình trước radar đối phương. Năm 2000, mẫu MiG 1.44 bay thử 2 lần, và sau đó dự án này bị xếp xó vì thiếu kinh phí.

Chuyen gia Nga: May bay tang hinh J-20 Trung Quoc thua xa may bay My, Nga - Anh 5

Mẫu tiêm kích tàng hình MiG 1.44 của hãng MiG - Ảnh tư liệu

Cùng thời gian đó, tập đoàn Sukhoi giới thiệu mẫu tiêm kích thế hệ 5 là chiếc PAK FA hay T-50, và đã bay thử lần đầu vào năm 2010. Cho đến nay T-50 đã có 7 phiên bản được thử nghiệm, và những chiếc T-50 sản xuất hàng loạt sẽ giao cho Không quân Nga vào năm 2017.

Tổng giám đốc MiG là ông Sergey Korotkov hồi năm 2015 cho hay hãng quyết định phục hồi dự án tiêm kích thế hệ 5 đã từng tiến hành từ gần 40 năm qua nhưng phải dẹp bỏ vì thiếu kinh phí.

Xem mẫu máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc bay biểu diễn ngày 1.11.2016:

Anh Sơn